เบื่อ !!! ดี้ นิติพงษ์ ชี้แผลใหญ่ รัฐบาลลุงตู่ ก็น่าแซะอยู่หรอก จี้จุดอ่อน....ยิ่งอ่านยิ่งใช่ !

เบื่อ !!! "ดี้ นิติพงษ์" ชี้แผลใหญ่ "รัฐบาลลุงตู่" ก็น่าแซะอยู่หรอก จี้จุดอ่อน....ยิ่งอ่านยิ่งใช่ !

Publish 2017-12-23 09:58:55

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมาบนเฟซบุ๊กของ ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค ศิลปินนักแต่งเพลงชื่อดังได้โพสต์ถึงความรู้สึกที่มีต่อการเมืองในประเทศไทยขณะนี้ โดยระบุว่าตนเองนั้นเบื่อ และยังได้ชี้ให้เห็นถึงจุดอ่อนของรัฐบาลคสช.ว่าแท้จริงแล้วปัญหาอยู่ตรงไหน และควรแก้ไขที่จุดใดแม่ประไพ..ชอบมาถามว่า ทำไมเดี๋ยวนี้ฉันไม่ค่อยพูดเรื่องการเมืองอะไรเลย...

ฉันก็ไม่รู้จะตอบยังไงเหมือนกัน...ฉันเบื่อ...
รู้สึกว่า ต้องรอยถากรรม..
รอสิ่งศักดิ์สิทธิ์...
พระสยามเทวาธิราช...

นักการเมืองก็แซะรัฐบาลทหารเป็นระยะ...เพราะรู้ว่ายังไงก็ไม่โดนอะไรน่ากลัวนักดอก อย่างร้ายสุดก็ติดคุกก็พอเป็นพิธี...ออกมาจ้อใหม่ได้ รัฐบาลทหารก็น่าแซะอยู่หรอก โดยเฉพาะแผลเดิมๆ...แผลป้อมๆ ซึ่งเป็นจุดอ่อนมาตลอดสำหรับสื่อ และมวลชน

ตอนนี้รัฐบาลลุงตู่ ต่อให้ลุงตู่พยายามแค่ไหน ก็เหมือนนักมวยขึ้นชก แล้วก็โดนนักมวยฝ่ายตรงข้าม ทั้งนักการเมือง ทั้งสื่อ ทั้งฝ่ายตรงข้าม ค้นพบจุดอ่อน ว่าปลายคิ้วของรัฐบาลนั้นเปราะ....ที่น่าอ่อนใจคือ ความเปราะของปลายคิ้วรัฐบาลนั้น ไม่ใช่เป็นเรื่องประเด็นใหญ่โตอะไรเลย...แม่ประไพจ๋า เป็นเรื่อง พูดจาไม่เข้าหู ไม่มีจิตวิทยาของการบริการประชาชน ทั้งเรื่องน้องนักเรียนทหารเสียชีวิต ที่เป็นแผลใหญ่และสะเทือนใจ

รวมไปถึง นาฬิกา แหวนเพชร...ซึ่งเป็นเรื่องไร้สาระสิ้นดี แต่มันสะเทือนความรู้สึกผู้คนสิ้นดีเหมือนกัน...จุดอ่อนของรัฐบาลลุงตู่นี้...คือ เชื่อตัวเองว่า มาช่วยแก้ปัญหาให้บ้านเมืองอย่างเหน็ดเหนื่อย ก็ยังโดนด่าอีก...ก็เลยหงุดหงิดง่าย...คนที่คิดว่าตัวเองตั้งใจดี แล้วมีคนคอยจับผิดตลอดเวลานั้น...ย่อมหงุดหงิดเป็นธรรมดา...

