มีวิกฤตอยู่จุดเดียว?! "ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์" เป็นห่วงน้อง3คนอ่อนเเรงอิดโรย..มีหลายวิธีช่วยพาออกจากถ้ำ?!เสียงไก่ขัน,หมาเห่า??(คลิป,รายละเอียด)

Publish 2018-07-06 04:22:38


      จากกรณีที่ เด็กๆเเละโค้ชทีมฟุตบอล อะคาเดมีหมูป่า จำนวน13 ราย หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย   ตั้งเเต่กลางดึก ของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ศูนย์วิทยุ 191 สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งว่ามีเด็กหายเข้าไปใน ถ้ำภายใน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ต.โป่งผาฯ เข้าไปตรวจสอบ ยังที่เกิดเหตุพบว่ามีคนเข้าไปในถ้ำแล้วไม่กลับออกมาจริงตามที่ได้รับแจ้ง กระทั่งมีการระดมกำลังกันทุกภาคส่วนทั้งในเเละต่างประเทศในการค้นหา ช่วยเหลือเด็กๆ  เป็นระยะเวลากว่า 9 วัน กระทั่งเมื่อคืนวันที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา ก็ได้รับข่าวดี เมื่อพบเด็กๆทั้ง13 คน ปลอดภัยในถ้ำหลวง สร้างความดีใจให้กับคนไทย เเละผู้คนค่อนโลก ที่ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด

 

 

(คลิป หนูน้อย ทวงถามเจ้าหน้าที่..กลัวลืม??)

 


อะไรที่เป็นประโยชน์ทำหมด!"ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์"เป็นห่วงน้อง3คนอ่อนเเรงอิดโรย..มีหลายวิธีช่วยพาออกจากถ้ำ?!เสียงไก่ขัน,หมาเห่า?(คลิป,รายละเอียด)

รายชื่อผู้สูญหาย 13 คน ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ซึ่งทั้งหมดปลอดภัย เเละได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่!!

.
1.นายเอกพล จันทะวงค์ อายุ 25 ปี (โค้ช)
2.ด.ช.อดุลย์ สามออน อายุ 14 ปี โรงเรียนบ้านเวียงพาน
3.ด.ช.ประจักษ์ สุธรรม อายุ 14 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์
4.ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทราย อายุ 14 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์
5.นายพิพัฒน์ โพธิ อายุ 15 ปี โรงเรียนบ้านสันทราย
6.ด.ช.ภานุมาศ แสงดี อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์
7.ด.ช.ดวงเพชร พรหมเทพ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์
8.ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง อายุ 11 ปี โรงเรียนอนุบาลแม่สาย
9.ด.ช.เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ อายุ 14 ปี โรงเรียนดรุณราษฎร์วิทยา
10.นายพรชัย คำหลวง อายุ 16 ปี โรงเรียนบ้านป่ายาง
11.นายพีรพัฒน์ สมเพียงใจ อายุ 16 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์
12.ด.ช.สมพงษ์ ใจวงค์ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์
13.ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม อายุ 13 ปี โรงเรียนบ้านป่าเหมือด

.

(คลิป)

 

ทุกหน่วยระดมกำลังช่วยเหลือ ตลอดคืนในถ้ำหลวง

     โดยเมื่อเวลาราว 23.30 น.  ของวันที่ 5ก.ค. 61  กรณีมีกระแสข่าวที่ระบุว่าเจ้าหน้าที่ภายในถ้ำหลวงบอกเล่าว่า เด็กๆ ที่ติดอยู่ภายในได้ยินเสียงไก่ขันในตอนเช้า และสุนัขเห่าในเวลากลางคืน จึงทำให้มีการคาดการณ์ว่าบริเวณเหนือจุดเนินนมสาวที่ทั้ง 13 คนติดอยู่นั้นอาจจะมีโพรง  ซึ่งหากเจ้าหน้าที่หาโพรงดังกล่าวเจอ ก็จะทำให้ช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตออกมาได้ง่ายขึ้น นั้น

.

.
   ทาง นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้ศูนย์หาย ในวนอุทยรานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนจังหวัดเชียงราย (ศอร.) ยืนยันข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวว่า ตนก็รู้ข้อมูลนี้จากผู้สื่อข่าว ยังไม่ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานว่าเด็ก ๆ ภายในถ้ำเล่ามาแบบนี้ แต่จากการสำรวจมา 2 วันแล้วก็ไม่พบ เพราะถ้าเป็นไก่หรือสุนัขที่ชาวบ้านเลี้ยง คงเป็นไปไม่ได้ที่ไก่หรือสุนัขจะเดินขึ้นไปบนเขา พร้อมทั้งถามกลับว่า ถ้าอยู่ในที่มืดและต้องเครียดเป็นเวลา 10 วัน จะได้ยินเสียงอะไรก็ได้??

.

    ส่วนการนำน้องทั้ง 13 คนออกมานั้น มีวิกฤตตรงที่น้องจะต้องดำน้ำออกมาคนเดียว ทางมันแคบ และต้องดำน้ำที่ลึกมาก ระยะทางยาว ยิ่งเฉพาะบริเวณ ไซฟ่อน ที่เป็นคอห่าน จะต้องดำน้ำ  เราก็มีการถกกันหลายครั้ง หากจะให้น้ำลดลงน่าพอใจคือให้ลดลงมากกกว่า 1 คืบเพื่อให้โผล่หัวมาหายใจได้ วิธีที่จะเอาน้องออกมาก็มีหลายวิธี เช่นบางคนบอกให้เอาคนแข็งแรงออกมาก่อน บางคนให้เอาคนอ่อนแอออกมาก่อน ซึ่งทั้งหมดก็จะให้ดำเนินการไปตามแผนเพราะมีหลายวิธี และเราก็ต้องเลือกและขึ้นอยู่ที่ความพร้อมของน้องแต่ละคนอาจจะออกมาไม่พร้อมกัน แต่ก็ต้องอยู่ที่สถานการณ์น้ำที่เติมลงไปว่ามีจำนวนมากหรือน้อย และมีน้องที่อ่อนแอมีอยู่ 3 คน แต่ก็อยู่ดีมีสุขอยู่ อย่างไรก็ตามวิธีที่ออกมาง่ายที่สุดคือวิธีการเดินออกมา แต่วันนี้มันเป็นไปไม่ได้ มันไม่ใช่แบบนั้น มันต้องดำน้ำออกมา

.

 

.
  ขณะที่ความช่วยเหลือนั้น ได้มีการ เร่งเติมออกซิเจนเข้าถ้ำ ให้ถึงเนินนมสาว ที่ทีมนักฟุตบอลและโค้ช ใช้เป็นพื้นที่หนีน้ำ ในขณะเดียวกันก็เร่งสูบน้ำออกจากถ้ำ จนทำให้เส้นทางระหว่างห้องโถง 2 ไปห้องโถง 3 น้ำลดจนสามารถเดินได้  ตลอดคืนวันที่ 5 ก.ค. 61 เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน ลุยงานกันยาวๆเพื่อให้น้องนักฟุตบอลได้กลับบ้านเร็วๆ  โดยมีการลำเลียง ขวดอากาศ เข้ามาไว้ที่โถง 3 ประมาณ 180 ขวด  และ ทาง ชปพ.นสร. ได้ส่งนักดำ 8 คน นำสิ่งของจำเป็นไปให้ผู้ประสบภัยที่ เนินนมสาวและ สับเปลี่ยนกำลัง ให้หน่วยซีล ที่ประจำอยู่ก่อน ที่เนินนมสาว กับเด็กๆ ได้กลับออกมาพัก

.

.


   นอกจากนี้ หน่วยซีล ได้เผยว่า "โค้ชเอก กับ น้องๆอีก 2 คน" อิดโรยมาก แม้ให้กิน Power Gel และน้ำ ตั้งแต่แรกแล้ว และหลายคน บอกอยากกินข้าว แล้ว โดยมี "หมอภาคย์" พ.ท.นายแพทย์ภาคย์ โลหารชุน คอยดูแลตลอด

.

.

 

 

.

.

 

ขอบคุณ

Thai NavySEAL

 

 

.

.

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร