ซาบซึ้ง พระทัย เป็นที่สุด!! สมเด็จพระเทพฯทรงมอบเงินเดือน26 ล้านบาท ของพระองค์ ทั้ง35ปี ที่เป็น ทูลกระหม่อมอาจารย์ พร้อมดอกเบี้ย ให้ รร.นาย

ซาบซึ้ง พระทัย เป็นที่สุด!! "สมเด็จพระเทพฯ"ทรงมอบเงินเดือน26 ล้านบาท ของพระองค์ ทั้ง35ปี ที่เป็น ทูลกระหม่อมอาจารย์ พร้อมดอกเบี้ย ให้ รร.นาย

Publish 2017-07-15 09:56:08


ผู้พันเบิร์ด พันเอกวันชนะ สวัสดี ผช.โฆษกกลาโหม ในฐานะ ศิษย์เก่า รร.นายร้อยจปร. เปิดเผยว่า ได้รับทราบ จาก พลโทสิทธิพล ชืนสำราญ ผู้บัญชาการโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ว่า เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2560 นักเรียนนายร้อยชั้นปีที่5ได้มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมชมบ้านสวนปทุม 

หลายท่านอาจสงสัยว่าเป็นสถานที่อะไร สถานที่นี้เป็น "พระตำหนักของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี "

เป็นที่เก็บข้าวของเครื่องใช้ ของที่ระลึกที่ได้รับมาจากที่ต่างๆทั้งในประเทศและต่างประเทศ

หรือแม้กระทั่งของที่ทรงซื้อมาโดยพระองค์เอง 
ซึ่งในวันนั้นพระองค์จะเป็นผู้บรรยายเรื่องราวประสบการณ์ในที่ต่างๆผ่านข้าวของแต่ละชิ้น ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นความรู้ที่น่าสนใจและตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก 

หลังเสร็จสิ้นการบรรยายและเดินชมของในทุกห้องแล้ว

พลโท สิทธิพล  จึงได้มีโอกาสสอบถามข้าราชบริพารว่า ปกติแล้วมีคณะอื่นเข้ามาที่บ้านสวนปทุมแห่งนี้หรือไม่ ข้าราชบริพารตอบว่านักเรียนนายร้อย โคตรโชคดีเลยเพราะไม่มีคณะอื่นเข้ามาเลย นอกจากนักเรียนนายร้อยเท่านั้น 

แต่ยังมีเรื่องที่ผู้บัญชาการเล่าให้ผมฟังอีกเรื่องหนึ่งมีความสำคัญและซาบซึ้งกินใจเช่นกัน 

นั่นก็คือในวันนั้นพระองค์ได้พระราชทานเช็คจำนวน19,201,788.48บาท 

เงินจำนวนนี้แท้จริงแล้วคือเงินเดือนของพระองค์เอง 

 


พลโทสิทธิพล เล่าให้ฟังต่อว่าในปี2558 สมเด็จพระเทพรัตนฯ ได้พระราชทานเงินเดือนทั้งหมดของพระองค์ที่ รับราชการมา 35 ปี เป็นเงินทั้งสิ้น 26 ล้านบาท

ในปีนั้นได้พระราชทานมาแล้ว 7 ล้านบาทพร้อมดอกเบี้ย ส่วนที่เหลือพระองค์บอกว่ายังอยู่ในธนาคารอีก 19,000,000 บาทและจะครบกำหนดเบิกได้ในปี60

และในปีนี้พระองค์ได้พระราชทานส่วนที่เหลือพร้อมดอกเบี้ยทั้งหมดให้กับ "มูลนิธิ รร.จปร."ซึ่งเอาไว้สำหรับพัฒนาการศึกษาของนักเรียนนายร้อย 

นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณต่อเหล่านักเรียนนายร้อยทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันอย่างหาที่สุดมิได้ 

แต่อันที่จริงแล้วก็ไม่ได้เฉพาะกับนักเรียนนายร้อยเท่านั้นเพราะนักเรียนนายร้อยเหล่านี้ ก็จะออกมารับใช้ประเทศชาติในงานด้านความมั่นคง นำมาซึ่งความผาสุกของประชาชนในที่สุด 

พันเอกวันชนะ ระบุว่า ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่าพระมหากรุณาธิคุณในครั้งนี้จึงมีต่อปวงชนชาวไทยทุกคนและประเทศชาติอย่างแท้จริง

ยอดรวมรวมทั้งหมด 26,894,502.19บาท

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิศรุฒน์ ชุษณะนาวิน