ประกอบกับการเป็นทหารมา...เวลาพูดอะไร...ในระบบทหารถึอเป็นคำสั่ง ไม่มีใครขัดใจ...เลยปรับตัวยาก กับระบบการเมือง ที่ต้องมีนักข่าวถามยั่ว ถามแยง แล้วก็โมโห....เพราะไม่เคยมีใครขัดใจ

ระหว่างทหารกับนักการเมืองนะ...ฉันยังไว้ใจทหารมากกว่านักการเมือง...หมายถึงในแง่ปฏิบัติ แต่นักการเมือง(ที่ดี) จะเข้าใจประชาชนและทำงานได้ดีกว่า ซึ่งก็ไม่รู้ไง แม่ประไพ....ว่าอันไหนมันคือดี

สำหรับฉันนะ...ตอนนี้รัฐบาลทหาร เริ่มเปลืองตัวละ แผลเล็ก ๆ เริ่มถูกฝ่ายตรงข้ามต่อยให้แผลนาฬิกาห่านั่นมันบานปลาย ไม่อยากเชื่อเลย ว่าไม่มีคนดูแลวางแผนภาพลักษณ์เลยเหรอ


อีกเรื่องหนึ่ง ที่อยากพูดมากเลยแม่ประไพ พ่อทิดเอิบ แต่ไม่อยากให้ความสำคัญนัก ผู้หญิงคนนึงถูกเรียกตัวไปรับข้อกล่าวหา เป็นเด็กผู้หญิงยศหมวดเมื่อวานซืน คือ ฉันก็ไม่ได้อยากพูดถึงเท่าไหร่....แต่นางพาฝรั่งมาสังเกตการณ์ ฝรั่งเชี่ยอะไรก็ไม่รู้ จะฝรั่งขี้นก ฝรั่งซีไอเอ ฝรั่งจอร์จโซรอส...มึงจะมาทำไม...คือมันไร้สาระมาก สมเพชเวทนามากที่จะเรียกร้องความสนใจ

เฮ่ย....คนไทยเราต้องหนักแน่นนะ ต้องเข้าใจเขาเข้าใจเรา ต้องช่วยกันมองดูว่า ใครทำอะไรกันบ้าง มันทำไปเพื่ออะไร....เอาเหอะ...ก็เป็นคนไทยคนหนึ่งละวะ แม่ประไพ ไม่รู้ว่าอยู่ข้างไหนทั้งสิ้น กูอยู่ข้างประเทศไทยที่มีในหลวง เท่านั้น...

จะให้เป็นประชาธิปไตยบนทุ่งลาเวนเดอร์จะให้เป็นสังคมนิยม จะให้เป็นคอมมิวนิสต์จะให้เป็นสาธารณรัฐ ได้หมด แต่ต้องมีในหลวง

เกี่ยวกับหนึ่งในเรื่องที่ดี้ นิติพงษ์ เขียนถึงเรื่องหมวดหญิงคนหนึ่งนั้นคงเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก ร.ท.หญิง สุณิสา หรือ"หมวดเจี๊ยบ" อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย ถูกทางรัฐบาลคสช. แจ้งความเอาผิดในฐานความผิดตามพ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550 เข้าข่ายความผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14(2) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน และข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมาวลกฏหมายอาญา ม.116 กรณีโพสต์ข้อความวิพากษ์  บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ด้วยการใช้ภาษา อารมณ์ความรู้สึกที่รุนแรงเกินกว่าเหตุ

ซึ่งที่ผ่านมา การดึงต่างชาติ มาเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม หรือการบริหารประเทศก็ตาม เป็นเรื่องเดิมๆ เป็นกลุ่มเดิมๆ ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มพรรคการเมือเดิมๆ กลุ่มมวลชนเดิมๆ กลุ่มนักกิจกรรมเดิมๆ ผู้เรียกตัวเป็นนักประชาธิปไตย   ขณะเดียวกัน ต่างชาติ ก็เป็นกลุ่มเดิมๆอีกเช่นกัน ..ฮิวแมนไรตส์วอตช์  ตัวแทนทูตประเทศต่างๆ  กลุ่มสหภาพยุโรป(EU)  และสหประชาชาติ (UN)  มักใช้เหตุผลเดิมๆในเรื่อง “สิทธิมนุษยชน เสรีภาพในการแสดงออก”

 

 

 

 

ขอบคุณ Nitipong Honark


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน