งงตาแตก !?! "ทนายชื่อดัง" โพสต์เป็นนัย สาวแบงค์หัวใสตลบหลังแก๊งคอลเซ็นเตอร์....ทำผิดกฎหมาย!?

Publish 2017-12-01 10:50:08

หลังจากที่เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2560 สังคมออนไลน์ได้มีการนำเสนอข่าวและเผยแพร่คลิปวีดีโอของพนักงานธนาคารแห่งหนึ่งที่แสดงไหวพริบตลบหลังแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรหลอกให้โอนเงินจนสามารถล้วงความลับของฝ่ายโจรได้แทบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นชื่อ เลขบัญชี และอื่นๆโดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า NaNa Nana Knc ซึ่งเป็นพนักงานธนาคารแห่งหนึ่งในจังหวัดราชบุรีได้เผยแพร่วีดีโอผ่านทางเฟซบุ๊กขณะกำลังพูดคุยตอบโต้กับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่โทรมาหลอกผู้จัดการของเธอว่าไปกู้เงินไว้ที่ธนาคารแห่งหนึ่งเป็นจำนวนเงินหลักแสนบาท ทางแก๊งซึ่งอ้างตัวว่าเป็นหน่วยงานกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด จึงต้องตรวจสอบและยังเร่งรัดหญิงสาวอีกว่าต้องส่งสำนวนภายในวันนี้และได้แสดงความบริสุทธิ์ด้วยการให้เวลาหญิงสาว 1 นาที เพื่อโทรตรวจสอบว่าเบอร์ที่โทรเข้ามาเป็นของหน่วยงานจริงหรือไม่

แต่ด้วยไหวพริบของเธอบวกกับว่าเธอเองก็เป็นพนักงานของธนาคารเช่นกันจึงทำให้เธอรู้ทันเล่ห์กลของแก๊งคอลเซ็นเตอร์แก๊งนี้ เธอแกล้งทำเป็นทำตามคำสั่งของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ต่อมาได้มีสายเรียกเข้าโดยอ้างเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ที่จะสามารถช่วยเหลือ แต่สุดท้ายแล้ว แก๊งคอลเซ็นเตอร์ต้องการให้หญิงสาวคนดังกล่าวโอนเงินให้มิจฉาชีพ ทำให้หญิงสาวคนดังกล่าวทราบเลขบัญชีพร้อมทั้งชื่อนามสกุลและที่อยู่ทั้งหมดของมิจฉาชีพ และจะไปแจ้งความดำเนินคดีต่อไป

(คลิกอ่านข่าว : เฉียบขาด!!! แชร์สนั่น...สาวแบงค์ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรหลอกโอนเงิน...พีคหนักโดนหลอกกลับเจอล้วงข้อมูลครบถ้วน! งานนี้เงิบหนัก ทำฮาทั้งโซเชียล!? )

แต่ทว่าท่ามกลางเสียงชื่นชมในความฉลาดในการแก้เผ็ดกลุ่มมิจฉาชีพในครั้งนี้ของเธอนั้น บนเฟซบุ๊กของทนายท่านหนึ่งซึ่งค่อนข้างมีชื่อเสียงพอสมควรได้โพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพโดยเป็นรูปภาพของรายการทุบโต๊ะข่าว ทางช่องอัมรินทร์ทีวีกำลังรายงานข่าวของหญิงสาวพนักงานธนาคารคนนี้ อีกรูปภาพเป็นรูปภาพของข้อกฎหมายมาตรา154 155 และ 156 ส่วนคำบรรยายนั้นเขียนในลักษณะที่ตีความได้ว่าเหมือนมีการสื่อเป็นนัยว่าพนักงานธนาคารคนนี้ทำผิดเนื่องจากใช้อำนาจและความรู้ระบบในฐานะพนักงานมาเปิดเผยต่อสาธารณะชน


พ.ร.บ ธุรกิจสถาบันการเงิน พ.ศ.2551 มาตรา154-155 ห้ามมิให้บุคคลผู้ล่วงรู้หรือได้มาซึ่งความลับของลูกค้าโดยเหตุที่เป็นผู้มีอำนาจในการจัดการหรือเป็นพนักงาน และเปิดเผยความลับนั้น เว้นแต่ได้รับความยินยอมจากลูกค้า หรือเข้ากรณียกเว้นอื่นตามที่กฎหมายกำหนด เช่น เปิดเผยเพื่อประโยชน์แก่การสอบสวนหรือพิจารณาคดี เปิดเผยเพื่อประโยชน์ในการให้สินเชื่อ เปิดเผยให้แก่บริษัทที่อยู่ในกลุ่มธุรกิจทางการเงินเดียวกัน เป็นต้น

ทำให้เกิดการถกเถียงกันบนโลกออนไลน์ถึงกรณีของพนักงานคนนี้ โดยส่วนมากจะมองว่าเป็นการทำเพื่อป้องกันตนเองและช่วยเปิดโปงกลุ่มมิจฉาชีพ ดังนั้นถือว่าเป็นประโยชน์ต่อสังคมจึงไม่น่าจะมีความผิด ทนายคนดังก็ทำเป็นหลับหูหลับตาหน่อยก็ได้ เพราะดูจากเจตนาไม่ได้เปิดเผยเพื่อผลประโยชน์ด้านอื่นที่สำคัญเธอเป็นผู้เสียหายที่ถูกมิจฉาชีพกลุ่มนี้หลอกลวงในฐานะประชาชนคนหนึ่งไม่ได้ถูกหลอกในฐานะพนักงานธนาคารให้เปิดเผยข้อมูลแต่อย่างใด

 

 

 

ขอบคุณ NaNa Nana Knc


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน