ปรี๊ดแตกทุบโต๊ะ!!บิ๊กตู่อัดอธิบดีกรมจัดหางานอ้างเครื่องสแกนม่านตาไม่พอซัดควรเสร็จตั้งแต่ชาติที่แล้ว

ปรี๊ดแตกทุบโต๊ะ!!"บิ๊กตู่"อัดอธิบดีกรมจัดหางานอ้างเครื่องสแกนม่านตาไม่พอซัดควรเสร็จตั้งแต่ชาติที่แล้ว

Publish 2018-03-05 13:54:58

5 มี.ค.61  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เยี่ยมชมองค์การสะพานปลาสมุทรสาคร ต.มหาชัย โดยรับฟังบรรยายสรุปภาพรวมการดำเนินงานขององค์การสะพานปลา การดำเนินการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ จังหวัดสมุทรสาคร และตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการควบคุมการแจ้งเข้า – ออกเรือประมงพาณิชย์ ชมการสาธิตระบบฐานข้อมูลการสแกนม่านตา และระบบระบุตำแหน่งเรือประมงไทย พร้อมพบปะแรงงานประมงและประชาชนในพื้นที่
ในการลงพื้นที่ ที่องค์การสะพานปลาสมุทรสาคร เจ้าหน้าที่ได้ทำความสะอาดพื้นที่จนสะอาด ไม่มีกลิ่นของสัตว์น้ำเหมือนตามปกติ นอกจากนี้ยังได้จัดเจ้าหน้าที่ ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และข้าราชการ มาพบปะกับนายกรัฐมนตรีกว่า 100 คน โดยมีแรงงานซึ่งเป็นลูกเรือประมงจริง เพียง 25 คน นอกจากนี้ ยังได้จัดเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ต. 112 และเรือตำรวจน้ำ คอยลาดตระเวนในแม่น้ำท่าจีนซึ่งติดกับบริเวณที่นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้าย และความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่อต้าน ซึ่งก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่าจะมีการลอยเรือมาชูป้ายต่อต้าน โดยเขียนคำว่า “STOP” เพื่อแสดงความไม่ยอมรับรัฐบาล คสช.และอนุญาตให้เรือที่ไม่เกี่ยวข้องใช้ร่องน้ำฝั่งตรงข้ามซึ่งอยู่ในระยะไกลเท่านั้น


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงหนึ่งที่พล.อ.ประยุทธ์ รับฟังการสาธิตการใช้เครื่องสแกนม่านตาเพื่อพิสูจน์สัญชาติแรงงานต่างด้าวโดยนายอนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดีกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน รายงานว่า สาเหตุที่การขึ้นทะเบียนเป็นไปด้วยความล่าช้า เนื่องจากเครื่องสแกนม่านตามีจำนวนไม่เพียงพอ ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ แสดงอารมณ์หงุดหงิด พร้อมทุบโต๊ะระบายอารมณ์ พร้อมกล่าวด้วยน้ำเสียงโมโหว่า "ทำไมไม่ซื้อ ทำไมซื้อไม่ได้ แล้วมาบอกเครื่องมือไม่พอ ทำไมไม่ทำกัน มันควรจะเสร็จตั้งแต่ชาติที่แล้ว เสียหายกันไปเท่าไหร่ วันนี้ ต้องทำทุกวิถีทางแล้ว เหลืออย่างเดียวให้นายกฯลงมาทำเองหรือไม่ ผมไม่ได้หงุดหงิด แต่งานมันเดินหน้าไม่ได้ ถ้าไม่เสร็จภายในเดือนมิถุนายนก็จะไม่ผ่อนผันอีกแล้ว ถ้าขึ้นทะเบียนไม่ครบจับกุมอย่างเดียว"

 

 ภายหลังเดินเยี่ยมชมขั้นตอนการขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวเสร็จ พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวว่า "ผมอาจจะเสียงดังไปบ้าง แต่เพราะต่อสู้กับปัญหามา 3 ปีครึ่ง ขาดเหลืออะไรก็จะให้ แต่ต้องทำให้ถูกต้อง เพราะต้องแสดงเจตนารมณ์ของรัฐบาลในการปัญหาแรงงานให้ได้ ถ้าไม่ช่วยกันแก้แล้วถูกชัตดาวน์ทั้งหมดจะทำอย่างไร ผมไม่ต้องการให้คนเกลียดแต่ให้เข้าใจรัฐบาลด้วย ผมเป็นกำลังใจให้ทุกคนแม้จะเหนื่อยหน่อย"

 

 


หลังจากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้ทักทายแรงงานต่างด้าว พร้อมกำชับว่า ให้ทุกคนช่วยกันรักษาผลประโยชน์ของประเทศ เพราะมีรายได้จากการทำประมงกว่า 2 แสนล้านบาท หากทำไม่ถูกต้องเราก็จะไปขายใครไม่ได้ รัฐบาลพยายามหามาตรกาาและกฎหมาย ไม่ได้มุ่งหวังให้ประชาชนเดือดร้อน แต่เป็นกติกาสากล ซึ่งไม่ใช่แค่เฉพาะประเทศไทยที่โดน ในอาเซียนก็โดนเรื่องนี้กันทั้งหมด ดังนั้นเราต้องทำเป็นตัวอย่างกับประเทศอื่นให้ได้

ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ ได้สอบถามเกี่ยวกับการติดตั้งระบบติดตามเรือว่า ได้ติดครบแล้วหรือไม่ หากตั้งใจทำให้เครื่องติดตามเสีย ต้องลงโทษให้หยุดเดินเรือ เพราะไม่ต้องการให้มีการโกง

พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ว่า การจัดตั้งเครื่องสแกนม่านตา ตนสั่งมานานแล้ว จึงต้องกวดขันและให้เร่งดำเนินการเร็วขึ้น วันนี้ที่ตนมาเพื่อให้ต่างประเทศและไอยูยูเห็นด้วย ทั้งนี้ขอประชาชนอย่าต่อต้านรัฐบาลในการบังคับใช้กฎหมาย ต้องมาร่วมมือกันดีกว่า ซึ่งตนยอมไม่ได้หากเจ้าหน้าที่ทำงานไม่สำเร็จหรือไม่ทัน
 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์

ติดตามข่าวอื่นๆ