สถานทูตไทยในปารีส จี้ โว้ก แจง รองเท้าสนีกเกอร์ ในแฟชั่นวีค ใช้สีคล้ายธงชาติ ร้องเป็นเรื่องไม่เหมาะสม

สถานทูตไทยในปารีส จี้ "โว้ก" แจง "รองเท้าสนีกเกอร์" ในแฟชั่นวีค ใช้สีคล้ายธงชาติ ร้องเป็นเรื่องไม่เหมาะสม

Publish 2018-10-18 17:15:14


จากกรณีดราม่าข้าทวีปที่เพจ " Vogue Paris"  บริษัทแฟชั่นชั้นนำระดับโลก โพสต์รูปภาพรองเท้าสนีกเกอร์มีแถบสีสายคาดรองเท้าคล้ายธงชาติไทย จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากชาวไทยบางกลุ่มที่มองว่าไม่เหมาะสมนั้น (อ่านข่าว วิจารณ์ยับ! เพจ “Vogue Paris” โพสต์ภาพสนีกเกอร์ส้นสูง มีสายรัดคล้าย “ธงชาติไทย”)
 

 โดยทางโฆกกระทรวงต่างประเทศได้กล่าวว่า จากการตรวจสอบกับทาง "โว้ก ปารีส" พบว่า รองเท้าผ้าใบดังกล่าวเป็น 1 ใน 14 คู่ อยู่ในคอลัมน์ Inspired ซึ่งคัดสรรรองเท้าที่มีดีไซน์โดดเด่นคอลเลกชั่นฤดูใบไม้ผลิ / ฤดูใบไม้ร่วง ได้นำมาจัดแสดงผลงานที่งานปารีสแฟชั่นวีคระหว่างที่ 14 ก.ย.-2 ต.ค.  โดยเปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนมิ.ย. ในงานมิลานแฟชั่นวีค

 

 

 

 ก่อนหน่านี้เมื่อวันที่ 14 ต.ค. พิพิธภัณฑ์ธงชาติไทยแจงดราม่ารองเท้าสีคล้ายธงชาติ เผยสีเป็นสีสากล ไม่มีใครสามารถจดลิขสิทธิ์หรือเป็นเจ้าของได้ ส่วนกฎหมายตาม พ.ร.บ.ธง พ.ศ.2522 บังคับใช้ได้ในประเทศเท่านั้น 
1.สีแดง, สีขาว, สีน้ำเงิน เป็นสีสากล ไม่มีผู้ใดสามารถนำไปจดลิขสิทธิ์ว่าเป็นของตนเองหรือประเทศตนเองได้
2.ลักษณะแถบสี สัดส่วนแถบสี และสัดส่วนผืนธงที่เป็น “ธงไตรรงค์ ธงชาติไทย” ต้องเป็นไปตามที่ระบุอยู่ในมาตราที่ 3 แห่งพระราชบัญญัติธงพระพุทธศักราช 2460 ลงวันที่ 28 ก.ย. 2460 และประเทศไทยได้ใช้หลักเกณฑ์นี้เพื่อระบุความเป็นธงชาติไทยประกาศให้โลกรู้มาจนถึงประกาศพระราชบัญญัติธงปีพระพุทธศักราช 2522โดยค่ามาตรฐานสีธงชาติไทย // ค่าสีแดง RGB 165-25-49 // ค่าสีขาว RGB 244-245-248 ค่าสีน้ำเงิน RGB 45-42-74
 

 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 ต.ค. ที่ผ่านมา ทางกระทรวงต่างประเทศ น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์   อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงต่างประเเทษ ได้ออกมาตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงความคืบหน้านายกรัฐมนตรีมอบหมายให้กระทรวงต่างประเทศตรวจสอบกรณี โว้ก ปารีส (Vogue Paris) โพสต์ภาพรองเท้าผ้าใบหรือสนีกเกอร์ที่มีสีคล้ายธงชาติไทย บนเพจออนไลน์ โดยได้สั่งการให้สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ขอให้ทางโว้ก ปารีสชี้แจงและได้ทักท้วงเกี่ยวกับความไม่เหมาะสมของลายรองเท้าธงชาติไทย ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อน
 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์