ประโยชน์ล้วนๆ!! เผยการทดลอง เมื่อฝนตกผ่าน "ผิวดินโล่ง" และ "ผิวดินมีต้นไม้" กับผลลัพธ์ชวนคิดต่างกันชัดเจน เห็นแล้วทำให้รักป่ามากยิ่งขึ้น

Publish 2018-07-12 17:26:01


 

ในปัจุบันนี้วิกฤติที่เกิดขึ้นจากภัยธรรมชาติบนโลกของเรา มีความรุนแรงและดูเหมือนว่าจะทวีคูณมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นภัยจากน้ำท่วม แผ่นดินไหว โคลนถล่ม พายุพัดถล่ม ตลอดจนสารพัดภัยพิบัติ ซึ่งสาเหตุหลักๆ นั้น ล้วนมาจากฝีมือของมนุษย์ ที่มักทำลายทรัพย์ยากรณ์ธรรมชาติอยู่เรื่อยๆ หนึ่งในนั้นก็คือ การตัดไม้ทำลายป่า และป่าไม้นั้นถือเป็นทรัพยากรทางธรรมชาติอย่างดี ที่คอยปกป้องมนุษย์เราให้รอดพ้นจากภัยธรรมชาติ  
 

 

 

  

ล่าสุด ทางเพจ " Ziar Piatra Neamt " ของต่างประเทศ ได้เผยแพร่คลิปทดลองที่จะทำให้ทุกคน ยิ่งตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรป่าไม้ โดยการทดลองนี้ ได้นำกระบะใส่ดิน มา 2 ใบโดยใบแรกมีดินเปล่าๆ เปรียบเสมือนพื้นดินที่ปราศจากป่าไม้  ส่วนอีกใบปลูกต้นไม้ เปรียบเสมือนพื้นดินที่ปกคลุมด้วยป่าไม้  จากนั้นก็นำน้ำมารดลงกระบะทั้งสอง ซึ่งน้ำเปรียบเสมือสายฝนที่ตกลงมายังพื้นโลกของเรา และใช้เหยือก 2 ใบ รองรับน้ำที่เทเอาไว้

 

 

 

 

 

  

 

จากการทดลองพบว่า กระบะที่ไม่มีต้นไม้ น้ำที่เทออกมามีโคลนผสมสีดำ ส่วนน้ำที่เทราดกระบะที่มีต้นไม้ กลับใสสะอาดบริสุทธิ์และปริมาณที่ตกลงในเหยือกก็น้อยกว่าในเหยือกที่ไม่มีต้นไม้ และนี่ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าต้นไม้นั้นสามารถช่วยให้ดินมีคุณสมบัติอุ้มน้ำ ตลอดจนช่วยปกป้องให้มนุษย์เรานั้นปลอดภัยจากภัยธรรมชาติได้อีกด้วย  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cr.  Ziar Piatra Neamt 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน