ลำปางวิกฤต น้ำป่า"ดอยหลวง"ทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชน! (คลิป)

Publish 2018-08-18 12:33:51


วันที่ 18 สิงหาคม 2561 เฟซบุ๊กเพจ สมาคมกู้ภัยวังเหนือ จ.ลำปาง รายงานสถานการณ์น้ำท่วมจากเหตุน้ำป่าบนดอยหลวงไหลท่วมบ้านเรือนประชาชน ส่งผลกระทบหลายหมู่บ้านได้รับความเดือดร้อนหนักคือ บ้านแม่หีด​ตำบลวังแก้ว บ้านทุ่งฮั้ว บ้านใหม่ และ บ้านแม่สุข​

 

 
ภาพบรรยากาศบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบจากน้ำป่าดอยหลวงตำบลวังแก้วไหลลงท่วมบ้านเรือนประชาชน รายงานสถานการณ์โดย สมาคมกู้ภัยวังเหนือ จ.ลำปาง

 

 

 

 

 

 ประชาชนในพื้นที่ต่างพากันเตรียมตัวและยกของขึ้นที่สูงเพื่อหนีน้ำ อย่างไรขณะนี้ยังคงมีชาวบ้านปักหลักอยู่ไม่ได้อพยพออกจากพื้นที่

 

 

 

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา"พายุเบบินคา” ฉบับที่ 31 ลงวันที่ 18 สิงหาคม 2561เมื่อเวลา 01.00 น. ของวันนี้ (18 ส.ค. 61) พายุดีเปรสชัน “เบบินคา” (BEBINCA) บริเวณประเทศลาวตอนบน ได้เคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณอำเภอเวียงเชียงรุ้ง จังหวัดเชียงรายของประเทศไทยแล้ว และเมื่อเวลา 04.00 น. พายุนี้ได้เคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ และได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ส่งผลทำให้ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ โดยมีพื้นที่ได้รับผลกระทบตามภาคต่างๆ ดังนี้

ในวันที่ 18 สิงหาคม 2561
ภาคเหนือ: จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก
ภาคกลางจังหวัดราชบุรี และกาญจนบุรี
ภาคตะวันออก: จังหวัดจันทบุรี และตราด
ภาคใต้: จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา และภูเก็ต

ในวันที่ 19 สิงหาคม 2561
ภาคเหนือ: จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ สุโขทัย และตาก
ภาคตะวันออก: จังหวัดจันทบุรี และตราด
ภาคใต้: จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่

ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักถึงหนักมาก และฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งไว้ด้วย

สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังแรง ทำให้ทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร และอ่าวไทยตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 20 สิงหาคม 2561 ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตกให้ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และติดตามข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.tmd.go.th หรือ สายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

 

 

ขอบคุณ สมาคมกู้ภัยวังเหนือ จ.ลำปาง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล

;