ทนาย รณณรงค์ ย้ำ กรณีสาวใช้เหรียญซื้อกระทง หากเเม่ค้าเลือกปฏิบัติร้องเรียน กรมการค้าภายในได้!

ทนาย "รณณรงค์" ย้ำ กรณีสาวใช้เหรียญซื้อกระทง หากเเม่ค้าเลือกปฏิบัติร้องเรียน กรมการค้าภายในได้!

Publish 2018-11-23 09:46:59


เเม้ค่ำคืนวันลอยกระทงจะผ่านไปเเล้ว เเต่เก็บตกเหตุการณ์ทั้งที่เป็นเรื่องราวประทับใจ หรือ ไม่ประทับใจยังคงอยู่อย่างเเน่นอน เเละนี่คือที่มา ของผู้ใช้เฟซบุ๊ก นามว่า  NaRa Reggae ได้โพสต์ข้อความถึงการที่ ตนได้รวบรวมเศษเหรียญเป็นจำนวนเงิน 30 บาท ไปซื้อกระทง สถานที่เเห่งหนึ่ง ซึ่งผลปรากฎว่า เเม่ค้าไม่ยอมขายกระทงให้ โดยเธอระบุว่า "เพิ่งรู้..ว่าสมัยนี้ใช้เหรียญซื้อของราคา 30 บาทไม่ได้แล้ว !!! เหรียญ 5 เหรียญ 2 เหรียญ 1 บาท รวมกัน 30 บาทจะซื้อกระทงร้านมนุษย์ป้า ณ ตลาดลาซาลสแควร์ (พิกัดร้านหน้าสุด แถบด้านขวา) จ่ายด้วยเงินเหรียญ 30 บาท ป้าไม่เอาค่ะ !!! เด็กที่ร้านเอาเหรียญไปยื่นให้ป้า ป้าตะโกนดังลั่นว่า...นี่เงินใครจ้ะ แบงค์ไม่มีหรอ...ก็เลยตอบป้าว่าไม่มีค่ะ มีแต่เหรียญ...ป้าพูดอีก..งั้นเหรียญ 10 ล่ะ.... (ณ ตอนนั้น คือมีแค่เหรียญ เดินกลับไปเอาที่รถมา เพราะยังไม่ได้กดตังค์)  เลยบอกป้าว่าไม่มี มีเหรียญแบบนั้นแหละค่ะ ป้ายังยืนกราน..ว่าเหรียญแบบนี้ ทอนใครก็ไม่อยากได้กัน...เลยบอกป้าว่า งั้นไม่เป็นค่ะ ไม่เอากระทงละ... แกก็ยื่นกระจาดเหรียญให้หยิบ ละบอกว่า..เอาไปเลยจ้ะๆๆ เพราะทอนใครก็ไม่มีใครอยากได้หรอก....จ้ะ!!! ป้าผู้ไม่ขายกระทง เพราะไม่รับเหรียญ
#มนุษย์ป้า #ขายกระทง #ตลาดลาซาลสแควร์ #มนุษย์ป้าผู้ไม่รับเหรียญ #อยากดังเดี๋ยวจัดให้"

 

 

หลังจากนั้นก็มีผู้เข้ามาเเสดงความคิดเห็นถึงเหตุการณ์นี้เป็นอย่างมาก เพราะมองว่า จะจ่ายเเบงค์หรือ จะจ่ายเหรียญอย่างไรนั่นก็คือเงินเหมือนกัน

 

คอมเมนต์ชาวเน็ต

 

คอมเมนต์ชาวเน็ต

 

เเละเมื่อวันที่ 22 พ.ย. 61 ผู้ใช้เฟซบุ๊ก NaRa Reggae เปิดเผยผ่านอมรินทร์ทีวีว่า ปกติเเล้วจะเเวะซื้อของเป็นประจำ ตนเห็นกระทงทำจากข้าวโพด เป็นอาหารปลาได้ ถามเจ้าของร้าน บอกว่า 30 บาท ตนก็ให้เหรียญ 5 บาท 2 เหรียญ เหรียญ 2 บาท 4 เหรียญ และเหรียญ 1 บาท 12 เหรียญ รวมเป็น 30 บาทพอดี จากนั้นเเม่ค้าก็ไม่รับโดยกล่าวว่า "โห เงินนี้ของใครจ๊ะ” ตนก็บอกว่าของตน จากนั้นป้าก็ถามหาแบงก์ หาเหรียญ 10 บาท ตนบอกว่า ตนไม่มี มีเงินเพียงเท่านี้ ป้าตอบตนกลับมาว่า “เหรียญสมัยนี้ทอนเงินยาก ไม่มีใครอยากได้” ซึ่งเหมือนว่าป้าจะไม่ขายของให้ ตนจึงตอบว่า “ไม่เป็นไรค่ะ” แล้วตนก็พูดว่า “ร้านนี้เขาไม่รับเหรียญ” จากนั้นก็เดินไปหยิบเงิน ป้ายังพูดด้วยน้ำเสียงประชดประมาณว่า “เอาเหรียญคืนไปเลยจ้า ๆ” เมื่อตนเดินออกมา เจ้าของร้านยังตะโกนตามหลังมาอีก ประมาณว่า “อย่าโกรธ เดี๋ยวแก่”  

