สวยงาม หาชมยาก "เเม่" "ลูก" สุดตื่นเต้น ขับรถกลับจากสนามบินดอนเมือง เห็น"หัวรถจักรไอน้ำ"ยุคโบราณ ครั้งเเรกในชีวิต ยังใช้งานได้จริง!! (คลิป)

Publish 2018-10-24 16:46:05   เป็นสิ่งที่หาชมได้ยาก ในยุคสมัยนี้ สำหรับ หัวรถจักรไอน้ำยุคโบราณ ที่คนไทยหลายๆคนอาจจะยังไม่เคยเห็น เเละเพิ่งรู้ว่ายังมีหัวรถจักรไอน้ำที่ยังใช้การได้  ซึ่งหัวรถจักรไอน้ำดังกล่าว ได้ออกมาวิ่งบริเวณเส้นจากสถานีรถไฟบางเขน เลียบถนน วิภาวดี-รังสิต เนื่องในวันสำคัญของชาวไทย คือ 23 ตุลาคม วันปิยะมหาราช ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้า เจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5   เป็นภาพที่สวยงาม  รวมทั้งเสียงก็ไพเราะ เป็นเอกลักษณ์

 

 

  

  เรื่องราวดังกล่าว ถูกเผยเเพร่โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ค ..Poum ChomNgoen....!!
.

มาส่งน้ำส้มที่สนามบินดอนเมือง ขากลับโชคดีมากเจอรถไฟหัวรถจักรไอน้ำด้วย เนื่องในวันปิยมหาราช เด็กๆ ไม่เคยเห็นชอบมาก อีแม่ก็ไม่เคยเห็นตื่นเต้นกว่าลูกก็กูเนี่ยแหละ

.

.

  

 

   ทั้งนี้  การรถไฟฯ ได้มีการเปิดให้บริการวิ่งรถจักรไอน้ำ ในโอกาสสำคัญ คือ วันที่ 23 ตุลาคม ของทุกปี ซึ่งตรงกับวันปิยมหาราช เพราะถือว่า รัชกาลที่ 5 ทรงมีความสำคัญต่อรถไฟของไทย  โดยเปิดวิ่งเส้นทางประวัติศาสตร์ กรุงเทพฯ-อยุธยา ซึ่งถือเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่สำคัญ

 

 


   โดยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีประกาศ พระบรมราชโองการสร้างทางรถไฟสยาม ตั้งแต่ กรุงเทพฯถึงเมืองนครราชสีมา ลงวันที่ 1 มีนาคม ร.ศ.109 ตรงกับพุทธศักราช 2433  เดือนตุลาคม 2433 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ก่อตั้งกรมรถไฟขึ้น สังกัดกระทรวงโยธาธิการ   เเละในวันที่ 26 มีนาคม พ.ศ.2439 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบพระราชพิธีเปิดการเดินรถไฟระหว่าง สถานีกรุงเทพ-อยุธยา ระยะทาง 71 กิโลเมตร ทำให้ถือเอา วันที่ 26 มีนาคมเป็น วันสถาปนากิจการรถไฟ

 

 

 

 

 

.

.

.

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

Poum ChomNgoen

การรถไฟแห่งประเทศไทย

 

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร