หญิงไอร์แลนด์ประท้วงหน้าศาล คดีสาววัย 17 แต่งตัววาบหวิว โดนขืนใจเป็นการสมยอม

หญิงไอร์แลนด์ประท้วงหน้าศาล คดีสาววัย 17 แต่งตัววาบหวิว โดนขืนใจเป็นการ"สมยอม"

Publish 2018-11-18 16:14:09

ผู้หญิงหลายร้อยคนเดินขบวนถือกางเกงในแบบ G-string ไปแขวนที่หน้าศาลที่ดับลิน สาธารณรัฐไอร์แลนด์ ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวว่า ศาลแห่งนี้ได้ยกฟ้องหนุ่มวัย 27 ปี ข้อหาข่มขืนหญิงสาวที่อ่อนกว่า 10 ปี โดยทนายจำเลยได้อ้างต่อศาลว่า ผู้หญิงใส่กางเกงในวาบหวิวในวันเกิดเหตุ แสดงว่า #สมยอม แต่ผู้ประท้วงว่าบอกว่า "clothes are not consent" จะใส่เสื้อผ้าอะไร ไม่ได้หมายความว่า #สมยอม
 เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ที่ผ่านมา สส.หญิงนำเรื่องนี้ไปอภิปราย และโชว์จีสตริงในสภาด้วย เพื่อ ตั้งกระทู้ถามนายกฯ ๆ บอกว่า "Nobody asks to be raped and it's never the victim's fault. It doesn't matter what you wear, where you went, who you went with, or what you took, whether it was drugs or alcohol,"

 

 

" ไม่มีใครร้องขอให้มีการข่มขืน มันไม่ใช่ความผิดของเหยื่อ ไม่ว่าจะสวมเสื้อผ้าอย่างไร ไม่ว่าจะไปที่ไหน ไม่ว่าจะไปกับใคร ไม่ว่าจะเอาอะไรติดตัวไปด้วย จะเหล้าก็ดี หรือยาเสพติด (ก็ไม่อาจเหมารวมว่า เขาอยากร่วมเพศกับคุณ)” นายกฯ บอก
 

 

 


ครับ “yes means yes and no means no” มีลูกสอนลูก มีหลานสอนหลาน เขาบอกว่าไม่ ก็ไม่ต้องไปเซ้าซี้กับเขา แหม เดินขบวนแบบนี้ ถ้าเป็นบางประเทศ คงโดนฟ้อง #หมิ่นศาล สินะ #ช่างบอบบางเสียนี่กระไร #ThisIsNotConsent #EnoughIsEnough #CorkTrial #consent #victimblaming #IBelieveHer

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์