ประยุทธ์เผย อาจจะต้องชะลอ “โครงการสร้างโรงไฟฟ้าเทพา” ออกไปก่อน สั่งรมว.พลังงานดำเนินการพร้อมชี้แจงอย่างเป็นทางการอีกครั้ง บอกเรื่องคดีค

ประยุทธ์เผย อาจจะต้องชะลอ “โครงการสร้างโรงไฟฟ้าเทพา” ออกไปก่อน สั่งรมว.พลังงานดำเนินการพร้อมชี้แจงอย่างเป็นทางการอีกครั้ง บอกเรื่องคดีค

Publish 2018-01-30 15:22:58

เมื่อเวลา 13.40 น.ที่ทำเนียบรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่เครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีให้ทบทวนโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.สงขลา พร้อมขอให้ยุติการดำเนินคดีการชุมนุมในช่วงที่มีการจัดการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่จ.สงขลา ว่า ตนได้สั่งการนายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงานไปดำเนินการและจะมีการชี้แจงอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ซึ่งเท่าที่ทราบอาจจะต้องชะลอโครงการนี้ไปก่อนช่วงเวลาหนึ่งแต่ขณะเดียวกันจะต้องแก้ปัญหาความขาดแคลนพลังงาน แก้ปัญหาสายส่ง แก้ปัญหาแหล่งพลังงานไฟฟ้าที่จะทดแทนในพื้นที่ ตนฝากไปถึงพี่น้องที่คัดค้านอยู่ตอนนี้ ทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยตราบใดที่ยังมี 2 ฝ่ายรัฐบาลก็ทำอะไรได้ยาก รัฐบาลก็ไม่อยากใช้กฎหมายเต็มที่ แต่ต้องคำนึงความมั่นคงด้านพลังงานด้วย ทั้งนี้ต้องสอบถามรมว.พลังงานว่า จะมีวิธีการอื่นหรือไม่ที่จะทำให้ไม่เกิดปัญหาขาดแคลนพลังงานในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งรมว.พลังงานระบุว่า มีวิธีแก้ไขแต่เป็นในระยะสั้นๆ สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลฟังทุกประเด็น


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สำหรับเรื่องคดีความ ต้องไปว่ากันในกระบวนการยุติธรรม อะไรที่เป็นคดีความแล้วแก้ยาก แต่จะให้ความเป็นธรรม และพร้อมช่วยเหลือ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน