คงเป็นวันที่ยาวนานกว่าวันที่ผ่านมา แต่เราจะรอคอย ฉลองความสำเร็จร่วมกัน!!!ซีลภารกิจสุดท้ายพาหมูป่ากลับบ้าน(รายละเอียด)

คงเป็นวันที่ยาวนานกว่าวันที่ผ่านมา แต่เราจะรอคอย ฉลองความสำเร็จร่วมกัน!!!"ซีล"ภารกิจสุดท้ายพาหมูป่ากลับบ้าน(รายละเอียด)

Publish 2018-07-10 13:52:42


จากกรณีที่ เด็กๆเเละโค้ชทีมฟุตบอล อะคาเดมีหมูป่า จำนวน13 ราย หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย   ตั้งเเต่กลางดึก ของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ศูนย์วิทยุ 191 สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งว่ามีเด็กหายเข้าไปใน ถ้ำภายใน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ต.โป่งผาฯ เข้าไปตรวจสอบ ยังที่เกิดเหตุพบว่ามีคนเข้าไปในถ้ำแล้วไม่กลับออกมาจริงตามที่ได้รับแจ้ง กระทั่งมีการระดมกำลังกันทุกภาคส่วนทั้งในเเละต่างประเทศในการค้นหา ช่วยเหลือเด็กๆ  เป็นระยะเวลากว่า 9 วัน กระทั่งเมื่อคืนวันที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา ก็ได้รับข่าวดี เมื่อพบเด็กๆทั้ง13 คน ปลอดภัยในถ้ำหลวง สร้างความดีใจให้กับคนไทย เเละผู้คนค่อนโลก ที่ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด เเละในขณะนี้ ก็กำลังอยู่ในขั้นตอน ระดมทุกวิถีทางเพื่อที่จะช่วยเด็กๆ ออกมาจากถ้ำ โดยล่าสุดนั้น จบภารกิจช่วยเหลือในวันที่ 2 คือ 9ก.ค.61  เด็กๆหมูป่าออกมาเเล้ว 8 ราย ( ลำเลียงวันละ 4ราย) เหลืออีก 5รายในถ้ำ

 

 รายชื่อทีมอคาเดมี หมู่ป่า13 คน... ปลอดภัยในถ้ำหลวง !!

1.นายเอกพล จันทะวงษ์ อายุ 25 ปี โค้ชทีมฟุตบอล
 
2.ด.ช.อดุลย์ สามออน อายุ 14 ปี ชั้น ม.2 โรงเรียนบ้านเวียงพาน อ.แม่สาย เล่นตำแหน่งปีกซ้าย
 
3.ด.ช.ประจักษ์ สุธรรม อายุ 14 ปี ชั้น ม.2 โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ เล่นตำแหน่งกองกลาง และผู้รักษาประตู
4.ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทราย อายุ 14 ปี ม.2 โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์ น้องใหม่ที่เพิ่งเข้ามาในทีม
5.ด.ช.พิพัฒน์ โพธิ อายุ 15 ปี โรงเรียนบ้านสันทราย ไม่ใช่นักฟุตบอลในทีม แต่ชอบมาเล่นกับเพื่อนๆ
6.ด.ช.ภานุมาศ แสงดี อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์ เล่นตำแหน่งกองหลัง
7.ด.ช.ดวงเพชร พรมเทพ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์ เล่นตำแหน่งกองหน้า และเป็นกัปตันทีม
8.ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง อายุ 11 ปี โรงเรียนอนุบาลแม่สาย เล่นตำแหน่งกองหน้า เป็นน้องเล็กที่สุดในทีม
9.ด.ช.เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ อายุ 14 ปี โรงเรียนดรุณราษฎร์วิทยา เล่นตำแหน่งผู้รักษาประตู
10.นายพีรพัฒน์ สมเพียงใจ อายุ 16 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ เล่นตำแห่งปีกขวา
11.นายพรชัย. คำหลวง อายุ 16 ปี โรงเรียนบ้านป่ายาง เล่นตำแหน่งกองกลาง
12.ด.ช.สมพงษ์ ใจวงค์ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ เล่นตำแหน่งปีกขวา
13.ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม อายุ 13 ปี ชั้น ม.1 โรงเรียนบ้านป่าเหมือด เพิ่งเข้ามาในทีมอยู่ในช่วงการปรับพื้นฐาน

.

