งานเข้าซะเเล้ว!! 2 นักวิ่งมือเซลฟี่...จนถูกช้างป่าวิ่งไล่!!เเทบเอาชีวิตไม่รอด..เตรียมโดนดำเนินคดีทางกฏหมาย(รายละเอียด)

งานเข้าซะเเล้ว!! "2 นักวิ่ง"มือเซลฟี่...จนถูก"ช้างป่า"วิ่งไล่!!เเทบเอาชีวิตไม่รอด..เตรียมโดนดำเนินคดีทางกฏหมาย(รายละเอียด)

Publish 2017-09-21 22:11:11

   เหตุการณ์ที่ 2 นักวิ่ง เสี่ยงชีวิตเข้าไปเซลฟี่ กับช้างป่า ที่อุทยานเเห่งชาติเขาใหญ่ ก่อนจะโดยช้างป่าวิ่งไล่ตาม สุดระทึก เสียงดังคำรามกึกก้อง  เคราะห์ดีที่ มีเจ้าหน้าที่ของอุทยาน มาเข้าช่วยเหลือคลี่คลายสถานการณ์เอาไว้ได้ อย่างไรก็ตามล่าสุดทาง อุทยาเเห่งชาติเขาใหญ่ ได้เตรียมเรียกตัว  2นักวิ่ง ชาย-หญิง ดังกล่าว  เพื่อมาดำเนินคดีเเล้ว  เนื่องจากเป็นการฝ่าฝืนกฏของกรมอุทยานเเห่งชาติฯ 

 

.

  โดยจากเรื่องราวที่ทางผู้ใช้เฟซบุ๊ค Kamron Petprayoon  ซึ่งเป็นผู้ที่กดชัตเตอร์จับภาพ วินาทีอันสุดระทึกใจดังกล่าว  เผยว่า .....


เมื่อวันที่สิบสามกันยายน 2560 ผมได้ไปที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขึ้นทางปราจีนบุรีถึงที่ด่านประมาณสี่โมงเย็น เมื่อผ่านด่านไปสักระยะประมาณกิโลกว่าๆเห็นมีนักวิ่งสองคนกำลังวิ่งขึ้นไปตามถนน พอเลยสะพานแรกไปก็เห็นช้างพลายตัวหนึ่ง(เบี่ยงเล็ก)กำลังเดินหากินอยู่ข้างถนน ผมได้จอดรถและถ่ายรูปเขาอยู่สักสิบกว่าภาพ มีรถตามหลังมา ผมโบกให้เขาไปแต่ไม่มีใครกล้าขึ้นไป ผมจึงขับนำไปเห็นช้างหากินไม่มีปฏิกริยาใดๆ พวกเขาก็ขับผ่านไปหลายคัน ผมขับผ่านไปจอดแต่ไม่ดับเครื่อง(พร้อมที่จะไป) โบกรถที่สวนลงมาผ่านไปสองสามคัน ประมาณกม.14 ช้างยืนกินเถาวัลย์อยู่ริมถนน เห็นนักวิ่งสองคนวิ่งเข้ามาใกล้ช้างพอประมาณแล้วพวกเขาก็ถ่ายรูป(เซลฟี่)กับช้าง แล้วเขาก็เดินเข้ามาใกล้ช้างอีก ผมกลับเข้ารถเพื่อเปลี่ยนกล้อง เอาเลนส์ 100-400 มาเปลี่ยน(เดิม 70-200 mm )พอหันกลับมาที่ช้างเห็นช้างวิ่งเข้าชาร์ตนักวิ่งสองคนทันที ไม่มีเสียงร้องจากช้าง แต่ผม ตะโกนสุดเสียง ระวัง ! ช้าง นักวิ่งสองคน วิ่ง(เพื่อชีวิต) ช้างวิ่งไล่ ส่วนผมยกกล้องกดชัตเตอร์ในวินาทีนั้น ได้ภาพมา 35 ภาพ น่าจะสามวินาที พอนักวิ่งไกลออกไป ช้างหยุดเดิน พอนักวิ่งหยุดช้างไล่ต่อคราวนี้ร้องคำรามเสียงดังมากวิ่งไล่ไปด้วย เป็นอย่างนี้อยู่สามครั้งจนนักวิ่งไปไกล ช้างจึงมายืนขวางถนน ไม่ยอมให้ใครผ่านจนเจ้าหน้าที่มาไล่ออกจากเส้นทาง

 

 

 


   ความคืบหน้าล่าสุด  นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานเเห่งชาติเขาใหญ่  เผยว่า เหตุการณ์ที่  2 นักวิ่งชาย-หญิง พยายามเข้าไปถ่ายรูปเซลฟี่กับช้างป่า ที่อุทยานเขาใหญ่  ก่อนจะเปิดเหตุระทึกขวัญ ถูกช้างป่าตัวดังกล่าววิ่งไล่ จน2 นักวิ่ง เกือบจะเอาชีวิตไม่รอด   ซึ่งพฤติกรรมของ 2นักวิ่ง ถือเป็นการฝ่าฝืนระเบียบกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ว่าด้วยการเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2552 ข้อ 5 รวมทั้งฝ่าฝืนคำสั่งของ พนักงานเจ้าหน้าที่ ตาม พรบ. อุทยานเเห่งชาติ  โดย หากพนักงานเจ้าหน้าที่ได้มีคำสั่งห้ามมิให้กระทำใดๆ แล้ว ยังมีการกระทำนั้นอยู่อีก ผู้กระทำจะมีความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ตาม พ.ร.บ. อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 มาตรา 18 และ มาตรา 25 มีโทษจำคุกไม่เกิน 1เดือน หรือปรับไม่เกิน 1พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

 

  หัวหน้าอุทยานฯเขาใหญ่ ย้ำว่า  ที่ผ่านมาอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้มีการประกาศข้อควรปฏิบัติเมื่อพบช้างป่าอย่างชัดเจนตลอดมา โดยมีการเตือนนักท่องเที่ยวให้อยู่ห่างจากช้างป่าไม่น้อยกว่า 30 เมตร  เเละในกรณีที่ 2 นักวิ่ง เข้าไปเซลฟี่ ช้างป่า  ถือว่าเป็นการละเมิดกฏ เเละในขณะนี้ กำลังสืบสวนหาตัวนักวิ่งทั้งสองรายเพื่อดำเนินการตามกฎหมายแล้ว

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

Kamron Petprayoon

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร