ไม่รวยจริงอย่าแม้แต่จะแหงนหน้ามอง! เปิดราคาคอนโดหรูข้างวัด แค่ผ่อนต่อเดือน ยังมากกว่าเงินเดือนใครหลายคน!

ไม่รวยจริงอย่าแม้แต่จะแหงนหน้ามอง! เปิดราคา"คอนโดหรู"ข้างวัด แค่ผ่อนต่อเดือน ยังมากกว่าเงินเดือนใครหลายคน!

Publish 2018-10-04 11:45:17


จากกรณี เฟซบุ๊ก Last Stand โพสต์ภาพและข้อความ ระบุว่า เขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร ได้ส่งหนังสือถึง เจ้าอาวาสวัดไทร ย่านพระราม 3 ระบุว่า ประชาชนแจ้งเรื่องร้องทุกข์ว่าได้รับความเดือดร้อน กรณีที่วัดไทร ทำการตีระฆัง ส่งเสียงดังรบกวน ตั้งแต่เวลา 03.30 น. – 04.00 น. เป็นประจำทุกวัน สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้พักอาศัยบริเวณดังกล่าว สำนักงานเขตบางคอแหลม จึงขอความร่วมมือวัดไทร ลดเสียงให้เหมาะสม ป้องกันการสร้างความเดือดร้อนแก่ผู้พักอาศัยบริเวณใกล้เคียง
 

นอกจากนี้ยังมีการระบุข้อความเพิ่มเติมด้วยว่า เรียนรู้​คําว่า​ประเพณี​และวัฒนธร​ สิ่งทีทํากันมาเป็นร้อยๆปี​ การที่คนไปร้องเรียนแล้วจะมาให้วัดปรับปรุง​สิ่งที่เคยทํามามันคงจะบ้ากันไปแล้ว​ ถ้าวัดตีระฆัง​ดังท่านก็เอาเครื่องวัดมาวัดระดับ​เสียง​ได้เลยย​ จากหอระฆัง​ถึงคอนโดน่าจะประมาณ​ 800​ เมตร​ จะทําอะไรก็คิดก็ถามหรือมานั่งดูก็ได้ถ้ากลัวผี​ เดียวจะไปนั่งเป็นเพื่อน​ เรียนกันมาเสียดาย​เงิน​ ปล.วัดสร้างมา300กว่าปี​ คอนโด​ Star View​สร้างมาไม่ถึง​10ปี​ ปวดหัวกับพวกเอ็งจริงๆ​

 

 

  

 

 

 

จากกรณีดังกล่าวนั้น นางสาววันทนีย์ สว่างตระกูล ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตบางคอแหลม กล่าวว่า เนื่องจากมีประชาชน ร้องเรียนไปยังศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ 1555 กรุงเทพมหานคร ว่าได้รับความเดือดร้อน กรณีวัดไทร ทำการตีระฆัง ในเวลา 03.30 น. – 04.00 น. ซึ่งส่งเสียงรบกวนและสร้างความเดือดร้อนกับผู้พักอาศัย

เมื่อศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ส่งเรื่องมาที่เขต เขตจึงทำหนังสือถึงเจ้าอาวาส เพื่อขอให้พิจารณาปรับลดระดับเสียงและพิจารณาช่วงเวลาในการตีระฆังให้เหมาะสม เพื่อป้องกันการสร้างความเดือดร้อนรำคาญกับผู้พักอาศัย อย่างไรก็ตามเมื่อมีเรื่องร้องเรียนเข้ามา เขตต้องทำหน้าที่ดูแลประชาชนทุกคน จึงทำหนังสือขอความร่วมมือวัด เพื่อแก้ไขปัญหา แต่หากยังมีประชาชน ร้องเรียนเข้ามาอีก เขตฯ จะพิจารณาให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล ลงพื้นที่ เพื่อตรวจวัดระดับเสียงในพื้นที่ที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อนในช่วงเวลาดังกล่าวต่อไป

 

 

 

สืบเนื่องจากประเด็นดราม่าที่เกิดขึ้นนั้น ทางผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ ได้ไปสัมภาษณ์เปิดใจ " พระเล้ง " พระลูกวัด วัดไทร พระราม 3 กรณี ที่มีผู้พักอาศัยใหม่บริเวณรอบวัด แจ้งเขตเรื่องวัดตีระฆังดัง โดยพระรูปดังกล่าวนั้นก็ยืนยันว่ามีการตีจริงราวๆ 20-30 นาที โดยมีการตีเป็นจังหวะและเว้นการตี 1นาที โดยทางวัดนั้นมีการประชุมหลังได้รับจดหมายให้เลิกตีหรือตีเบาๆ ลง โดยทางวัดหลังจากที่ประชุมนั้น ก็ยืนยันจากเสียงชาวบ้านที่อยู่รอบวัดว่าหยุดตีไม่ได้เพราะเป็นประเพณีและยังยืนยันว่ายังตีต่อแต่เพียงแค่เบามือลง!!

