จัดการเด็ดขาด !?!?!! ฟัง "ผบ.ตร." ลั่นวาจา ซื้อขายตำแหน่ง "ภาค8" ...ชัดเจนรู้ไม่รู้ตำรวจ3นาย เกี่ยวข้องอย่างไร (มีคลิป)

Publish 2017-08-01 15:51:40


 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) กล่าวถึงผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีกล่าวหามีการซื้อขายตำแหน่งในการแต่งตั้งโยกย้ายระดับรองผู้บังคับการถึงสารวัตร วาระประจำปี 2559 ในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ว่า ตนยังไม่ได้รับรายงานผลสรุปการตรวจสอบจากพล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น จเรตำรวจแห่งชาติ(จตช.) แต่ไม่ว่าผลสอบจะออกมาเป็นอย่างไร ตนก็ต้องเชื่อมั่นในกรรมการ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องพิจารณารายละเอียดก่อนว่าอาจจะต้องเพิ่มเติมประเด็นไหนหรือไม่ แต่เบื้องต้นก็เชื่อว่าครบถ้วนแล้ว ก่อนหน้านี้ได้สอบถามทางวาจามาโดยตลอดว่ามีความคืบหน้าอย่างไร แต่ยังไม่ได้รับรายงานถึงผลสรุปอย่างเป็นทางการ  ตอนนี้จึงยังบอกไม่ได้ ว่าจะต้องดำเนินการกับใครอย่างไรบ้าง

ผบ.ตร.กล่าวด้วยว่า ตามกระบวนการเมื่อตนได้รับรายงานอย่างเป็นทางการก็จะต้องพิจารณาและดูว่าผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงคณะกรรมการชี้ให้ต้องดำเนินการกับใคร อย่างไรบ้าง จำเป็นต้องให้ใครออกจากพื้นที่ก่อนระหว่างการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงหรือไม่ หากผลชี้ว่าต้องให้ตำรวจนายใดออกนอกพื้นที่ ตนก็จะออกคำสั่งให้ตำรวจรายนั้นช่วยราชการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติก่อน จากนั้นก็จะตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงสอบสวนทางวินัยต่อไป โดยคณะกรรมการชุดที่จัดตั้งขึ้นก็จะไม่มีพล.ต.อ.ปัญญา อยู่ในนั้น เนื่องจากเป็นหัวหน้าชุดตรวจสอบข้อเท็จจริงในเบื้องต้นแล้ว แต่จะแต่งตั้งให้รองผบ.ตร.คนใดคนหนึ่งเป็นประธานคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงและสอบสวนทางวินัยต่อไป


 ทราบ จากข่าวว่ามีตำรวจ 3นาย แต่ก็ไม่รู้ว่าเป็นใครบ้าง ยศตำแหน่งอะไร เข้าไปเกี่ยวข้องอย่างไร อาจจะเป็นลักษณะเข้าข่ายเรียกรับผลประโยชน์ก็ได้ แต่ยังไม่ชัดเจน หากผมพูดไปก่อนก็คาดคาดเคลื่อนเป็นประเด็นเปล่าๆ ยืนยันว่าหากพาดพิงใครก็ต้องดำเนินการตามกระบวนการ ขั้นตอนอยู่แล้ว ที่ผ่านมา ผมให้อิสระท่านปัญญาในการตรวจสอบไม่มีการแทรกแซงใดใดทั้งนั้น และเมื่อผลสอบออกมาผมก็เชื่อมั่น และจะดำเนินการตรวจสอบและทำตามกระบวนการของกฎหมายถึงที่สุดไม่มีหมกเม็ด ไม่ยกเว้นอยู่แล้ว ขอให้สังคมเชื่อมั่น และเราอยากทำเรื่องนี้ให้ชัดเจนอยู่แล้ว

ยอมรับว่าก่อนหน้านี้ก็มีข่าวลือต่างๆเกี่ยวกับเรื่องการแต่งตั้งในพื้นที่ภาค8จึงสั่งการให้ตรวจสอบตามกระบวนการนี้ ส่วนกองบัญชาการอื่นๆที่พูดกันก็ไม่มีใครมาร้องเรียน ที่ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเฉพาะกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค8เพราะนายวิทยา แก้วภราดัย อดีตแกนนำกปปส.เข้าร้องเรียน ส่วน พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค8 ก็ยังคงช่วยราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติอยู่ หลังจากนี้จะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงหรือไม่ขึ้นอยู่กับผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงของ พล.ต.อ.ปัญญา ว่าออกมาอย่างไรเกี่ยวข้องหรือไม่ หลังจากนี้ก็ต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาอีกชุดตามกระบวนการโดยยังไม่สามารถระบุได้ว่าต้องใช้เวลาเท่าไหร่ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธิดารัตน์ พูลศิริ

ติดตามข่าวอื่นๆ