ป.ป.ทเปิดตัวเลขโกงเงินคนจนเจอแล้ว49จังหวัด ยอดสูงกว่า100ล้าน คิดเป็น85%ของงบประมาณ

"ป.ป.ท"เปิดตัวเลข"โกงเงินคนจน"เจอแล้ว49จังหวัด ยอดสูงกว่า100ล้าน คิดเป็น85%ของงบประมาณ

Publish 2018-03-19 13:54:56

19 มี.ค. 61 พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) แถลงสรุปผลการตรวจสอบทุจริตการใช้จ่ายเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อยและผู้ไร้ที่พึ่ง ของศูนย์คนไร้ที่พึ่งและนิคมสร้างตนเองทั่วประเทศ ซึ่งดำเนินงานโดย กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ว่าตั้งแต่วันที่ 13 กุมภาพันธ์ - 18 มีนาคม 2561 พบว่า มีการกระทำที่ส่อไปในทางทุจริตงบประมาณรวม 104,440,000 บาท คิดเป็นประมาณ 85% ของงบศูนย์คุ้มครองฯ ใน 49 จังหวัด ประกอบด้วยขอนแก่น เชียงใหม่ บึงกาฬ หนองคาย สุราษฎร์ธานี ตราด น่าน สระแก้ว อุดรธานี สระบุรี อยุธยา กระบี่ ตรัง ร้อยเอ็ด  ยะลา  พัทลุง ชุมพร สุรินทร์  อ่างทอง  พิษณุโลก ชัยภูมิ บุรีรัมย์  สงขลานราธิวาสมหาสารคาม ลำพูน นครราชสีมา อำนาจเจริญ ยโสธร อุบลราชธานี นครพนม กาฬสินธุ์ พิจิตร ราชบุรี นครปฐม  มุกดาหาร  ลำปาง  เชียงราย  แม่ฮ่องสอน ตาก   อุทัยธานี   สตูล   ลพบุรี   หนองบัวลำภู  และศรีสะเกษ กำแพงเพชร พังงา สกลนคร จันทบุรี

โดยขณะนี้คณะกรรมการ ป.ป.ท. รับไว้ไต่สวนข้อเท็จจริงแล้ว 7 จังหวัด คือ ขอนแก่น เชียงใหม่ บึงกาฬ หนองคาย สุราษฎร์ธานี ตราด น่าน  และอยู่ระหว่างการตรวจสอบอีก 27 จังหวัด

 

 

 


สำหรับพฤติการณ์การทุจริตมีหลายวิธี เช่น มีการปลอมเอกสารทั้งหมด ผู้มีรายชื่อไม่ได้รับเงินเลย, มีการปลอมเอกสารบางส่วน  มีทั้งผู้มีรายชื่อไม่ได้รับเงินเลย และผู้มีรายชื่อไม่ได้รับเงินบางส่วน, ผู้ได้รับเงินไม่ได้เป็นผู้ยากไร้, มีการนำเงินมาให้ผู้มีรายชื่อในช่วงที่มีการตรวจสอบ และแจ้งให้ผู้มีรายชื่อ อ้างกับเจ้าหน้าที่ที่ตรวจสอบว่าได้รับเงินครบถ้วน เป็นต้น

 

 

พ.ท.กรทิพย์ กล่าวอีกว่า ส่วนการตรวจสอบนิคมสร้างตนเอง ป.ป.ท. ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบไปแล้ว 4 แห่ง นิคมสร้างตนเองเชียงพิณ จ.อุดรธานี งบประมาณ  7 ล้านบาท นิคมสร้างตนเองห้วยห้วง จ.อุดรธานี งบประมาณ 5 ล้านบาท นิคมสร้างตนเองเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ข่อนแก่น งบประมาณ  11ล้านบาท และนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ จ.สตูล งบประมาณ 10 ล้านบาท โดยพฤติการณ์ที่ตรวจสอบพบว่า มีลักษณะการทุจริตเช่นเดียวกับศูนย์คุ้มครองฯ แต่มีลักษณะให้เงินทุนกลุ่มวิชาชีพและเบิกสงเคราะห์จำนวนหลายครั้ง

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์

ติดตามข่าวอื่นๆ