โจรชุมยิ่งกว่ายุง!!เตือนคนไทยเที่ยวฝรั่งเศสช่วงคริสต์มาส-ปีใหม่ระวังตัวเพิ่ม หลังนักท่องเที่ยวชาวไทยโดนโจรสุดแสบล้วงกระเป๋า

โจรชุมยิ่งกว่ายุง!!เตือนคนไทยเที่ยวฝรั่งเศสช่วง"คริสต์มาส-ปีใหม่"ระวังตัวเพิ่ม หลังนักท่องเที่ยวชาวไทยโดนโจรสุดแสบล้วงกระเป๋า

Publish 2017-12-13 08:39:25

วันที่(12 ธ.ค.) เฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โพสต์ข้อความแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวชาวไทยว่า ใกล้ช่วงเทศกาลคริสมาสและปีใหม่ มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวในปารีสและเมืองต่างๆ ของฝรั่งเศสมากมาย และจำนวนนักล้วงกระเป๋าและโจรวิ่งราวก็มีเพิ่มขึ้นตามมาเช่นกัน ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้รับการร้องเรียนเรื่องนักท่องเที่ยวชาวไทยถูกล้วงกระเป๋า หรือทำกระเป๋าและเอกสารเดินทางสำคัญหายเป็นจำนวนมาก สถานเอกอัครราชทูตฯ จึงขอแจ้งเตือนให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่จะเดินทางมายังฝรั่งเศสใช้ความระมัดระวัง ขณะพำนักอยู่ในกรุงปารีสและประเทศฝรั่งเศสค่ะ

 

 แม้ว่าประเทศฝรั่งเศสได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในช่วงเทศกาล แต่ทุกท่านก็ไม่ควรประมาท และควรดูแลทรัพย์สินของท่านให้ดีโดยเฉพาะหากอยู่ในที่สาธารณะ แหล่งชุมชน บนรถไฟใต้ดิน รถประจำทาง สถานีรถไฟ และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ รวมไปถึงโรงแรมที่พัก อย่าคิดว่าฝรั่งเศสเป็นประเทศที่เจริญแล้ว และไม่มีขโมยนะคะ Oh No! No! No! อย่าลืมว่าฝรั่งเศสมีพรมแดนติดกับหลายประเทศในยุโรป และมีการเดินทางข้ามพรมแดนแบบเสรี ดังนั้น จึงมีมิจฉาชีพแฝงตัวมาในรูปแบบต่างๆ และโจรเหล่านี้มีความชำนาญและประสบการณ์สูงค่ะ

ที่ผ่านมา มีกรณีนักท่องเที่ยวชาวไทยถูกล้วงกระเป๋า ถูกฉกชิงวิ่งราวสิ่งของมีค่าบ่อยครั้ง ดังนั้น สถานเอกอัครราชทูตฯ จึงขอแนะนำว่าไม่ควรพกพาทรัพย์สินมีค่าหรือเงินสดจำนวนมากเวลาเดินทาง ไม่ทิ้งสิ่งของใดๆ ไว้ในรถยนต์ขณะจอด ไม่วางกระเป๋าถือหรือสิ่งของมีค่าบนเก้าอี้รถยนต์ในขณะขับขี่หรือโดยสารรถยนต์ เพราะมีความเสี่ยงที่มิจฉาชีพจะทุบกระจกรถยนต์ เพื่อล้วงหยิบกระเป๋าถือหรือสิ่งของดังกล่าว ไม่ควรทิ้งสิ่งของไว้บนโต๊ะ และบนเก้าอี้ในร้านอาหาร หรือในที่สาธารณะ โดยไม่มีคนเฝ้า แม้จะเพียงเศษเสี้ยววินาทีก็ตาม
 

 

 


กลุ่มคนร้ายในฝรั่งเศสมักลงมืออย่างเป็นทีม และเป็นมืออาชีพ โดยใช้หลากหลายวิธีและเป็นขบวนการ เช่น หลอกถามเส้นทาง ทำของหกใส่ ขอลายเซ็น เพื่อดึงความสนใจขณะที่สมาชิกในกลุ่มคนอื่นเข้ามาฉกกระเป๋าเงินและของมีค่า หรือหลอกเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจขอตรวจบัตรและฉกกระเป๋าเงิน โทรศัพท์มือถือ หรือวิ่งราวกระเป๋ากระชากสร้อย นอกจากนี้ กลุ่มมิจฉาชีพตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ยังนิยมยัดเยียดของที่ระลึกและผูกด้ายข้อมือให้นักท่องเที่ยว เพื่อกรรโชกทรัพย์อีกด้วย ซึ่งหากถูกกลุ่มมิจฉาชีพเข้าล้อมเพื่อยัดเยียดสิ่งของใส่มือ ให้รีบสะบัดออกและเดินออกจากบริเวณดังกล่าวโดยเร็วค่ะ
นักท่องเที่ยวควรเตรียมพร้อมหากเกิดเหตุดังกล่าว และควรหมั่นสำรวจกระเป๋า สิ่งของมีค่า และทรัพย์สินต่างๆ และควรเก็บสำเนาพาสปอร์ต สำเนาหน้าวีซ่า สำเนาตั๋วเครื่องบิน ไว้ในที่ที่สามารถเรียกดูได้ (เช่น ในอีเมล์ของท่าน) หากสูญหาย เก็บหมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉินสำหรับยกเลิกบัตรเครดิต ฯลฯ เป็นต้น

ในกรณีที่นักท่องเที่ยวทำหนังสือเดินทางสูญหาย ขอให้แจ้งความที่สถานีตำรวจท้องถิ่น และติดต่อสถานเอกอัครราชทูตฯ ในโอกาสแรก ที่อยู่ 8 Rue Greuze, 75116 Paris โทรศัพท์ +33 (0)1 56 26 50 50 ในเวลาราชการ หรือหมายเลข Hotlines ของถานเอกอัครราชทูตฯ  + 33 (0) 6 03 59 97 05 และ + 33 (0) 6 46 71 96 94 (หลังเวลาราชการ)  ท่องเที่ยวอย่างปลอดภัยและไม่ประมาท
 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

พบพร ทิชาธรรม
HASTAG : โจร