.

.

 

     โดยวันที่  9 ก.ค. 61 เป็นปฏิบัติการช่วยเหลือหมูป่า ทั้ง13 ราย เป็นวันที่ 2  หลังจากเมื่อวันที่ 8ก.ค. 61 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร  ผบ.ศอร. สรุปภารกิจช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลหมูป่าอคาเดมี 4 คนแรกออกมาจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนได้สำเร็จ เป็น 16 วันแห่งการรอคอย ที่คุ้มค่าที่สุด หลังจากทุกฝ่ายได้ปฏิบัติการอย่างเต็มที่ วันนี้มีความพร้อมทั้งระดับน้ำที่ลดลงไปมาก อากาศที่เอื้ออำนวย สภาพร่างกายและจิตใจของเด็กและพ่อแม่ และทีมบุคลากรที่ทำงาน

.

.เเละเมื่อเวลา 21.30 น. ของคืนวันที่  9ก.ค. 61 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน  แถลงช่วยน้องๆอีก 4 คน รวม 8 คน เจ้าหน้าที่เริ่มปฎิบัติงานตั้งแต่ 11.00 -20.00 น. ปลอดภัยมีสติดีทุกคน ใช้เวลาปฎิบัติงาน 9 ชม.เร็วขึ้น 2 ชม. (ปฏิบัติการครั้งที่ 1 ใช้เวลา 11 ชั่วโมง) ผู้ปฎิบัติงานในถ้ำ 100 กว่าคน ดำน้ำ 18 คนทีมสหประชาชาติเหมือนเดิม การเตรียมความพร้อมในครั้งต่อไปดีกว่าวันนี้ วันนี้ท่านนายกฯมาเยี่ยมและให้กำลังใจครอบครัวน้องๆ พร้อมเจ้าหน้าที่ปฎิบัติงาน ไม่ว่าจะเป็นหน่วยซีล หมอ-พยาบาล จนท.บนเขา ป่าไม้ ทีมคุณบัญชาที่สูบน้ำ ทีมปภ.และหลายหน่วย พร้อมให้คำแนะนำและถอดบทเรียนเหตุการณ์ครั้งนี้ เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นอีกในประเทศไทย หลังจากนายกฯได้ตรวจเยี่ยม ไปเยี่ยมน้องๆที่รพ.เชียงรายฯ  เเต่ไม่ได้เข้าไปในจุดที่ดูแลน้อง ๆ เพื่อไม่เป็นการรบกวน ส่วนผู้ปฎิบัติทุกคนขอบพระคุณที่ทำข่าวหลักของโลก ส่วนสื่อสายต่างประเทศ อาจจะมีการเลี้ยงขอบคุณ (เช่นเดียวกับนักดำน้ำเเละทีมกู้ภัยจากต่างประเทศ )ความคืบหน้าการค้นหานักฟุตบอลเยาวชน ทีม "หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย" ซึ่งหายตัวไปพร้อมกับโค้ช รวม 13 คน ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน พื้นที่บ้านจ้อง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่ล่าสุดช่วยออกมาแล้ว 8 คน ยังคงเหลืออีก 5 คน

ล่าสุด เฟซบุ๊กแฟนเพจ Thai NavySEAL โพสต์ข้อความระบุว่า วันนี้ 10 ก.ค. 61 คงเป็นวันที่ยาวนานกว่าวันที่ผ่านมา แต่เราจะรอคอยฉลองความสำเร็จร่วมกันนะครับ Hooyah
Today is 10 July 2018. It will be longer than previous ones. We will celebrate together! Hooyah!

ขอบคุณภาพปก รอยเตอร์ ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน