มันไม่เป็นผลดี วัดพระบาทน้ำพุ วอน หลังมีการนำผู้ป่วยมาทิ้งข้างกำเเพงวัด!

"มันไม่เป็นผลดี" วัดพระบาทน้ำพุ วอน หลังมีการนำผู้ป่วยมาทิ้งข้างกำเเพงวัด!

Publish 2018-11-05 16:28:55


ปัจจุบันนี้ต้องยอมรับจริงๆว่า จำนวนผู้ติดเชื้อ HIV มีจำนวนสูงขึ้นเรื่อยๆในประเทศไทย นับเป็นปัญหาเรื้อรังที่ยากต่อการเเก้ไข เเละ จากกรณีนี้เองจึงเกิดเป็นเหตุการณ์ที่วัดพระบาทน้ำพุ วัดที่ทุกคนทราบกันดีอยู่เเล้วว่า เป็นวัดที่รักษาพักฟื้นผู้ติดเชื้อ เเละผู้ป่วยโรคดังกล่าวและเป็นที่ตั้งของมูลนิธิธรรมรักษ์

 เกิดเป็นกระเเสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก กรณี เพจเฟซบุ๊ก วัดพระบาทน้ำพุ ที่โพสต์ระบุไว้ว่า "การนำผู้ป่วยมาทิ้งไว้ข้างกำแพงหน้าวัดอาจเป็นทางเลือกที่ง่าย แต่เป็นทางเลือกที่ไม่เป็นผลดีสำหรับคนไข้ ปัจจุบันโรคเอดส์สามารถรักษาและควบคุมอาการได้หากผู้ป่วยได้รับการรักษาจากโรงพยาบาลใกล้บ้านทุกแห่งทั่วประเทศ"

 

 

 

สำหรับวัดพระบาทน้ำพุ เริ่มต้นรับรักษาและฟักฟื้นผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยโรคเอดส์ครั้งแรกเมื่อพ.ศ. 2535 และดำเนินการต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ผู้ริเริ่มโครงการคือเจ้าอาวาส พระราชวิสุทธิประชานาถ (อลงกต ติกฺขปญฺโญ) การดำเนินการเกี่ยวกับโรคเอดส์มีสองส่วน ส่วนแรกคือรับดูแลรักษาผู้ติดเชื้อ และผู้ป่วยโรคเอดส์ทั่วไปจากทั่วประเทศ 

 ส่วนที่สองคือการรับอุปการะเด็กกำพร้าที่ได้รับผลกระทบโรคเอดส์จากบิดามารดา ทั้งสองส่วนอยู่ในการดูแลของวัดประมาณ 2,000 คน แบ่งเป็นเด็กประมาณ 1,300 คน ในแต่ละเดือนวัดจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 4 ล้านบาท เป็นค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าอาหาร ยารักษาโรค ค่าบริหารจัดการภายในวัด และค่าเผาศพ ปัจจุบันได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลไทยเดือนละ 100,000 บาท ส่วนที่เหลือเป็นการรับบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธา ส่วนยาต้านไวรัสเอดส์และอาสาสมัครได้รับการสนับสนุนจากต่างประเทศ 

 

 

เเละจากกรณีดังกล่าวนี่เอง ทำให้วัดต้องรับภาระอย่างหนัก กระเเสโซเชียลจึงเข้ามาคอมเมนต์เเสดงความคิดเห็นถึงปัญหาดังกล่าวกันอย่างต่อเนื่อง
 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ เพจเฟซบุ๊ก วัดพระบาทน้ำพุ

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วรรณิดา อักษรเพ็ชร