บิ๊กเจี๊ยบลุยเอง!!! พล.อ เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ ลงพื้นที่น้ำท่วมให้กำลังใจปชช.จนท 3จ.ภาคอีสาน

Publish 2017-07-31 12:00:00

และวันนี้พล.อ เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ จะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานการณ์น้ำท่วมที่อ.เมือง จ.สกลนคร ในช่วงบ่าย เพื่อให้กำลังใจในการปฎิบัติงานแก่เจ้าหน้าที่ พร้อมจะได้เยี่ยมเยียนประชาชนที่ได้รับผลกระทบโดยเน้นในพื้นที่วิกฤต  คือ จ.สกลนคร นครพนม  และ กาฬสินธุ์

 

 

 

 

 

 
 ซึ่งที่ผ่านมาผบ.ทบได้มอบหมายให้กองทัพภาคที่2 กองทัพภาคที่3เข้าไปดูแลประชาชนเพื่อเร่งคลี่คลายสถานการณ์น้ำท่วมให้ยุติลงให้ได้โดยเร็ว   โดยกองทัพบกได้ใช้กำลังทหารลงไปในพื้นที่26กองร้อย หรือจำนวน2300นายเพื่อช่วยเหลือประชาชน ประกอบด้วย ชุดเเพทย์เคลื่อนที่8ชุด ชุดครัวสนามเคลื่อนที่5ชุด พร้อมเครื่องมือบรรเทาสาธารณภัย รถยนต์บรรทุก108คัน ,เรือ39ลำ,รถโกยตัก และเครื่องมืออื่นๆลงไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในจังหวัดที่กำลังเผชิญอยู่กับปัญหาน้ำท่วมขณะนี้ เช่นที่จ.สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ นครราชสีมา ขอนแก่น  ยโสธร ชัยภูมิ และมุกดาหาร นอกจากนี้ ผบ.ทบ ยังได้สั่งการให้ส่งเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงทั่วไปแบบMI 17 เข้าไปช่วยลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์และตรวจสอบพื้นที่วิกฤต 

 

อย่างไรก็ตามสำหรับการช่วยเหลือของกองทัพบกที่ร่วมกับทุกภาคส่วนในพื้นที่น้ำท่วม ขณะนี้เน้นการเสริมแนวป้องกันน้ำท่วม อพยพประชาชน ขนย้ายสิ่งของ ดูแลประชาชนในศูนย์พักพิง อำนวยความสะดวกในการสัญจร เร่งระบายน้ำด้วยการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ กำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ ใช้รถครัวสนามปรุงอาหารสดแจกจ่ายให้กับประชาชน และจัดชุดแพทย์เคลื่อนที่ดูแลสุขภาพประชาชน และดำเนินการด้านเวชกรรมป้องกันโรคที่มากับน้ำ 

 


 ส่วนสถานการณ์น้ำในพื้นที่ภาคอีสานขณะนี้  อาจมีน้ำล้นตลิ่งหรือน้ำเอ่อล้นในหลายพื้นที่เนื่องจากทิศทางของน้ำจะไหลสู่แม่น้ำโขงและอาจมีการระบายน้ำจากเขื่อนลำปางซึ่งศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก ได้มอบหมายให้หน่วยทหารประจำพื้นที่ในจังหวัดที่ต้องเฝ้าระวังและอาจได้รับผลกระทบ เช่น จ.นครพนม ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ อุบลราชธานี และ ยโสธร ให้ได้เพิ่มกำลังเพื่อรับมือกับสถานการณ์น้ำและดูแลประชาชนในพื้นที่ให้ปลอดภัย.

 

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

บุญระดม จิตรดอน