พระอัจฉริยภาพรอบด้าน....ดนตรีไทยกับสมเด็จพระเทพ ซอด้วง คือดนตรีชิ้นแรกที่ทรงเรียน แม้โปรดระนาดมากกว่า เพราะ?

พระอัจฉริยภาพรอบด้าน....ดนตรีไทยกับสมเด็จพระเทพ ซอด้วง คือดนตรีชิ้นแรกที่ทรงเรียน แม้โปรดระนาดมากกว่า เพราะ?

Publish 2017-07-06 15:18:36

ในอินสตราแกรมของบุคคลที่ใช้ชื่อว่า khunchaiyod9t ได้โพสต์เรื่องราวของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี  กับ ดนตรีไทย ว่า"เล่ากันว่าสมัยที่พระองค์ทรงเริ่มดนตรีใหม่ๆที่โรงเรียนจิตรลดานั้น ทรงได้พระอาจารย์สองท่านคือ ครูนิภา อภัยวงศ์ และ ครู จินดา สิงหรัตน์ ถวายการสอนเครื่องสายคือ ซอด้วง ทั้งที่พระองค์โปรดระนาดมากกว่า แต่เพราะครูเห็นว่าพระองค์ทรงเป็นเจ้าฟ้าหญิง  จะมาตีระนาดดูไม่เหมาะ ยิ่งเป็นสมเด็จเจ้าฟ้าหญิง พระราชธิดา เกรงว่าจะดูเป็นนักเลงมากเกินไป ไม่สมพระเกียรติยศตามแบบโบราณ จึงอาจกล่าวได้ว่าการทรงซอในชั้นต้นนั้นค่อนข้างจะเป็นการฝืนพระทัยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารีอยู่บ้าง แต่ด้วยพระปรีชาสามารถทำให้ทรงอ่านโน้ตเพลงออกทุกรูปแบบ  กระทั่งปี2524 พระองค์จึงทรงเริ่มเรียนระนาดเอกอย่างจริงจัง หลังจากที่ได้เสด็จเพื่อทรงดนตรีไทย ณ บ้านปลายเนินซึ่งเป็นวังของ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์  โดยมีครู สิริ ชัยชาญ ฟักจำรูญ เป็นพระอาจารย์       


เล่ากันอีกว่าทุกวันภายหลังจากตื่นบรรทม  พระองค์ต้องทรงทำการบ้านด้วยการไล่ระนาดทุกเช้า  จนกระทั่งปีถัดมาพระองค์จึงทรงบรรเลงระนาดเอกร่วมกับครูอาวุโสของวงการดนตรีไทยหลายท่านต่อหน้าสาธารณชนเป็นครั้งแรก ในงานดนตรีไทยอุดมศึกษาครั้งที่17 ณ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยเพลงที่ทรงบรรเลง คือ เพลงนกขมิ้น(เถา)         
นับจากนั้นมา การทรงดนตรีไทยก็กลายเป็นงานอดิเรกที่สมเด็จพระเทพรัตนฯ ทรงโปรดปรานเรื่อยมา และได้ทรงดนตรีไทยในวาระต่างๆอย่างต่อเนื่อง อาทิ งานปิดภาคเรียนของโรงเรียน งานวันคืนสู่เหย้าโรงเรียนจิตรลดาฯลฯ จวบจนทรงเข้าศึกษาที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  พระองค์ก็ทรงเข้าร่วมชมรมดนตรีไทยของสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและคณะอักษรศาสตร์  โดยทรงซอด้วงเป็นหลัก และต่อมาก็ทรงหัดเล่นเครื่องดนตรีไทยชิ้นอื่นอีกหลายชิ้น รวมทั้งทรงฝึกขับร้องเพลงไทยและรำไทยด้วย"

ขอบคุณ:ภาพ ข้อมูล จากอินสตราแกรม Khunchaiyod9tติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

บุญระดม จิตรดอน

ติดตามข่าวอื่นๆ