อัยการเตรียมส่งฟ้องลุงกำนัน-กปปส.ข้อหากบฎ 24 ม.ค.นี้

"อัยการ"เตรียมส่งฟ้อง"ลุงกำนัน-กปปส."ข้อหากบฎ 24 ม.ค.นี้

Publish 2018-01-23 10:01:34

วานนี้ ( 22 ม.ค. 61) มีรายงานข่าวจากสำนักงานอัยการสูงสุด แจ้งว่า อัยการสำนักงานอัยการคดีพิเศษ ได้เรียกผู้ต้องหาในสำนวนคดีพิเศษที่ 261/2556 หรือคดีร่วมกันเป็นกบฏในการชุมนุมของคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. ที่มี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ กับพวกรวม 53 คน เดินทางมาพบในวันที่ 24 มกราคมนี้ เพื่อรายงานตัวและฟังคำสั่งคดี โดยในวันนั้นจะรู้ได้ว่าอัยการสั่งฟ้องใครหรือไม่ฟ้องใครในข้อหาใดบ้าง เพราะอัยการพร้อมที่จะมีคำสั่งในคดี ซึ่งผู้ต้องหาที่เดินทางมาตามนัดก็จะสั่งคดีได้ทุกคนเเละจะยื่นฟ้องต่อศาลอาญาได้เลย ส่วนผู้ต้องหาที่มีการขอเลื่อนคดีก็จะมีการพิจารณาเป็นรายๆ ไปว่ามีเหตุสมควรเลื่อนหรือไม่
ส่วนที่มีข่าวในช่วงก่อนหน้านี้ว่า อัยการจะยื่นฟ้องผู้ต้องหาได้เพียง 9 คนนั้น รายงานข่าวระบุว่า เป็นเพียงคำร้องของผู้ต้องหาขอให้ฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 9 คนไปก่อน ส่วนผู้ต้องหาคนอื่น ถ้าไม่มารายงานตัว เราจะพิจารณาว่าไม่มาเพราะอะไร หรือถ้าขอเลื่อนมีสาเหตุอะไร มีเหตุผลสมควรพอฟังได้หรือไม่ ถ้าไม่มีเหตุผล ทางอัยการอาจจะขอหมายจับ ดูเหตุผลเป็นรายๆ ไป เเต่ในวันดังกล่าว ถ้ามากี่คน เราก็จะฟ้องไปตามจำนวนคนที่มาก่อน

เมื่อถามว่าเเกนนำเช่น นายสุเทพ, นายถาวร เสนเนียม จะถูกฟ้องข้อหากบฏในวันนั้นหรือไม่ เเหล่งข่าวกล่าวว่า ใช่ ผู้ต้องหาเเต่ละคนย่อมรู้พฤติการณ์อยู่เเล้วว่าโดนข้อหาอะไรบ้าง เเละได้ข่าวว่าเเกนนำทุกคนได้ยื่นหนังสือเเจ้งว่าจะมารายงานตัวในวันดังกล่าว ซึ่งมีรายงานว่าในข้อหากบฏนั้น ผู้ต้องหาส่วนใหญ่จะโดนข้อหานี้เกือบทุกคน เเต่อาจมีบางคนที่ไม่โดนเป็นตัวการ เเต่เป็นผู้สนับสนุน


ทั้งนี้ ตัวผู้ต้องหาจะต้องเตรียมหลักทรัพย์มาให้พร้อม เพราะเมื่อมีคำสั่งฟ้อง ทางอัยการจะนำตัวผู้ต้องหาที่มีความเห็นสั่งฟ้องไปยื่นฟ้องต่อศาลอาญา

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์