ไผว่าควายโง่ ! ฉีกทุกความเชื่อ "ควายไทย" ฉลาดล้ำ ฝึกได้ แสนรู้ไม่ต่างจากสุนัข (คลิป)

Publish 2018-11-13 16:27:27


ควายไทยใครว่าโง่...น่าแปลกที่มีคำด่าเปรียบเทียบคนว่าโง่เหมือนควาย ทั้งๆที่แท้จริงแล้วควาย ทั้งฉลาดและแสนรู้ไม่ได้โง่อย่างที่ถูกกล่าวหาเลยแม้แต่น้อย ซึ่งคลิปวีดีโอของคุณ สวนเกษตร น้องแพร ยืนยันได้เป็นอย่างดีเพราะเป็นคลิปวีดีโอการฝึกสอนควายให้ทำความเคารพนั่นเองเมื่อวันที่ 4 ส.ค. 2561 สมาชิกเฟซบุ๊ก สวนเกษตร น้องแพร เผยแพร่คลิปวีดีโอฝึกสอนควาย พร้อมเขียนข้อความบรรยายไว้ด้วย

 

 

#ค.ควายแสนรู้ คนดูชื่นชม...น่ารักจริงๆ

 

 

#ใผ๋ว่าควายโง่...บ่แม่นเด้อ..ฉลาดคือหยังนิ..555

 

  

ควาย หรือภาษาทางการว่า กระบือ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เป็นสัตว์เลี้ยงที่ใกล้ชิดกับงานเกษตรกรรมของประเทศแถบเอเชียมากที่สุดเพราะชาวนานิยมเลี้ยงควายเป็นแรงงานเพื่อไว้ไถนา บ้างก็ใช้ควายเป็นพาหนะเข้าไปทำไร่ทำนา บ้างก็ฆ่าควายกินเนื้อเป็นอาหาร ควายจึงมีประโยชน์หลายประการ ปัจจุบันมีการใช้งานควายน้อยลง

ควายเป็นสัตว์มีสี่ขา เท้าเป็นกีบ ตัวขนาดใกล้เคียงกับวัวโตเต็มวัยเมื่ออายุระหว่าง 5-8 ปี น้ำหนักตัวผู้โตเต็มวัยโดยเฉลี่ย 520-560 กิโลกรัม ตัวเมียเฉลี่ยประมาณ 360-440 กิโลกรัม ตัวผู้จะใหญ่กว่าตัวเมียเล็กน้อย มีผิวสีเทาถึงดำ (บางตัวมีสีชมพู เรียกว่า ควายเผือก) มีเขาเป็นลักษณะเด่นเฉพาะตัว ปลายเขาโค้งเป็นวงคล้ายพระจันทร์เสี้ยว แต่ถ้าเป็นควายตัวผู้ที่มีลักษณะดีก็จะมีคนซื้อไปเป็นพ่อพันธุ์

 

 

 

ควายเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ลูกควายจะกินนมแม่จนอายุประมาณ 1 ปี 6 เดือน ควายจะเจริญเติบโตใช้แรงงานได้ระหว่างอายุ 2.5-3 ปี ช่วงที่ใช้งานได้เต็มที่ คือระหว่างอายุ 6-9 ปี ควายแต่ละตัวจะใช้งานได้จนอายุย่างเข้า 20 ปี อายุควายโดยทั่วไปเฉลี่ยประมาณ 25 ปี

ส่วนคำตอบของคำถามว่าทำไมจึงเปรียบเทียบด่าคนว่าโง่เหมือนควาย เรื่องนี้มีคนตอบไว้ในเว็บไซต์Pantip ระบุว่า 

เพราะควายเป็นสัตว์ที่คนสมัยก่อนใช้ไถนา และมีการสนตะพาย ลากจูงไปโน่นนี่ได้ ดังนั้นเขาเปรียบเหมือนคนที่คิดเองไม่เป็น ต้องบอกต้องสอน การดุด่า จูงไปทางโน้นทางนี้ คือไม่มีสมองว่าโง่เหมือนควาย ส่วนที่ไม่เปรียบกับวัว เพราะคนสมัยก่อนนิสัยเลี้ยงควายมากกว่าวัวในการใช้แรงงาน แม้แต่การลากเกวียนคนโบราณก็ใช้ควาย วัวเพิ่งเขามาแทนที่ควายที่หลังค่ะ

นอกจากนี้ยังมีความว่า ตื่นควายยังเอาอยู่ตื่นคนนั่นเอาไม่อยู่ เหมือนกับกรณีที่ควายตกใจอะไร ให้ลากให้รั้งก็ลำบากมากอยู่แล้ว แต่หากคนตื่น(ไม่ใช่ตื่นนอน) เช่นฝูงชนตื่นกับเหตุการณ์ต่างๆ นั่นรั้งยาก เขามักเปรียบว่าอะไรที่หนักหนากว่าควายนั่นเข้าขั้นวิกฤต รุนแรงสุดๆ

 

 

 

 

 

ขอบคุณ สวนเกษตร น้องแพร และ เว็บไซต์ Pantip
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล

ติดตามข่าวอื่นๆ