บ้านเราควรเอาเป็นแบบอย่าง?? สุดทึ่ง!! "อุโมงค์ยักษ์" ประเทศญี่ปุ่น สร้างนาน 14 ปี ใช้เงินไปแสนล้านบาท!! แก้น้ำท่วมได้หมดจดทุกปี

Publish 2017-08-05 18:50:50


การแก้ปัญหาน้ำท่วม ของรัฐบาลญี่ปุ่นในอดีต ที่คาดการณ์เอาไว้ว่าการลงทุนครั้งนี้จะต้องมีประโยชน์อย่างมากต่อโตเกียว เมืองหลวงของประเทศ ซึ่งต้องใช้เวลานาน และสูญเงินไปมหาศาล แต่ขจัดปัญหาน้ำท่วมที่เกิดทุกปีได้แบบหมดจด

โครงการอุโมงค์ยักษ์ ใต้เมืองโตเกียว สร้างตั้งแต่ปี 1992-2006 กินเวลากว่า 14 ปี ว่ากันว่างบประมาณในการสร้างสูงถึง 3 พันล้านดอลลาร์ (1 แสนล้านบาท) เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมอย่างยั่งยืน ประกอบด้วย 5 จุดที่เป็นบ่อพักน้ำที่มีความสูงเท่าตึก 5 ชั้น เพื่อรับน้ำฝนที่ตกมาในปริมาณ หรือปัญหาภัยพิบัติ ใต้ เมืองโชวะกรุงโตเกียว ถึงเมืองคาซุคาเบะจังหวัดไซตามะ กินความยาวกว่า 6.4 กิโลเมตร สามารถผลักดันน้ำได้ถึง 200 ตันต่อวินาที เพื่อระบายลงสู่แม่น้ำเอโดะ ด้วยเทคโนโลยีทันสมัย และโครงสร้างที่ยอดเยี่ยม ต่อให้ตกมาทั้งวันทั้งคืน ก็ไม่สะทกสะท้านแน่นอน ไม่มีน้ำรอระบายให้ต้องกังวล หรือที่เขาเรียกว่า เจ็บแต่จบ
พื้นที่กรุงโตเกียวเต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างแออัด ทำให้ไม่สามารถสร้างระบบระบายน้ำบนผิวดินได้ ขณะที่ภูมิประเทศของกรุงโตเกียวที่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล และยังเผชิญกับมรสุมเป็นประจำ ทำให้เมืองหลวงของญี่ปุ่นมีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยมากถึง 1,530 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่ามากที่สุดในโลก เป็นรองเพียงกรุงลอนดอนของอังกฤษเท่านั้น

ระบบระบายน้ำ G-Cans เชื่อมโยงกรุงโตเกียวเข้ากับเมืองคาสุคาเบะ จังหวัดไซตามะ ที่อยู่ใกล้เคียง โดยมีถังเก็บน้ำขนาดยักษ์ 5 ถัง เชื่อมต่อกับอุโมงค์ที่อยู่ลึกลงไปใต้ดิน 50 เมตร และมีความยาว 6.4 กิโลเมตร ความโดดเด่นของอุโมงค์นี้คือ มีเสาคอนกรีตขนาดยักษ์ 59 ต้นที่เชื่อมต่อกับเครื่องระบายน้ำ 78 ตัว ที่สามารถระบายน้ำ 200 ตันต่อวินาทีลงสู่แม่น้ำเอโดะ เพื่อป้องกันน้ำท่วมกรุงโตเกียวในฤดูฝนหรือช่วงที่มีพายุไต้ฝุ่นนอกจากนี้ ระบบการจัดเก็บและคัดแยกขยะของญี่ปุ่นก็มีส่วนสำคัญในการป้องกันน้ำท่วม โดยเมืองต่างๆของญี่ปุ่นมีระเบียบการคัดแยกขยะประเภทต่างๆ เพื่อทิ้งในแต่ละวันของสัปดาห์อย่างเคร่งครัด ผู้ที่ไม่คัดแยกขยะ,ทิ้งผิดประเภทผิดวัน หรือทิ้งไม่เป็นที่เป็นทาง ไม่เพียงแต่ขยะจะไม่ถูกเก็บไปเท่านั้น แต่ยังอาจถูกปรับเป็นเงินจำนวนมากอีกด้วย

ญี่ปุ่นเป็นดินแดนที่มีความเสี่ยงด้านภัยพิบัติสูง ทั้งแผ่นดินไหว, คลื่นยักษ์สึนามิ รวมทั้งอุทกภัย ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นตระหนักดีว่าไม่มีระบบป้องกันใดที่สมบูรณ์แบบ หากแต่การเตรียมพร้อมของเจ้าหน้าที่ รวมทั้งจิตสำนึกสาธารณะของประชาชน เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้แดนอาทิตย์อุทัยรอดพ้นความเสียหายอันใหญ่หลวงของภัยพิบัติมาได้นับครั้งไม่ถ้วน.

ขอบคุณข้อมูลจาก spokedarktv
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี

ติดตามข่าวอื่นๆ


;