คลิปนี้มีฮีโร่!!นายสถานีออกรับขบวนรถไฟขณะรถเคลื่อนเทียบชานชาลาจู่ๆ ชายคล้ายเมาสุราพุ่งเข้ากลางราง มือไวเท่าความคิดทำชาวเน็ตแห่แชร์รัวๆ(คลิป)

Publish 2017-09-05 17:35:14

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.60 เพจ งานเหตุอันตรายและสถิติ ได้โพสต์คลิปวิดีโอเหตุการณ์ ณ สถานีรถไฟกุมภวาปี โดยในคลิปเผยให้เห็นชายลักษณะอาการคล้ายคนเมาสุราจู่ๆได้พุ่งตัวออกไปที่รางรถไฟซึ่งในขณะนั้นรถไฟกำลังวิ่งเข้าสถานี แต่ทันใดนั้นนายสถานีที่ออกมารับขบวนรถไฟได้ดึงตัวไว้ทัน ทำให้ชายคนดังกล่าวไม่ได้รับอันตราย ซึ่งภายหลังจากคลิปนี้ถูกเผยแพร่ออกไปได้รับเสียงชื่นชมจากชาวโซเชียลเป็นจำนวนมาก โดยผู้โพสต์ได้อธิบายรายละเอียดใจความว่า...

ภาพเหตุการณ์ขณะที่นายอลงกต พฤกษะศรี นายสถานีกุมภวาปี ออกรับขบวนเร็วที่ 134 ของวันที่ 02 กันยายน 2560 โดยได้ทำการช่วยผู้โดยสารที่มีอาการคล้ายคนเมาสุราไม่ให้ได้รับอันตราย ซึ่งถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่ของนายสถานีได้ครบถ้วน ถูกต้อง ในการออกรับขบวนรถ เพื่อมิให้เกิดเหตุอันตรายเกิดขึ้นในเขตสถานี ขอชื่นชมการทำงานของนายสถานีกุมภวาปีครับ ในส่วนของผู้โดยสาร ก็ต้องระมัดระวังอย่าขึ้นลงขบวนรถขณะขบวนรถเคลื่อนที่หรือยังจอดไม่สนิท เพื่อความปลอดภัยครับ ขอบคุณเครดิตภาพ/คลิป จากคุณสิทธิศักดิ์ สมบุตร เจ้าหน้าที่ฝ่ายอาณัติสัญญาณและโทรคมนาคม ที่เอื้อเฝื้อคลิปดังกล่าวมา ณ โอกาศนี้ด้วยครับ
อย่างไรก็ตาม การขนส่งทางรถไฟสามารถขนส่งได้หลายประเภท ส่วนที่ได้ทำเกี่ยวกับการขนส่งมวลชน (ขนส่งผู้คน)โดยที่รถไฟเป็นการขนส่งที่ขนส่งได้ปริมาณมาก ลดปัญหาการจราจร ค่าใช้จ่ายน้อย จึงมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ทำให้เกิดปัญหาในการใช้บริการมาก จึงให้ผู้ใช้บริการปฏิบัติตามกฎระเบียบของการรถไฟเพื่อผลประโยชน์แก่ผู้ใช้บริการเอง

มารยาทในการใช้การรถไฟ
1. ปฏิบัติตามระเบียบของการรถไฟแห่งประเทศไทย เช่น ในเรื่องการซื้อตั๋วการจองตั๋วทั้งเที่ยวไป เที่ยวกลับ และการคืนตั๋ว

2. ควรนำสัมภาระไปเท่าที่จำเป็น เพราะถ้าแต่ละคนนำไปเป็นจำนวนมากก็อาจเป็นที่กีดขวางทางเดินของผู้โดยสารอื่นๆ และพนักงานในรถ 

3. พึงระมัดระวังในเรื่องความปลอดภัยระหว่างโดยสารรถไฟ เพราะในบางกรณีต้องเดินทางระยะยาว ควรระวังอันตรายเกิดจากเหตุต่างๆ เช่น จากการกระทำของพวกมิจฉาชีพที่มุ่งหลอกลวงเอาทรัพย์ด้วยวิธีต่างๆ จากการไม่ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ที่การรถไฟแห่งประเทศไทยกำหนดแล้วได้รับอันตราย


 


4. ควรรักษาเวลาในการโดยสารรถไฟ เช่น ควรไปถึงสถานีรถไฟก่อนเวลารถออกควรจำหมายเลขคันรถ และหมายเลขที่นั่งให้แม่นยำ และฟังประกาศของพนักงานรถไฟด้วยเพื่อจะได้ขึ้นรถไฟได้ถูกต้อง รวดเร็วทันเวลา การล่งจากรถไฟก็ควรเตรียมตัวก่อนถึงสถานีที่ต้องการจะลงและลงให้ทันตามกำหนดของรถไฟ เพระรถอาจจอดเพียงชั่วเวลาอันสั้น

5. ควรให้ความร่วมมือในการรักษาความสะอาด เช่น ไม่ทิ้งเศษขยะลงในรถหรือนอกรถ ไม่ทำให้เกิดความสกปรกในห้องน้ำ ห้องส้วมหรือส่วนต่างๆ ของรถไฟ ฯลฯ
 
6. ให้ปฏิบัติตามข้อต่าง ๆ ที่กล่าวไว้ในเรื่องมารยาทการใช้รถโดยสารประจำทางโดยอนุโลม เช่น เก็บรักษาตัว เอื้อเฟื้อช่วยเหลือผู้ที่อ่อนแอ คนชรา คนพิการ และไม่ก่อความรำคาญแก่ผู้โดยสาร เป็นต้น


ขอบคุณ : งานเหตุอันตรายและสถิติ   http://3keuryota.blogspot.comติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุกันยา บุญซ้วน