ไม่มีวันทรยศต่อประชาชนและความถูกต้อง!!! ผอ.นิด้าโพลประกาศลาออก อ้างหากไร้เสรีภาพทางวิชาการ ก็ไม่มีเหตุผลที่จะอยู่ในตำแหน่ง

"ไม่มีวันทรยศต่อประชาชนและความถูกต้อง"!!! "ผอ.นิด้าโพล"ประกาศลาออก อ้างหากไร้เสรีภาพทางวิชาการ ก็ไม่มีเหตุผลที่จะอยู่ในตำแหน่ง

Publish 2018-01-28 13:47:17

28 ม.ค.61 ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์  ผู้อำนวยการศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล โพสต์ข้อความ ทางเฟซบุ๊ก "Arnond Sakworawich"ระบุว่า จะยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง ผอ.นิด้าโพล ในวันพรุ่งนี้ (29 ม.ค.) โดยระบุว่า ...ผมลาออกจากตำแหน่ง ผอ นิด้าโพลล์ พรุ่งนี้เช้าครับ เสรีภาพทางวิชาการและการให้เกียรติกัน สำคัญที่สุดสำหรับผม แม้ไม่มีตำแหน่งใดๆ ผมก็มีที่ยืนในสังคมได้เพราะยืนอยู่บนความถูกต้องมาโดยตลอด. ผมสนับสนุนรัฐประหารและสนับสนุนรัฐบาลอยู่ แต่ถ้าสิ่งใดที่ไม่ถูกต้องหรือไม่เป็นธรรม ผมก็ไม่จำเป็นต้องเลีย top boot นะครับ ยิ่งมีหลักฐานทางวิชาการที่รัดกุมเป็นความคิดเห็นของประชาชน หน้าที่ผมในฐานะนักวิชาการยิ่งต้องนำเสนออย่างตรงไปตรงมา. ตำแหน่งบริหารใดๆ ในสถาบัน ผมไม่รับเงินค่าตอบแทนอยู่แล้วเพราะถือว่าเป็นตำแหน่งทางการเมือง ต้องทำด้วยความเสียสละ และยืนอยู่บนความกล้าหาญทางวิชาการ เสรีภาพทางวิชาการ และความกล้าหาญทางจริยธรรม หากไม่สามารถธำรงสิ่งเหล่านี้ไว้ได้ก็ไม่มีเหตุผลที่จะอยู่ในตำแหน่ง ผอ นิด้าโพลล์ ซึ่งต้องทำหน้าที่สะท้อนความคิดเห็นของประชาชนอย่างซื่อสัตย์ และกล้าหาญ ผมจะไม่มีวันทรยศต่อประชาชนและความถูกต้อง

 


ทั้งนี้ สาเหตุของการประกาศลาออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการนิด้าโพลล์ นั้น รศ.ดร.พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต คณบดีคณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "Phichai Ratnatilaka Na Bhuk" ระบุว่า ...

 

ได้ข่าวยืนยันมาแล้วว่า โพลสุดท้ายที่ทำเสร็จแล้ว แต่ยังไม่เผยแพร่สัปดาห์นี้ ของ ผอ.นิด้าโพล เป็นเรื่องเกี่ยวกับการยืมนาฬิกา ถูกผู้บริหารสถาบันระงับการเผยแพร่ ท่าน ผอ. จึงตัดสินใจลาออก เอวัง..ครับ สำหรับเสรีภาพทางวิชาการ ในสถาบันการศึกษาระดับสูงของประเทศ หากผู้บริหารมีวิธีคิดเช่นนั้น"

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก "Arnond Sakworawich"  ,  "Phichai Ratnatilaka Na Bhuket"ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์

ติดตามข่าวอื่นๆ