เข้าข่ายฉ้อโกง!!! เปิดกฎหมายชัดๆ ดูไว้เป็นตัวอย่าง หลอกแต่งงานเพื่อเอาทรัพย์สิน มีโทษอย่างไร บอกเลยว่าหนัก เชื่อว่าในสังคมไทยโดนกันเยอะ!!!

Publish 2018-03-07 10:55:15

ถือว่าเป็นเรื่องที่ฮือฮากันอยู่ในโลกโซเชียลเลยก็ว่าได้ เกี่ยวกับการหลอกให้แต่งงาน ซึ่งเพจเฟซบุ๊ก "สายตรงกฎหมาย" ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวไว้อย่างน่าสนใจดังนี้กรณีที่หญิงคนนึง คบหากับชายหนุ่ม รู้จักกันทางเฟสบุค หลังจากนั้น 2 อาทิตย์ก็ตกลงเป็นแฟนกัน และอีก 2 อาทิตย์ก็ตกลงแต่งงาน เรียกสินสอด 180,000 บาทและชวนทำธุรกิจ หลังแต่งงานก็มีทำธุรกิจกันเล็กน้อย แล้วก็ชิ่งหายไป เอารถยนต์ไปด้วย แถมขโมยแอร์ไป 3 เครื่อง เครื่องซักผ้าอีก นอกจากนั้น ยังเคยมีชายหนุ่มคนอื่นโดนในลักษณะเดียวกัน ตามลิงค์ข่าวด้านล่าง

พฤติกรรมที่เข้าไปตีสนิทกับผู้ชายแล้วตกลงแต่งงาน มีการเรียกเงินสินสอด กระทำซ้ำๆ กันกับหลายคนแบบนี้อาจเข้าข่ายเป็นการหลอกลวง ซึ่งเป็นความผิดฐานฉ้อโกงได้ เพราะเป็นการแสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบด้วยกฎหมาย หลอกลวงผู้อื่นด้วยการแจ้งเรื่องเท็จ และได้ทรัพย์สินไปจากผู้เสียหาย มีโทษสูงสุดจำคุก 3 ปี ปรับ 6 หมื่นบาท
.
เคยมีความเห็นของพนักงานอัยการกรณีคล้ายๆ แบบนี้ เห็นว่า การขอแต่งงานอย่างรวดเร็วทั้งที่เพิ่งได้ทำความรู้จักกันเพียง 1 เดือนเศษ ถือเป็นเรื่องผิดปกติ

ดูจากพฤติการณ์ของสาวเจ้านี้แล้ว เข้าข่ายเป็นการฉ้อโกง ซึ่งได้ข่าวว่าผู้เสียหายเข้าแจ้งความกับตำรวจแล้ว ยังไงก็ขอให้ตามตัวได้ไวๆ ส่วนความผิดนี้เป็นความผิดอันยอมความกันได้ ถ้ายอมความได้ก็จบ แต่ถ้าอยากให้คนแบบนี้ได้รับโทษ ก็ไม่ต้องยอมความ ซึ่งผู้เสียหายต้องตัดสินใจเอาเอง...
.
 


เพจ สายตรงกฎหมาย ยึดมั่นความยุติธรรม

Cr.สายตรงกฎหมาย ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์

ติดตามข่าวอื่นๆ