ภูมิใจยิ่งนัก!! นักดำน้ำอังกฤษให้สัมภาษณ์สื่อนอก เหตุการณ์ทีมหมูป่าติดถ้ำหลวง ถอดความสาระสำคัญได้อย่างเท่ๆ คนไทยรวมใจเป็นหนึ่ง

ภูมิใจยิ่งนัก!! นักดำน้ำอังกฤษให้สัมภาษณ์สื่อนอก เหตุการณ์ทีมหมูป่าติดถ้ำหลวง ถอดความสาระสำคัญได้อย่างเท่ๆ คนไทยรวมใจเป็นหนึ่ง

Publish 2018-07-22 10:52:08


 

    นักดำน้พระดับโลก.ชาวอังกฤษสามคน.ก็ได้ไปออกรายการสดทางทีวีช่องชั้นนำของอังกฤษ.ใส่เสื้อโชว์หราลายสีธงไตรรงค์และแผนที่ขวานทอง.บ่งบอกคำว่าTHAILAND.อย่างสมภาคภูมิ.ทำให้ภาพพจน์และชื่อเสียงประเทศไทยและคนไทย.เป็นที่ลือเลื่องและชื่นชมของชาวอังกฤษและต่างชาติ.ดีขึ้น.ดีวันดีคืน.อย่างต่อเนื่อง.อย่างสอดประสานกันทั้งโลก

คำให้สัมภาษณ์นักดำน้ำชาวอังกฤษ.ทั้งสามคน.ถอดความในสาระสำคัญได้อย่างเท่ๆ.ชัดเจน.ทั้งสามคนต่างดื่มดำและภูมิใจเป็นที่สุด.ที่มีโอกาสมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการปฏิบัติการถํ้าหลวงฯ.ล้วนชื่นชมในความเป็นคนไทย.ในความสามัคคีอย่างไร้ขีดจำกัด.คนไทยล้วนมีมิตรไมตรีต่อกัน.และต่อชนทุกชาติ.แม้ในยามวิกฤติ.ในยามคับขันแห่งชีวิต.ยังมีรอยยิ้มอย่างบริสุทธิ์ใจแก่กัน.ตลอดเวลา.มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่.โอบอ้อมอารีต่อกัน.แม้ตัวเองยังยากจนข้นแค้น.ยังไม่มั่งมีและไม่รํ่ารวยเงินทอง.อาหารการกินก็อุดมสมบูรณ์.อิ่มท้องได้ทุกเมื่อทุกมื้อ.แม้ในยามหิวนอกเวลา

.

 

      

    ใจคนไทยเป็นหนึ่งเดียวและเด็ดขาด.เด็ดเดี่ยว.อย่างประหลาด.เมื่อพวกตนเข้าไปแต่แรก.สัมผัสได้เลย.งานนี้ไม่ง่ายเลย.มันไม่ง่ายเหมือนที่เคยไปเคยพบ.มันเป็นงานที่บรมโคตรยาก.เพียงไปไม่ถึงไหนเท่าไหร่ก็เริ่มรู้โดยแจ้งแล้ว.คิดอยู่ในใจ.เราจะมาช่วยเขา.หรือเราจะเอาชีวิตมาทิ้งที่นี่กันแน่.เริ่มคิดถึงครอบครัว.คนที่เรารัก.แล้วหันไปถามผู้ที่เข้าไปด้วยกัน.เป็นหน่วยซีลแห่งกองทัพเรือไทย.แล้วก็บอกเขา.นี่มันไม่ง่ายเลยนะเนี่ย.เราออกไปตั้งหลักกันใหม่ดีกว่ามั้ย.เผื่อจะได้เรียกคนที่เก่งๆมาช่วยกัน.อย่างคุณหมอริชาร์ด แฮร์ริส.นักดำถํ้าที่ดังที่สุดของโลกชาวออสเตรเลียและพรรคพวก.พวกเขาคงมีความเชี่ยวชาญและความสามารถที่จะมาช่วยเรา..แต่หน่วยซีลไทยแต่ละคนกลับยืนยันจะไปต่อ.พร้อมยืนยันอย่างหนักแน่น.ภาระกิจของเรามีอย่างเดียว.คือการเข้าไปช่วยเด็กๆและโค้ชทั้ง๑๓คน..ออกมาให้ได้อย่างปลอดภัย.อย่างอื่นนอกจากนั้นเราไม่เคยคิด.ในสมองของเรา.มีอย่างเดียวเท่านั้น.ต้องปฏิบัติภารกิจช่วยชีวิตทั้ง๑๓คนให้สำเร็จ..ผมก็ได้แต่อุทานดังๆในใจ.Oh,MyGod..เขาเหล่านี้.มีเพียงแค่หัวใจเท่านั้น.พร้อมอุปกรณ์ดำนํ้าแสนธรรมดา.และถังอ็อกซิเย็นติดตัวเพียงคนละถัง.ถังสำรองก็ไม่มี.อุปกรณ์เสริมพิเศษอย่างอื่นก็ไม่มี.อาหารติดตัวก็ไม่มี.ยารักษาโรคใดๆก็ไม่มี.มีแต่ตัวและหัวใจดวงเดียวเท่านั้น.แล้วยังมั่นคงจะไปต่อ.อีกกี่วันก็ไม่รู้.พวกเขาช่างเป็นคนประหลาดที่สุดในโลกที่เราเคยพบ.แล้วเราจะถอยได้อย่างไร.ก็ต้องไปต่อเซ้ 

เมื่อได้พบเด็กๆ.ก็ยิ่งประหลาดหนัก.พวกเขาอยู่กันครบทั้ง๑๓คน.มันเป็นไปได้อย่างไร.เด็กๆทั้งนั้นเลย.อยู่ทนได้ถึงสิบวันโดยไม่ได้ทานอาหารอะไรเลย.ยารักษาโรคก็ไม่มี.มีแต่เพียงไฟฉาย.ขออุทานอีกครั้งเถอะ.Oh,MyGod..พระเจ้าช่วย.อีกแล้วหรา.มันเป็นไปได้อย่างไรกัน.ประหลาดอีกแล้ว.นับไปนับมาด้วยตาตัวเอง.อยู่กันครบตัวเป็นๆทั้ง๑๓คนจริงๆด้วย

นี่คือสิ่งประหลาดที่เราได้พบมาแล้วด้วยตัวเองในประเทศไทย.ที่ถํ้าประวัติศาสตร์แห่งนี้.มีความประหลาดครบถ้วน.เยอะแยะเต็มไปหมด.เป็นที่รวมของความประหลาดแห่งความประหลาดอย่างน่าทึ่งจริงๆ.มีคนไทยชาวบ้านธรรมดา.ดูจะไม่เป็นคนรวยด้วยซํ้า.มาด้วยตัวเองโดยสมัครใจ.ไม่ได้รับค่าแรง.แต่กลับทำงานช่วยกันฟรีๆ.ไม่มีใครจ้าง.ไม่มีใครขอร้อง.ไม่ได้ถูกใครบังคับ.มีทุกอาชีพและหน้าที่ของใครของมัน.มีเป็นร้อยๆพันๆในแต่ละวัน.อยู่กันตลอดทั้งวันทั้งคืน.ต่างคนต่างมา.มาจากทุกสารทิศ.ต่างไม่รุ้จักกัน.แต่มารวมกันอยู่ที่นี่.มีอุปกรณ์ง่ายๆธรรมดาๆของใครของมัน.มีครบทุกอย่าง.ทั้งร้านอาหาร.ร้านซักรีด.รถรับส่ง.บางคนก็มีหน้าที่ขุดเจาะ.สำรวจ.สูบนํ้า.เก็บขยะ.ถมหิน.สารพัดสารเพ..ทุกๆอย่างฟรีหมด.ไม่ต้องใช้เงินกันเลย

ถามว่า..เราดีใจมั้ยที่ถือเป็นฮีโร่ไปแล้ว.เราก็ขอบอกว่า.เรามีประสพการณ์ที่สู้อุตส่าห์เก็บสะสมมาหลายสิบปี.แล้วมีโอกาสได้ใช้ประสพการณ์นี้ให้มีคุณค่า.ให้เป็นประโยชน์.นับว่าเราโชคดีมากๆ.เราดีใจและยินดีมากๆ.มันเป็นความสุขที่หาซื้อไม่ได้..ภารกิจของเราคือการไปช่วยเด็กๆและโค้ชทั้ง๑๓คน.ให้ออกมาจากวิกฤติและอันตรายอย่างปลอดภัยทุกๆคน.มันมีเพียงเท่านี้.ส่วนความเป็นฮีโร่นั้น.ไม่ใช่ภาระกิจของเรา.เราไม่เคยคิดถึง.ไม่เคยเอามาใส่ในสมองของเรา

หากจะถามว่าใครคือฮีโร่.ที่นั่นมีกี่คนที่ช่วยกัน.ในทุกๆหน้าที่.ทุกๆคนก็คือฮีโร่ทั้งหมดนั่นแหละ.มีร้อยคนก็ฮีโร่ทั้งร้อยคน.มีพันคนก็ฮีโร่ทั้งพันคน.แต่ความจริง.ที่นั่นมีนับพันๆคน.ก็ทุกคนนับพันๆคนนั่นแหละ..ฮีโร่ตัวจริง

สุดซาบซึ้งใจจริงๆ
ประวัติศาสตร์ของโลก
ปฏิบัติการถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน เชียงราย

THE MAGIC LAND OF EXCELLENCE
ดินแดนแห่งความประหลาดมหัศจรรย์ล้ำลึก

 

.

 

ขอขอบคุณ Mongkol Suvonnachote

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน