มีชัย เชื่อเชื้อโกง แบน 5 ปี เอาไม่อยู่ !! ต้องตัดสิทธิ์ตลอดชีวิต

"มีชัย" เชื่อเชื้อโกง แบน 5 ปี เอาไม่อยู่ !! ต้องตัดสิทธิ์ตลอดชีวิต

Publish 2016-02-25 19:17:31

 


"มีชัย" ร่วมจัดเสวนารับรู้ร่างรธน. ย้ำ ตนเป็นคนเคราะห์ร้ายที่สุด ต้องทำหน้าที่ท่ามกลางความขัดแย้ง ชี้ ปราบโกงที่ดีที่สุด ไม่ใช่แค่แบน 5 ปี ต้องตัดสิทธิ์ตลอดชีวิต

 

 

 

วันนี้ ( 25 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  กองพันทหารปืนใหญ่ป้องกันอากาศยานที่ 5 ร่วมกับ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี จัดเสวนารับรู้ร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อความผาสุกที่ยั่งยืน โดยมี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) บรรยายเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ให้กับข้าราชการ, นักเรียนโรงเรียนเทพศิรินทร์, นักเรียนโรงเรียนบดินทรเดชา, นักศึกษามหาวิทยาลัยราชพฤกษ์ และประชาชน ในพื้นที่ กว่า 800 คน

 

 


          นายมีชัย ระบุว่า ตนเป็นคนเคราะห์ร้ายที่สุด ที่ต้องมาทำหน้าที่ท่ามกลางความขัดแย้ง ต้องร่างกติกาให้ทุกฝ่ายเข้าใจกัน และแก้ไขปัญหาในระยะยาว ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นและสะสมมาเป็นเวลานาน มี 4 เรื่อง คือ 1. ความไม่เป็นธรรมในสังคมอย่างรุนแรง ที่ส่วนใหญ่เกิดจากการปล่อยปละละเลยของรัฐ และรัฐมักจะบริหารประเทศโดยไม่สนใจประชาชน 2. เกิดการทุจริตคอร์รัปชันในทุกระดับ จนทุกคนมองการทุจริตเป็นเรื่องธรรมดา และปล่อยให้เกิดเพราะได้ผลประโยชน์ 3. คนไม่เคารพกฎหมาย รู้แต่สิทธิไม่รู้หน้าที่ และ 4. ไม่สามารถใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดได้

 

 

 


          ดังนั้น กรธ.จึงสร้างกลไกเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ โดยเฉพาะปัญหาการทุจริต ที่จะทำให้ประเทศชาติล่มสลาย โดยเลือกที่จะกำหนดบทลงโทษให้รุนแรง ตัดสิทธิคนทุจริตห้ามยุ่งเกี่ยวทางการเมืองตลอดชีวิต เพราะที่ผ่านมาการตัดสิทธิ์เพียง 5 ปี ไม่สามารถเปลี่ยนนิสัยของคนได้ ทั้งนี้ ต้องเร่งปฎิรูปเรื่องการบังคับใช้กฎหมายและการศึกษา เพราะทั้ง 2 เรื่อง เป็นหัวใจของทุกเรื่อง

 

 

 


          นอกจากนี้ นายมีชัย ระบุว่า หากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่านประชามติ จะทำให้บ้านเมืองเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้น ประชาชนจะช่วยกันสอดส่องป้องกันการทุจริตให้ลดลงได้