 

 

 

 

ต่อจากดราม่าดังกล่าวนั้น นายสิปป์บวร แก้วงาม ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม และรองโฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีว่า การตีฆ้อง-ตีระฆังภายในวัด เป็นประเพณีที่สืบต่อกันมายาวนาน เพื่อใช้เป็นสัญญาณประกอบกิจทางพระพุทธศาสนา ให้พระภิกษุ-สามเณรลงทำวัตรเช้า-เย็น หรือใช้บอกเวลาพระออกบิณฑบาต ซึ่งบางแห่งก็ใช้แจ้งเป็นสัญญาณที่มีความแตกต่างกันไป หากจะให้วัดเลิกตีระฆัง คงจะไม่สามารถทำได้ แต่เรื่องที่เกิดขึ้น สามารถเข้าใจได้ว่า ทั้งสองฝ่ายต่างก็มีเหตุผล วัดถือการตีระฆังเป็นสิ่งที่ปฏิบัติมาอย่างยาวนาน ส่วนผู้อยู่อาศัยใกล้วัด อาจจะได้รับความเดือดร้อนจากเสียงการตีระฆัง นอกจากนี้ พื้นที่วัดและผู้อยู่อาศัยในพื้นที่กรุงเทพฯ มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด คับแคบ ทำให้ต้องอยู่อาศัยอยู่ติดกัน บางครั้งก็ต้องมีเรื่องกระทบกระทั่งกันบ้าง แต่วัดกับชุมชนก็ควรต้องพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน

เรื่องที่เกิดขึ้น เราต้องเข้าใจทั้งสองฝ่าย เพราะวัดกับชุมชน มีวัฒนธรรม วิถีชีวิต ที่เกี่ยวข้องและพึ่งพาอาศัยกัน ทั้งนี้ หลังจากที่ทราบเรื่อง วันที่ 4 ต.ค. สำนักพุทธฯ คงจะต้องส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปสอบถามเจ้าอาวาสวัดไทร ถึงเรื่องประเด็นปัญหา รวมทั้งคงต้องสอบถามข้อมูลไปที่สำนักงานเขตบางคอแหลม เพื่อหาทางไกล่เกลี่ยปัญหาระหว่างวัดและชุมชนให้ได้ในที่สุด

และบนเฟซบุ๊ก ปริญญา เปรมชัย ได้โพสต์คลิปวีดีโอพาไปฟังเสียงระฆังที่ว่าอย่างใกล้ชิดติดขอบ ใกล้ยิ่งกว่าคอนโดหรูดังกล่าวฟังกันสดๆขณะตีระฆังเลยว่าเสียงจะดังจนทนไม่ได้ขนาดนั้นเลยหรืออย่างไร

 

 

 

โดยเขาโพสต์ข้อความไว้ด้วยว่า พามาฟังเสียงระฆัง วัดไทร เสียงระฆังที่ถูกร้องเรียน ------------------------ คหสต. เสียงโทนนี้ สัมภเวสี มันจะร้อนๆหน่อย

 

 

ทั้งนี้มีชาวเน็ตเข้ามาฟังและแสดงความคิดเห็นว่าเสียงระฆังไม่ได้ดังจนทนไม่ได้และยังเป็นเสียงที่ไพเราะฟังแล้วจิตใจสงบอีกด้วย

 

 

 

ล่าสุดเข้าไปตรวจสอบในเว็บไซต์ซื้อขาย หรือโปรโมทคอนโด และเข้าไปดูราคาของคอนโดดังกล่าวนั้น เรียกได้ว่า ราคาสูงมากทีเดียว ตัวโครงการนั้นเป็นตึกคู่ 44 และ 54 ชั้น โดยมีจุดเชื่อมกันเป็นสระว่ายน้ำที่ชั้น 44 ซึ่งเป็นไฮไลท์ของที่นี่ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Marina Bay Sands นั่นเอง โครงการนี้มีจุดเด่นด้านการออกแบบ ทำเลของโครงการอยู่ติดกับถนนพระราม 3 ช่วงใกล้กับสะพานพระราม 9 ทำให้ได้วิวแม่น้ำเจ้าพระยาสวยๆด้วย ที่สำคัญโครงการนี้นั้นให้ Facility ที่หลากหลาย และจัดเต็มอลังการงานสร้างมาก

ปัจจุบัน (ในปี2015) ราคาต่อตารางเมตรต่ำสุดประมาณ 88,800 บาท/ตร.ม.

ปัจจุบัน ราคาเฉลี่ยทั้งโครงการตารางเมตรละ 110,000 บาท/ตร.ม.

ราคาเพิ่มขึ้นชั้นละประมาณ 50,000 – 70,000 บาท ต่อชั้นที่สูงขึ้น

 

เหมาะกับคนที่ชอบทำเลโซนพระราม 3 เป็นทุนเดิม หรือทำงานอยู่ในโซนที่ไป-กลับจากพระราม 3 ได้สะดวก เดินทางใช้รถยนต์ส่วนตัวเป็นหลักเลย มองหาโครงการที่มีวิวแม่น้ำในราคาไม่แพงมาก และที่สำคัญต้องการใช้งาน Facilities หลากหลายและจัดเต็มอลังการงานสร้าง มีงบประมาณระดับ 6-10 ล้าน หรือมีกำลังผ่อนประมาณ 45,000 – 80,000 บาท/เดือน 

.

.

ส่วนอีกหนึ่งเว็บไซต์ ได้บอกราคาโดยประมาณเอาไว้ว่า 

สำหรับขาย: ว่างพร้อมขายจาก ฿7,000,000 ถึง ฿26,730,000
สำหรับเช่า: ว่างพร้อมเช่าจาก ฿30,000 ถึง ฿120,000 ต่อเดือน

**ราคาที่เอามาลงในบทความเป็นราคา ณ วันที่เข้าไปเก็บข้อมูลทำรีวิว ดังนั้นราคาต่างๆอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

 


 

ขอบคุณ  Last Stand และ ปริญญา เปรมชัย // thinkofliving // hipflat
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์

;