เผยอาการล่าสุดครูประถม เครียดหนักเพิ่งบรรจุได้ 6 เดือน สังคมโจมตีแทบไร้ที่ยืน!

เผยอาการล่าสุด"ครูประถม" เครียดหนักเพิ่งบรรจุได้ 6 เดือน สังคมโจมตีแทบไร้ที่ยืน!

Publish 2018-09-19 11:32:56


จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กที่มีชื่อว่า "Phuan Pennapa" ได้โพสต์รูปภาพและข้อความ โดยมีเนื้อหาระบุว่า สอนหลานไป..แต่ครูตรวจผิด..หลานก็เสียใจมาบอกเรา..ว่าครูบอกว่าผิด เราก็งง..เราว่าเราสอนหลานถูกละนะ #ใครคิดว่าไงลองตอบคำตอบมากันดูนะ

 
 

 

 

 

 

งานนี้เล่นเอาคนงงกันเป็นไก่ตาแตก ว่าตกลงใครถูกใครผิดกันแน่ เพราะเมื่อลองคิดตามโจทย์ดูก็เห็นว่าเด็กทำถูกแล้ว แต่ก็มีอีกหลายคนเถียงสู้ว่าครูต่างหากที่เป็นฝ่ายถูก จนกระทั่งเรื่องราวดราม่าไปกันใหญ่ สื่อแทบทุกเจ้าต่างนำข่าวนี้มานำเสนอรวมถึงนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญด้านคณิตศาสตร์ หรือกระทั่งคนดังต่างโพสต์ถึงเรื่องนี้กันทั้งนั้น

 

 

 

 อย่างเพจเฟซบุ๊กชื่อดัง "Drama-addict" ได้โพสต์ชี้แจง เรื่องราวดังกล่าวเอาไว้ดังนี้ ตอนแรกก็ตำหนิว่าทำไมครูเฉลยผิด พอเห็นคนเข้าไปโพสในเม้น เข้าข้างครูบอกว่าครูถูกแล้ว ตอบสี่ บลาๆๆๆๆๆๆๆ

โอเค ครูไม่ผิด คนที่เข้าข้างครูก็ไม่ผิด มันผิดที่ระบบการศึกษาแล้ว

เอาง่ายๆ จอยเก็บได้ 12 ผล โจ้เก็บได้มากกว่าจอย 8 ผล โจ้เก็บมะม่วงได้กี่ผล

ประโยคสัญลักษณ์ก็ 12 + 8 = [ ] ถูกต้องแล้ว คำตอบก็ต้อง 20 ไม่งั้นถ้าโจ้เก็บได้ 4 ผล มันจะมากกว่าจอยที่เก็บได้ 12 ผล ยังไงวะ........

 

 

ความคืบต่อมาผู้ปกครองของเด็กคนดังกล่าวได้โพสต์ข้อความอีกครั้ง ว่า ขอบคุณทุกๆคนที่คิดได้เหมือนกันและคิดได้ต่างกันนะคะ ในโพสต์ต้องการคำอธิบายในความคิดแต่ละความคิดค่ะ เพราะดิฉันนึกถึงความรู้สึกเด็กเป็นหลักไม่อยากให้เด็กเสียความมั่นใจในการเรียน 

วันนี้ครูไม่อยู่เลยจะไปถามครูพรุ่งนี้ค่ะ ถ้าครูยืนยันว่าคำตอบครูถูกดิฉันจะให้ครูอธิบายให้ฟังอย่างละเอียดว่าคำตอบมันมาจากตรงไหนและดิฉันจะทำการขอโทษครูค่ะ
#ยังไงพรุ่งนี้จะมาอัปเดตให้ฟังนะคะ
#ขอโทษพี่ๆนักข่าวทุกคนนะคะที่ไม่ได้ตอบแชท

 

 

ต่อมาก็ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้เอาโจทย์ทำนองเดียวกันมาเปรียบเทียบและใส่ข้อความว่า ถ้าคำตอบครูถูก ทำไมอีกโรงเรียนนึงสอนแบบนี้หนอ รอครูตอบด้วยคนคะ

 

 

สืบเนื่องจากกรณีดราม่าดังกล่าวนั้น ดลศักดิ์ ไทรเล็กทิม อ.กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ โรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร ฝ่ายประถม ระบุ นักเรียนตอบ ถูกต้องแล้ว 

 

 

หลังจากนั้นก็มีบรรดาติวเตอร์และแชมป์คณิตฯโอลิมปิกและผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายออกมาแสดงความคิดเห็นโดยลงความเห็นเหมือนกันว่างานนี้เด็กทำถูกแล้วแต่ครูตรวจผิดเองจริงๆ ทำให้กระแสโจมตีคุณครูคนนี้อย่างหนักว่าแค่โจทย์ระดับประถมยังผิดพลาดได้ขนาดนี้ ทำให้อดเป็นห่วงอนาคตของลูกหลานไม่ได้

หนึ่งในนั้นคือติวเตอร์ชื่อดัง ซึ่งบนเฟซบุ๊กเพจ พี่แมงป. ซึ่งเป็นติวเตอร์ชื่อดังมีผู้ติดตาม 6 แสนกว่าคนในโลกออนไลน์ ได้แชร์โพสต์ดังกล่าว พร้อมกับตั้งคำถามให้กับแฟนเพจว่าตอบได้เท่าไรกัน? รวมถึงบอกว่าตนคิดกี่รอบก็ได้คำตอบเท่ากับเด็กคือ 20 โดยส่วนใหญ่ต่างเห็นด้วยกันคำตอบของ พี่แมงป. เนื่องจากเมื่อคิดตามจากโจทย์คิดอย่างไรก็ได้ 20

 

 

 

ซึ่งล่าสุดเมื่อเช้าที่ผ่านมา (19 ก.ย. 2561) ได้มีการลงพื้นที่สัมภาษณ์ผู้ปกครองของเด็กซึ่งเป็นผู้โพสต์เรื่องราวและมีการสัมภาษณ์ผู้อำนวยการโรงเรียน ซึ่งบอกว่าคุณครูยอมรับว่าตรวจการบ้านเด็กผิดจริงๆเพราะรีบตรวจ และใกล้เป็นเวลาเลิกเรียนจึงตั้งคำตอบไว้แล้วทั้งหมดและตรวจทีเดียว ถ้าเด็กคนไหนใช้วิธีการบวกก็จะผิดแต่ถ้าใครใช้วิธีการลบก็จะถูก ดังนั้นการตรวจของคุณครูจึงกลายเป็นว่าตรวจผิดทั้งหมด 30 คน ทั้งห้องเรียนเลยทีเดียว

 

 

 

ทางผู้อำนวยการเล่าอีกว่าตอนนี้สภาพจิตใจของครูแย่มากเพราะเป็นครูใหม่ที่เพิ่งบรรจุเข้ามาเป็นครูประจำชั้น ปกติครูประจำชั้นจะสอนวิชาหลักแล้วมีครูเวียนสอนในรายวิชาอื่นๆ ยืนยันว่าไม่มีปัญหาเรื่องการขาดแคลนครู เรื่องนี้เป็นบทเรียนที่ดีซึ่งทางโรงเรียนก็จะหาทางปรับปรุงกันต่อไป

 

 

 

ฝ่ายผู้ปกครองเปิดใจว่าเข้าใจคุณครูทั้งหมดและยังมั่นใจให้หลานเรียนที่โรงเรียนเดิมต่อไป และตนเองก็เป็นลูกศิษย์ของโรงเรียนนี้เช่นเดียวกันและตกลงกับครูว่าจะลบโพสต์เพื่อความสบายใจของคุณครู ทางครอบครัวไม่มีปัญหาไม่ติดใจอะไรแล้ว

 

 

และได้โพสต์ผ่านทางเฟซบุ๊กของเธอซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นดราม่าในครั้งนี้ว่า เกิดจากในช่วงเย็นก่อนกลับบ้าน คุณครูตรวจการบ้านเด็ก 30 เล่ม ด้วยความเร่งรีบและไม่ทันระมัดระวัง คุณครูคิดคำตอบเป็นเรื่องการลบ ครูเลยตรวจคำตอบเป็นการลบ ครูได้ชี้แจงให้ผู้ปกครองทราบแล้วและยอมรับความผิดพลาดในครั้งนี้ และทางผู้ปกครองต้องขออภัยและขอโทษคุณครูที่ไม่ได้มาคุยกับครูก่อนในวันนั้นเลย และคราวต่อไปจะโพสต์อะไรจะรอบคอบให้มากกว่านี้ วันนี้เราทางผู้ปกครองและคุณครูปรับความเข้าใจกันดีแล้วและจบเรื่องทุกอย่างแล้วค่ะ

 

 

ขอบคุณภาพจาก SpringNews

ขอบคุณ เฟซบุ๊ก Phuan Pennapa

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล

;