แชร์ไว้เตือนใจ..ศาล ทำกราฟฟิกเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หากอ้างมีหมายจับเช็คชัวร์ก่อน อย่าหลงโอนเงิน ให้รีบแจ้งสายด่วน ปปง.1710

แชร์ไว้เตือนใจ.."ศาล" ทำกราฟฟิกเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หากอ้างมีหมายจับเช็คชัวร์ก่อน อย่าหลงโอนเงิน ให้รีบแจ้งสายด่วน ปปง.1710

Publish 2018-01-12 07:55:52

ผู้สื่อข่าวรายว่า เพจเฟซบุ๊ก "สื่อศาล" ของกองสารนิเทศและประชาสัมพันธ์ สำนักงานศาลยุติธรรม เผยแพร่ภาพกราฟฟิก เตือนภัยแก๊ง Call Center อ้างชื่อศาลยุติธรรมหลอกให้โอนเงิน โดยลักษณะการหลอกลวง มีดังนี้ 
 1.มิจฉาชีพอ้างเป็นเจ้าหน้าที่จากศาลติดต่อไปยังเหยื่อผ่านทางโทรศัพท์ 2.อ้างว่าเหยื่อได้รับหมายศาล ทำให้เหยื่อตกใจ 3.เหยื่อติดต่อกลับไปยังมิจฉาชีพเพื่อขอรับความช่วยเหลือ 4.มิจฉาชีพเสนอตัวเข้าไปช่วยเหลือโดยการขอข้อมูลส่วนบุคคล 5.เหยื่อถูกหลอกให้ทำธุรกรรมผ่านทาง ATM โดยการโอนเงินเข้าบัญชี "ศาลยุติธรรมไม่มีนโยบายขอข้อมูลส่วนบุคคลผ่านทางโทรศัพท์ จึงขอให้ประชาชนโปรดอย่าหลงเชื่อโดยเด็ดขาด" สำนักงานศาลยุติธรรมระบุ

ขณะที่เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ที่ผ่านมา เพจสื่อศาลยังได้โพสต์ข้อความว่า ร่วมด้วยช่วยกันแชร์นะครับ นอกจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่แอบอ้างเป็นศาลแล้วโทรมาหลอกถามข้อมูลส่วนตัวและหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินแล้ว ปัจจุบันกลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้มีการเปลี่ยนวิธีการหลอกลวงด้วยการส่งหมายศาลปลอมไปให้ผู้เสียหาย โดยมักจะอ้างว่าผู้เสียหายมีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือการฟอกเงิน ทำให้ผู้เสียหายตกใจและหลงเชื่อส่งเอกสารข้อมูลส่วนบุคคล รวมทั้งโฉนดที่ดิน บ้าน สมุดบัญชีธนาคาร ไปให้แก่มิจฉาชีพ โดยอ้างว่าเพื่อนำไปตรวจสอบและนำไปสู่การหลอกลวงให้โอนเงิน

 


"สำนักงานศาลยุติธรรมขอเตือนว่า หมายศาลที่ถูกต้องจะไม่มีการระบุให้ใครต้องส่งเอกสารข้อมูลส่วนบุคคลหรือโอนเงินไปให้ใครใดๆ ทั้งสิ้น  ดังนั้น หากประชาชนสงสัยว่าหมายศาลที่ได้รับเป็นของจริงหรือของปลอม ขอให้ท่านสอบถามศาลยุติธรรมได้ทุกแห่ง และหากท่านได้หลงโอนเงินไปให้มิจฉาชีพแล้ว ขอให้รีบโทรแจ้งไปที่สายด่วน ปปง. หมายเลข 1710 เพื่ออายัดเงินที่ท่านโอนไป
 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน