บิ๊กตู่ นั่งหัวโต๊ะถก !! นบข. ชี้ทุกอย่างต้องชัดเจน ทั้งปม จัดการข้าว-ราคา-คดีความ

"บิ๊กตู่" นั่งหัวโต๊ะถก !! "นบข." ชี้ทุกอย่างต้องชัดเจน ทั้งปม "จัดการข้าว-ราคา-คดีความ"

Publish 2016-02-24 16:43:20

"พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา " ประชุม  "นบข."  สั่งให้จัดการทุกเรื่องให้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง "การบริหารข้าว -ราคาข้าว " รวมทั้ง "คดีความ" ชี้ ต้องแก้ปัญหาไม่ให้กระทบกับข้าวในฤดูกาลใหม่ !!


วันนี้(24 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ครั้งที่ 1/2559 โดยนายกฯ กล่าวตอนหนึ่งของการประชุมว่า ประเด็นสำคัญที่ต้องหารือ คือ การบริหารจัดการข้าว ทั้งข้าวเก่าและข้าวใหม่ รวมถึงราคาข้าว และคดีที่เกี่ยวข้องกับข้าวเก่า จึงจำเป็นต้องมีมาตรการที่ความชัดเจน อีกทั้งยังมีข้อกฎหมายที่กำกับเกี่ยวกับการระบายข้าวอยู่แล้ว จึงมั่นใจว่าผู้เข้าร่วมประชุมทุกคนเข้าใจสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องข้าวเป็นอย่างดีว่า เราต้องการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้ได้ โดยไม่มีผลกระทบกับข้าวในฤดูกาลใหม่ และขายข้าวเก่าให้ได้ราคามากที่สุด แต่ก็ขึ้นอยู่กับราคาตลาดในปัจจุบันด้วย

 

พร้อมย้ำการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง จะต้องไม่เป็นการบังคับให้เกิดการกระทำผิด แต่จะใช้เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ที่เป็นอยู่ให้ดีขึ้น และต้องไม่มีผลกระทบกับคดีที่ค้างอยู่ ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการที่ตั้งขึ้น ดังนั้น ต้องระมัดระวังเรื่องการระบายข้าวและราคาที่ระบายออกไป

 

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า ประเด็นหลักที่ต้องการให้ทราบ คือ การทำแผนข้าวแบบครบวงจร ตั้งแต่การปลูกจนถึงกระบวนการบริหารจัดการไปสู่การตลาด ต้นทางไปสู่ปลายทาง โดยจะวางเป็นยุทธศาสตร์ข้าวเป็นเวลา 20 ปี เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2560 ซึ่งทั้งหมดจะอยู่ในแผนการปฏิรูปให้รัฐบาลชุดต่อไปเดินหน้าต่อ เรื่องดังกล่าวหากสามารถเริ่มต้นได้ ก็จะให้ทำต่อในเรื่องยางพารา มันสำปะหลัง อ้อย ฯลฯ ซึ่งการทำงานต้องคิดลักษณะนี้ ถ้าไม่คิดแบบนี้ก็จะไปไม่ได้ โดยแผนงานต้องสอดคล้องกับการบริหารจัดการน้ำ ซึ่งมีต้นทุนจำกัด และพื้นที่ที่แตกต่างกัน ต้องมีความเหมาะสมในการปลูกพืช

 

นอกจากนี้ เรายังสนับสนุนผู้ที่ปรับเปลี่ยนการปลูกพืช เพราะรัฐบาลต้องการลดปริมาณการผลิตข้าว โดยปีนี้ต้องผลิตข้าวอยู่ที่ 25 ล้านตัน มิเช่นนั้นปริมาณจะมากเกินไป แต่ตัวเลขดังกล่าวต้องบวกกับอีก 8% ทำให้ต้องปลูกข้าวประมาณ 27 ล้านตัน ซึ่งต้องเผื่อปัญหาภัยแล้งด้วย ส่วนที่ผ่านมาเกินมาที่ประมาณ 30 กว่าล้านตันนั้น ต้องหามาตรการเพื่อสร้างแรงจูงใจในการเปลี่ยนการปลูกพื้น แต่รัฐบาลไม่ได้บังคับ