เป็นบุญของคนจน!! "เจ้าสร้อยมาลา" ทายาทเจ้าลาวองค์สุดท้าย เปิดคลังสมบัติ ระดมเงินแจกข้าวประชาชน-วัดและผู้ยากไร้ !! (รายละเอียด+ภาพ)

Publish 2017-07-24 07:38:44

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ที่เรือนไหมเจ้าสร้อย เลขที่ 103 หมู่ 2 บ้านหนองสร้อย ต.หารแก้ว อ.หางดง จ.เชียงใหม่  เจ้าสร้อยมาลา อินทร์เอี่ยม ณ จำปาสัก อายุ 79 ปี หลานของเจ้าลาวองค์สุดท้าย เกี่ยวพันธ์กับตระกูล ณ ลำปาง รุ่นที่ 6 เป็นเหลนของหลวงพ่อเกษม เขมโก เจ้าของฉายานักบุญแห่งลุ่มน้ำโขง แถลงข่าวการประกาศขายสมบัติที่ตกทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เพื่อนำเงินไปทำบุญมอบให้แก่วัด และผู้ยากไร้เนื่องในโอกาสครบรอบวันจุติขององค์พระพิฆเนศวร วันที่ 25 ส.ค. และเพื่อเป็นการทำความดีถวายแผ่นดิน สำหรับสมบัติที่นำมาขายได้แก่ เครื่องประดับตราประจำตระกูลรูปช้าง 3 เศียร กำไลข้อแขนพญานาคี เครื่องเงินแท้ตรารูปช้าง 3 เศียร ผ้าไหม เก่าแก่ สลุงเงินแท้ขนาดใหญ่น้ำหนักกว่า 9  กก. ปิ่นโต ขัน

เจ้าสร้อยมาลา เปิดเผยว่า ตนเองไม่ได้ร่ำรวยอะไร เพียงแต่มีทรัพย์สินที่ได้รับการตกทอดมาจากบรรพบุรุษจำนวนมาก เก็บไว้ก็ไม่มีประโยชน์ หากตายไปก็ไม่สามารถนำติดตัวไปได้ จึงนำออกมาประมมูลขาย นำรายได้ไปช่วยเหลือสังคม และทำบุญให้กับผู้ที่ยากไร้และวัด ถือเป็นการทำความดีและเป็นบุญติดตัวไปเท่านั้น
เจ้าสร้อยมาลา เปิดเผยว่านับแต่อดีตจนถึงปัจจุบันได้นำสมบัติเก่ามาขายและทำบุญไปมากกว่า 100 ล้านบาท ครั้งนี้ก็เช่นกันนำของเก่าออกมาขายเพราะหวังจะนำเงินไปซื้อข้าวจำนวน 1,008 กระสอบ แจกให้วัดและคนยากไร้ในจ.เชียงใหม่และลำปาง ตนอายุมากแล้ว สมบัติเหล่านี้เก็บไว้ก็ไม่รู้เอาไปทำอะไร ขายแล้วนำเงินมาทำบุญสร้างกุศลดีกว่า

 

ทั้งนี้ เจ้าสร้อยมาลาได้นำสมบัติเก่าแก่ที่เป็นมรดกตกทอด และเก็บสะสมมานับ 100 ชิ้น นำออกมาขายให้แก่ผู้สนใจ ไม่ว่าจะเป็นแก้ว แหวน ทอง เพชร พลอย เครื่องประดับตราประจำตระกูลรูปช้าง 3 เศียร รวมทั้งกำไลข้อแขนพญานาคี หรือ พญานาค ที่ชาวลาวเชื่อว่าเป็นตำนานที่มีอยู่จริงในแม่น้ำโขง รวมถึงเครื่องเงินแท้ตรารูปช้าง 3 เศียร อีกทั้งสลุงเงินแท้ขนาดใหญ่น้ำหนักกว่า 9  กิโลกรัม ราคากว่า 2 ล้านบาท ที่ดุนลวดลายอย่างสวยงาม รวมถึงเครื่องเงิน เช่น ปิ่นโต ขัน หรือ อูปเชียงตุง (พาชนะที่ใช้ใส่เสื้อผ้าของเจ้าผู้ครองนคร) อีกทั้งกรุผ้าไหม และผ้าทอพื้นเมืองโบราณเก่าเก็บจากลาวอีกนับพันผืน ที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์เฮือนไหมเจ้าสร้อยก็ถูกนำขายเช่นกัน

 


โดยเจ้าสร้อยมาลากล่าวทิ้งท้ายว่า ในปีนี้ตนจะอายุครบ 79 ปี ในวันที่ 22 สิงหาคมนี้ ก็จะซื้อข้าวสารจำนวน 1,008 กระสอบ เป็นเงินกว่า 1 ล้านบาท เพื่อนำไปถวาย ให้กับผู้ยากไร้ และวัด ทั้งในจังหวัดเชียงใหม่ 500 กระสอบ และ จังหวัดลำปางอีก 508 กระสอบ โดยจะเปิดขายเครื่องเงิน ในวันที่ 24 กรกฎาคม ถึง 21 สิงหาคม 2560 นี้

 

ขอบคุณภาพ+ข้อมูลจาก Newtv sanook ครอบครัวข่าวสามติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี