ช็อก!! กินอะไรได้บ้าง?? มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคตรวจพบ ขนมจีน 17 ยี่ห้อดัง พบสารกันบูด!! พบบางแหล่งเกินค่ามาตรฐาน?? (รายละเอียด)

Publish 2017-07-19 07:46:27

วานนี้ (18/07/2560) น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค แถลงผลทดสอบสารกันบูดตกค้างในขนมจีน โดยเก็บตัวอย่างเส้นขนมจีนจากที่เคยทดสอบเมื่อครั้งก่อนและเพิ่มเติมตัวอย่าง ทั้งหมด 17 ตัวอย่าง พบว่า ทุกยี่ห้อมีการใส่สารกันบูด โดยขนมจีนจากโรงงานย่านตลาดคลองเตยและย่านตลาดพระประแดง พบปริมาณกรดเบนโซอิก เกินกำหนดมาตรฐานถึง 1,114 - 1,274 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ซึ่งตามกำหนดของสำนักงานคณะกรรมกรรมการอาหารและยา (อย.) ต้องไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม
 
ทางด้าน น.ส..มลฤดี โพธิ์อินทร์ นักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า แม้สารดังกล่าวจะช่วยยืดอายุของอาหาร ยับยั้ง หรือทำลายจุลินทรีย์ ที่ทำให้อาหารเน่าเสีย และถูกจัดอยู่ในประเภทพิษปานกลาง ซึ่งร่างกายสามารถขจัดออกมาได้เอง แต่ก็ส่งผลอันตรายต่อผู้บริโภคได้ หากรับประทานเป็นประจำอาจสะสมในร่างกาย ก่อให้เกิดโรคเรื้อรัง และหากแพ้อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ จึงแนะนำให้ผู้บริโภคให้เลือกรับประทานอาหารที่หลากหลาย เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงและอ่านฉลากทุกครั้งก่อนซื้อ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี