สงสัยไหว้เจ้าไม่ครบ!!เมล์NGVจอดเฉยๆก็โดนทุบ เจ้าของห่วงส่งมอบขนส่งฯไม่ทัน แต่ยังมั่นใจความปลอดภัยท่าเรือ

สงสัยไหว้เจ้าไม่ครบ!!เมล์NGVจอดเฉยๆก็โดนทุบ เจ้าของห่วงส่งมอบขนส่งฯไม่ทัน แต่ยังมั่นใจความปลอดภัยท่าเรือ

Publish 2018-02-26 12:27:16

นายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการ บริษัท ช.ทวี จำกัด (มหาชน) ให้สัมภาษณ์ในรายงาน "เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand" ถึงกรณีที่สินค้า รถเมล์ NGV ซึ่งนำเข้าจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้รับความเสียหาย 7 คัน ระหว่างจอดรอผ่านขั้นตอนผ่านกระบวนการนำเข้า ที่ท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี ว่าในการนำเข้ารถเมล์ ล็อกแรกมีทั้งหมด 10 คัน ซึ่งจากการตรวจสอบพบมีรถเสียหาย 7 คัน แบ่งเป็น รถที่เสียหาย ระหว่างการขนส่ง 1 คัน และที่เสียหายขณะจอดอยู่ที่ท่าเรือแหลมฉบัง อีก 6 คัน
 โดยความเสียหายที่เกิดขึ้น นายสุรเดช ยอมรับว่าเป็นเพียงเล็ก และไม่อยากคิด หรือชี้ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเกิดจากอะไร แต่ต้องหาต้นเหตุของความเสียหาย เพราะปกติคนภายนอกเข้าพื้นที่ไม่ได้ อีกทั้งร่องรอยความเสียหายที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากการถูกยิง หรือใช้ของปลายแหลมทุบเข้าไป หรือใช้หนังสติ๊กยิงก็เป็นได้

แม้ทางท่าเรือแหลมฉบังจะยอมรับว่ารถเมล์ NGV มีความเสียหายเกิดขึ้นระหว่างจอดที่ท่าเรือ เพียง 2 คัน ก็ไม่เป็นไร เพราะมีเรื่องที่ใหญ่กว่าที่ต้องเป็นห่วงคือเรื่องการส่งมอบรถ ให้กับกรมการขนส่ง ที่จะต้องดำเนินการให้ทัน ตามกำหนด

พร้อมสันนิษฐานว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพราะ กลุ่มผู้บริหารไหว้เจ้าไม่ครบ และหลังจากนี้คงต้องเดินทางไปไหว้ตามศาลพระภูมิ ต่างๆ ส่วนกระบวนการดูแลรักษาความปลอดภัย สินค้าหลังจากนี้ ทางบริษัทจะยังไม่มีการส่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้าไปร่วมดูแล เนื่องจากมั่นใจการดูแลรักษาความปลอดภัยของ รปภ. ท่าเรือ

ทั้งนี้ กำหนดการในการส่งมอบรถเมล์ NGV ให้กรมการขนส่ง 100 คัน จะต้องส่งมอบภายในวันที่ 26 มีนาคม นี้ และช่วงเดือน มิถุนายน ต้องส่งมอบรถให้ครบทั้ง 489 คัน

 

 

 


ขณะที่ ร.ต.ต.มนตรี ฤกษ์จำเนียร ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง ชี้แจงว่า ในการตรวจสอบ พื้นที่เมื่อวาน (25 ก.พ.) ประมาณ 10 นาฬิกา ได้เข้าตรวจสอบท่าเรือสินค้าที่มีปัญหา ทราบว่าสินค้าได้เข้ามาที่ท่าเรือ แบ่งเป็น วันที่ 20 กุมภาพันธ์ จำนวน 5 คัน ซึ่งในการตรวจสอบพบมีความเสียหาย 1 คัน ระหว่างการขนส่ง และในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ อีก 5 คัน ซึ่งระหว่างการขนส่งก็เกิดความเสียหายอีก 2 คัน


เมื่อทั้ง 10 คัน ถูกลำเลียงมาจอดรอที่ท่าเทียบเรือ C3 เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้เดินตรวจสอบและพบว่า มีความเสียหายเกิดขึ้น อีก 2 คัน รวมมีความเสียหาย 5 คัน โดยเจ้าหน้าที่ท่าเทียบเรือมีการบันทึกเป็นเอกสารและรายงานให้เจ้าของสินค้ารับทราบแล้ว ซึ่งเรือขนส่งจะรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น 3 คัน และอีก 2 คัน ทางท่าเรือจะรับผิดชอบ

ขณะที่ความเสียหายที่เกิดขึ้น อีก 2 คัน มาทราบภายหลังว่าเป็นเรื่องไฟเลี้ยว ไฟท้าย ซึ่งเรื่องดังกล่าวจากการตรวจสอบบันทึก ไม่พบว่ามีความเสียหายระหว่างจอดอยู่ท่าเทียบเรือ

 

 

 

 

 

ขอบคุณ "SpringNews"


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์