ขอสดุดีจากใจ!!! ลูกทุกคนต้องดู หนุ่มคนนี้พาแม่ไปทุกที่ที่เค้าไป เหตุผลน่ากราบหัวใจ ลั่น! ผมไม่มีวันพาแม่ไปบ้านคนชรา!!!(คลิป)

ขอสดุดีจากใจ!!! ลูกทุกคนต้องดู หนุ่มคนนี้พาแม่ไปทุกที่ที่เค้าไป เหตุผลน่ากราบหัวใจ ลั่น! ผมไม่มีวันพาแม่ไปบ้านคนชรา!!!(คลิป)

Publish 2018-05-24 11:40:35


ในปัจจุบัน โลกมีความเจริญก้าวหน้าทางวัตถุไปอย่างไม่หยุดยั้งส่งผลให้สภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไปทำให้จิตใจมนุษย์ต่ำลง มีความเห็นแก่ตัว ไม่สำนึกบุญคุณ บุคคลที่มีคุณธรรมด้านความกตัญญูกตเวที จึงนับล้วนแต่จะมีจำนวนน้อยลง ความกตัญญูเป็นคุณธรรมที่ควรประพฤติปฏิบัติ และบุคคลที่พึงอาศัยแต่ผู้อื่นอย่างเดียว โดยผู้อื่นมาอาศัยตนเองไม่ได้ ผู้นั้นเป็นชีวิตที่ไม่ประเสริฐ ไม่มีคนยอมรับ หาความจริงได้ยากเพราะเป็นผู้เอาเปรียบโลกเป็นกาฝากของโลก

.

.

 
ผลดีของการปฏิบัติตนเป็นผู้มีความกตัญญูกตเวที เพื่อให้ชีวิตเรามีคุณค่าท่ามกลางความเจริญด้านวัตถุ เป็นคนที่มีแต่คนรักใคร่ชอบพอ อยากคบค้าสมาคมด้วย มีคนยกย่องสรรเสริญ จึงควรปฏิบัติตนเป็นผู้มีความกตัญญูกตเวทีโดยรู้จักเห็นคุณค่า สำนึกถึงผู้มีพระคุณ และรู้จักตอบแทนผู้มีพระคุณ อย่างเรื่องราวของหนุ่มเซลส์ขายอุปกรณ์ไฟฟ้า ที่แม่ของเขาป่วยด้วยโรคอัลไซเมอร์ พาร์คินสัน เบาหวาน และอีกหลายๆโรค เขาต้องดูแลแม่ตลอด 24 ชั่วโมง ในแต่ละชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเวลาทำงาน เวลานอกงาน เราจะเห็นเขามีแม่อยู่ด้วยเสมอ

.

.

 

ติ๊ก วิโรจน์ คงทองเลิศ  เซลส์หนุ่มขายอุปกรณ์ไฟฟ้า วัยกลางคน อาชีพของติ๊กทำให้เขาต้องเดินทางบ่อยๆทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

.

.

 

ติ๊กอาศัยอยู่กับแม่ วัย 77 ปี ในอพาร์ตเม้นท์แห่งหนึ่ง แถวพระราม 3 หลังจากที่แม่ป่วยด้วยโรคอัลไซเมอร์ พาร์คินสัน เบาหวาน และอีกหลายๆโรค เขาต้องดูแลแม่ตลอด 24 ชั่วโมง ในแต่ละชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเวลาทำงาน เวลานอกงาน เราจะเห็นเขามีแม่อยู่ด้วยเสมอ.

.

 

ติ๊กต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของตัวเอง และยอมเสียโอกาสอะไรหลายๆอย่างในชีวิต และต้องจัดการกับข้อจำกัด เงื่อนไข และอุปสรรคต่างๆ เพื่อที่เขาจะบริหารจัดการชีวิตให้ทำหน้าที่ ได้อย่างเต็มที่

.

.

 

ติ๊ก เล่าว่า เมื่อปี 2555 อยู่ดีๆแกก็อ่อนแรงไป ทำให้เดินไม่ได้ ก็เลยนอนติดเตียง ผมเห็นสภาพแบบนั้นก็เลยทนดูไม่ได้ ก็คิดว่าเราปล่อยไว้อย่างนี้ ปล่อยไปตามธรรมชาติของชีวิต โดยที่เราไม่ไปฝืนชะตามันเลย ป่านนี้ ทุกวันนี้ผมก็ยังนึกสภาพไม่ออกว่า แกจะแข็งแรงได้อย่างนี้มั้ย

.

.

 

เมื่อก่อนก็ใช้ชีวิตไม่ได้อยู่ใกล้ชิดกันขนาดนี้ แต่ก็ดูแลกันแต่หลังจากที่พ่อเสียไป มันก็เหลือคนที่ผมรักที่สุดแค่คนเดียว ปัจจุบัน ก็ 3 ปีแล้วที่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันตลอด ไปไหนมาไหน เข้าประชุมหรือไปพบลูกค้า ก็ไปด้วยตลอด ขอชื่นชมจากใจจริงๆครับ

.

.

.

.

ขอบคุณคลิปจาก เรื่องจริงผ่านเน็ต
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์

;