ภารกิจกู้ซาก “เรือฟีนิกซ์” สำเร็จแล้ว! หลังจมทะเลภูเก็ตนานกว่า 4 เดือน

ภารกิจกู้ซาก “เรือฟีนิกซ์” สำเร็จแล้ว! หลังจมทะเลภูเก็ตนานกว่า 4 เดือน

Publish 2018-11-18 09:55:52

ภารกิจการกอบกู้ซากเรือท่องเที่ยวฟีนิกซ์ (Phoenix) ซึ่งประสบเหตุจมทะเลนอกชายฝั่งเกาะภูเก็ตในเดือนก.ค. จนทำให้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเสียชีวิต 47 ราย ประสบความสำเร็จแล้ว หลังจากพยายามมานานกว่า 4 เดือน
 

 
เมื่อวานนี้ (17 พ.ย.) รายงานระบุว่าไทยได้ซื้อเรือเครนยกขนาดใหญ่จากสิงคโปร์มาใช้กอบกู้และยกซากเรืออับปางที่จมอยู่ก้นทะเลลำนี้โดยเฉพาะ เนื่องจากความพยายามใช้ถังและบอลลูนอัดอากาศยกซากเรือก่อนหน้านี้ประสบความล้มเหลว ปัจจุบันทีมสืบสวนจะเริ่มการตรวจสอบซากเรืออย่างละเอียด เพื่อค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของหนึ่งในโศกนาฏกรรมทางทะเลครั้งเลวร้ายที่สุดของไทย ซึ่งกำลังส่งผลกระทบหนักต่อธุรกิจการท่องเที่ยวภายในประเทศ

 

 

การกู้ซากเรือฟีนิกซ์ขึ้นมาได้นั้นจะช่วยตอบคำถามและข้อสงสัยมากมายเกี่ยวกับความสามารถของลูกเรือ ความพร้อมในการออกทะเลของเรือ และประสิทธิภาพของอุปกรณ์ช่วยชีวิตบนเรือมรณะลำนี้ “เรารู้สึกเสียใจอย่างยิ่งกับสิ่งที่เกิดขึ้น” พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองกล่าว “เราจะตรวจสอบเรือด้วยความโปร่งใสเพื่อความมั่นใจของญาติเหยื่อ เราจะลงโทษทุกคนที่มีส่วนผิด”
 

 


รายงานเสริมว่าเจ้าของเรือฟีนิกซ์ กัปตันเรือ และวิศวกรประจำเรือ ล้วนถูกตั้งข้อหากระทำการโดยประมาทจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย หลังพบว่าเจ้าของเรือเพิกเฉยต่อประกาศเตือนภัยลักษณะอากาศที่พยากรณ์ว่าจะมีพายุรุนแรง โศกนาฏกรรมเรือฟีนิกซ์อับปางได้ก่อให้เกิดความไม่พอใจต่อการสูญเสียชีวิตของกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน รวมถึงปัญหาความปลอดภัย นำไปสู่การยกเลิกทริปท่องเที่ยวไทยของนักท่องเที่ยวจีนจำนวนมาก

 

 

ด้านรัฐบาลไทยดำเนินมาตรการตรวจสอบเรือท่องเที่ยวที่ให้บริการอยู่ในเกาะภูเก็ตกว่า 400 ลำ ซึ่งพบว่าราวครึ่งหนึ่งไม่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยที่กำหนดไว้ และมีคำสั่งห้ามใช้งานทันทีสามสิบลำอย่างไรก็ดี ชาวเน็ตจีนจำนวนไม่น้อยที่ทราบข่าวว่าไทยสามารถกู้ซากเรือฟีนิกซ์ขึ้นมาได้แล้วนั้นต่างตั้งคำถามว่า “ทำไมถึงใช้เวลานานขนาดนี้?”

 

 

ขอบคุณ  China Xinhua News

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์