จากปากผู้ดูเเลปราสาทหินนางรำ  คนเเต่งชุดไทยโบราณเข้าฝัน ใครเอาหินไป ให้กลับมาไว้ที่เดิม

จากปาก"ผู้ดูเเล"ปราสาทหินนางรำ คนเเต่งชุดไทยโบราณเข้าฝัน ใครเอา"หิน"ไป ให้กลับมาไว้ที่เดิม

Publish 2018-11-19 18:29:28


   วันที่ 19 พ.ย. 61 ที่ปราสาทหินนางรำ หมู่ที่ 1 ตำบลนางรำ อำเภอประทาย จังหวัดนครราชสีมา ผู้ดูแลปราสาทหินนางรำ ได้ออกมาร้องสื่อเพื่อขอความร่วมมือจากประชาชนและนักท่องเที่ยว ไม่ให้นำก้อนหินที่อยู่ภายในปราสาทหินนางรำกลับบ้าน หลังจากก่อนหน้านี้ได้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวชมปราสาทหินนางรำนำกลับติดตัวไป ก่อนจะฝันเห็นคนแต่งชุดไทยสมัยโบราณบอกให้นำหินกลับมาไว้ที่เดิม 

 

 

ปราสาทหินนางรำ ตั้งอยู่ที่ตำบลนางรำ อำเภอประทาย จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นปราสาทหินในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 เป็นอโรคยาศาล หรือ ศาสนสถานประจำสถานพยาบาล

 

 

 

    ตามความเชื่อพุทธศาสนา ลัทธิมหายาน ก่อสร้างด้วยศิลาแลงและหินทราย มีปราสาทประธานอยู่ตรงกลาง อยู่บนพื้นที่ประมาณ 13 ไร่ โดยในแต่ละวันจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมความสวยงามของปราสาทหินนางรำเป็นจำนวนมาก 

 

 

นายชำนาญ มาราญ อายุ 63 ปี ตำแหน่งผู้ดูแลปราสาทหินนางรำ กล่าวว่า ปราสาทหินนางรำเป็นปราสาทหินเก่าแก่ มีนักท่องเที่ยวและประชาชนเข้ามาเยี่ยมชมอยู่เป็นประจำ

 

 

 

 

ซึ่งบางคนได้นำก้อนหินขนาดเล็ก พกติดตัวกลับไปบ้านด้วย ไม่นานนัก นักท่องเที่ยวคนดังกล่าวก็ได้นำก้อนหินมาส่งคืน พร้อมเล่าว่า ตั้งแต่นำหินของปราสาทนางรำกลับไปด้วย ทุกคืนจะฝันว่าได้มาที่ปราสาทนางรำ และได้พบกับคนแต่งชุดไทยสมัยโบราณ บอกให้นำหินกลับมาคืนไว้ที่เดิม หลังจากฝันติดต่อกันจึงรีบนำหินมาส่งคืนทันที กลัวว่าหากยังไม่นำมาส่งคืนอาจจะเกิดเหตุอันตรายขึ้นได้

 

 

 

 

ทั้งนี้ตนอยากฝากบอกนักท่องเที่ยวและประชาชนทุกท่านไม่ว่าจะเดินทางไปยังสถานที่ไหนก็ตาม เมื่อพบเห็นสิ่งของโบราณหรือเก่าแก่ก็ไม่สมควรที่จะอยากได้หรือนำติดตัวออกไป แม้แต่ก้อนหินก็เช่นกัน ของบางอย่างอาจจะมีเจ้าของคอยดูแลอยู่ซึ่งก็แล้วแต่ความเชื่อส่วนบุคคลแต่ก็ไม่ควรลบหลู่เด็ดขาดติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน