บิ๊กตู่ วางหมากยุทธศาสตร์ข้าว 20 ปีครบวงจร - ฮึ่ม รอยเตอร์ ให้ แม้ว พล่ามร่างรธน. !!

"บิ๊กตู่" วางหมากยุทธศาสตร์ข้าว 20 ปีครบวงจร - ฮึ่ม "รอยเตอร์" ให้ "แม้ว" พล่ามร่างรธน. !!

Publish 2016-02-24 14:47:32

"พล.อ.ประยุทธ์" เน้นย้ำมาตรการชัดเจนเรื่องข้าว ทั้งนี้ได้วางแผนยุทธศาสตร์ 20 ปีและทำแผนให้ครบวงจร ซึ่งหากเริ่มต้นได้ก็จะเตรียมทำเรื่องยางพาราต่อ - ฉุน "รอยเตอร์" ให้ "ทักษิณ" วิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ ...

 

วันนี้ (24 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว หรือ นบข. ครั้งที่ 1/2559 โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งของการประชุมว่า ประเด็นสำคัญที่ต้องหารือคือ การบริหารจัดการข้าว ทั้งข้าวเก่าและข้าวใหม่ รวมถึงราคาข้าว และ คดีที่เกี่ยวข้องกับข้าวเก่า จึงจำเป็นต้องมีมาตรการที่ความชัดเจน อีกทั้งยังมีข้อกฎหมายที่กำกับเกี่ยวกับการระบายข้าวอยู่แล้ว จึงมั่นใจว่าผู้เข้าร่วมประชุมทุกคนเข้าใจสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องข้าวเป็นอย่างดีว่าเราต้องการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้ได้ โดยไม่มีผลกระทบกับข้าวในฤดูกาลใหม่ และ ขายข้าวเก่าให้ได้ราคามากที่สุด แต่ก็ขึ้นอยู่กับราคาตลาดในปัจจุบันด้วย พร้อมย้ำการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องจะต้องไม่เป็นการบังคับให้เกิดการกระทำผิดแต่จะใช้เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ที่เป็นอยู่ให้ดีขึ้น และต้องไม่มีผลกระทบกับคดีที่ค้างอยู่ ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการที่ตั้งขึ้น ดังนั้นต้องระมัดระวังเรื่องการระบายข้าว และราคาที่ระบายออกไป
         

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวาระการประชุมที่น่าสนใจ กรมการค้าต่างประเทศ เตรียมเสนอผลการประมูลข้าวในสต๊อกของรัฐเป็นการทั่วไป ครั้งที่1 โดยมีผู้เสนอซื้อทั้งสิ้น 397,639 ตัน หรือคิดเป็นร้อยละ 70 ของปริมาณที่เปิดประมูลครั้งนี้ที่ 5.7 แสนตัน และมีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 3,314 ล้านบาท นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์จะหารือและเสนอการวางแผนรองรับการขายข้าวของชาวนา ในช่วงที่ข้าวออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก รวมถึงการลดพื้นที่การผลิตข้าวเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด และ จะนำความเห็นของเกษตรกรที่อยากให้รัฐบาลกำหนดราคาข้าวในฤดูการผลิตถัดไปให้ชัดเจน เพื่อจะได้วางแผนการปลูกข้าวให้สอดคล้องเหมาะสม เสนอต่อที่ประชุมด้วย
         

 

จากนั้นเวลา 12.20 น. พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า ประเด็นหลักที่ต้องการให้ทราบคือการทำแผนข้าวแบบครบวงจร ตั้งแต่การปลูกจนถึงกระบวนการบริหารจัดการไปสู่การตลาด ต้นทางไปสู่ปลายทาง โดยจะวางเป็นยุทธศาสตร์ข้าวเป็นเวลา 20 ปี เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2560 ซึ่งทั้งหมดจะอยู่ในแผนการปฏิรูปให้รัฐบาลชุดต่อไปเดินหน้าต่อ เรื่องดังกล่าวหากสามารถเริ่มต้นได้ ก็จะให้ทำต่อในเรื่องยางพารา มันสำปะหลัง อ้อย ฯลฯ การทำงานต้องคิดลักษณะนี้ ถ้าไม่คิดแบบนี้ก็จะไปไม่ได้ โดยแผนงานต้องสอดคล้องกับการบริหารจัดการน้ำ ซึ่งมีต้นทุนจำกัด และพื้นที่ที่แตกต่างกัน ต้องมีความเหมาะสมในการปลูกพืช นอกจากนี้เรายังสนับสนุนผู้ที่ปรับเปลี่ยนการปลูกพืช เพราะรัฐบาลต้องการลดปริมาณการผลิตข้าว โดยปีนี้ต้องผลิตข้าวอยู่ที่ 25 ล้านตัน มิเช่นนั้นปริมาณจะมากเกินไป แต่ตัวเลขดังกล่าวต้องบวกกับอีก 8 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ต้องปลูกข้าวประมาณ 27 ล้านตัน ซึ่งต้องเผื่อปัญหาภัยแล้งด้วย ส่วนที่ผ่านมา เกินมาที่ประมาณ 30 กว่าล้านตันนั้น ต้องหามาตรการเพื่อสร้างแรงจูงใจในการเปลี่ยนการปลูกพื้น แต่รัฐบาลไม่ได้บังคับ
         

 

พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวสำนักข่าวต่างประเทศ โดยผู้สื่อข่าวได้แนะนำตัวและสังกัดตามที่ทีมโฆษกรัฐบาลขอความร่วมมือ ซึ่งได้ถามถึงตัวเลขความเสียหายของโครงการรับจำนำข้าวในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดย พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ยังไม่มีการสรุป ซึ่งคณะกรรมการจะเป็นผู้สรุปเอง "ทำไม มันต้องเอาให้ได้ใช่ไหม คุณไปบอกรอยเตอร์ เมื่อวานนี้พูดให้ดีด้วย" จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้จบการสัมภาษณ์ด้วยอารมณ์ฉุนเฉียว แล้วเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าทันที
         


ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้มีการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์และอัลจาซีรา โดยมีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลและร่างรัฐธรรมนูญ