 

 อีกทั้งตนมองว่าเงินก็ยังเป็นเงิน เป็นสิ่งที่สามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย ตราบใดที่ประเทศไทยยังใช้เหรียญได้ เจ้าของร้านก็ควรรับเงินเหรียญ ด้าน เจ๊สาลี่ เจ้าของร้านดอกกระทง ซึ่งปกติเปิดเป็นร้ายจำหน่ายดอกไม้สด เปิดเผยว่า ตนเองทราบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว โดยมีคนที่รู้จักมาเล่าให้ตนฟัง เนื่องจากตนเองอ่านหนังสือไม่ออก และเล่นเฟซบุ๊กไม่เป็น สิ่งที่นำมาลงสื่อฯ ไม่เป็นความจริง ตนเองไม่อยากจะพูด เพราะเหมือนการแก้ตัว ตนเพียงขอความร่วมมือ ไม่ได้ปฏิเสธรับเงินเหรียญ ตนเพียงสอบถามเท่านั้น หากไม่มีจริง ๆ ตนก็ยินดีรับ แต่ลูกค้ารายนี้มัวแต่คุยโทรศัพท์ ทำให้ไม่ได้เจรจา แล้วลูกค้าก็เดินหนีไปเลย ยืนยันว่าตนไม่ได้ดูถูกเงิน เงินเหรียญก็คือเงิน หากลูกค้าคุยกับตน ตนก็ยินดีรับเงินเหรียญ ตนเป็นแม่ค้าขายมาแต่เริ่มมีตลาด ตนคงไม่ทำนิสัยเลวทรามแบบนั้น ตนขายของมากว่า 20 ปี หากเป็นลูกค้าประจำจะรู้สันดานตน ตนเป็นคนตรง ๆ พูดเสียงดัง แต่พอตอนถามหาแบงก์ ลูกค้าก็เดินสะบัดไปเลย จากนั้นตนพูดตามหลังไปเพียงว่า “อย่าอารมณ์เสียสิ เดี๋ยวแก่ไว”

 

 

 

ด้านนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความ เปิดเผยว่า ตามพระราชบัญญัติเงินตรา พ.ศ. 2501 มาตรา 10 ระบุว่า กำหนดให้เหรียญกษาปณ์ สามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย มาตรา 10 ให้กระทรวงการคลังจัดทำและนำออกใช้ซึ่งเหรียญกษาปณ์ เหรียญกษาปณ์ตามวรรคหนึ่ง แต่ละชนิดราคาที่นำออกใช้ ให้มีได้เพียงขนาดเดียว และจะมีขนาดเท่ากับเหรียญกษาปณ์ชนิด ราคา อื่นไม่ได้ เว้นแต่กรณีการจัดทำและนำออกใช้เป็นเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก หรือเหรียญกษาปณ์ที่ใช้แทนเหรียญกษาปณ์ที่ถอนคืนชนิด ราคา โลหะ อัตราเนื้อโลหะ น้ำหนักขนาด ลวดลาย และลักษณะอื่น ๆ ของเหรียญกษาปณ์ รวมทั้งอัตราเผื่อเหลือเผื่อขาดให้กำหนดโดยกฎกระทรวง โดยเหรียญ 25 สตางค์ และเหรียญ 50 สตางค์ ชำระได้ไม่เกิน 10 บาท, เหรียญ 1 บาท เหรียญ 2 บาท และเหรียญ 5 บาท ชำระได้ไม่เกิน 500 บาท และเหรียญ 10 บาท ชำระได้ไม่เกิน 1,000 บาท

 

 

ดังนั้น กรณีที่ลูกค้าซื้อกระทงราคา 30 บาท จ่ายเหรียญ 1 บาท เหรียญ 2 บาท และเหรียญ 5 บาท สามารถจ่ายได้ตามกฎหมาย เพราะราคากระทง ไม่เกิน 500 บาท อย่างไรก็ตามหาก แม่ค้าไม่รับซื้อ ก็ไม่มีกฎหมายเอาผิด แต่ถ้าแม่ค้าเลือกปฏิบัติ ลูกค้าสามารถไปร้องเรียนที่กรมการค้าภายในได้เช่นกัน

 

 

ขอขอบคุณ อมรินทร์ทีวี NaRa Reggae

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน