อย่าคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย!!! เหงื่อออกมือ สัญญาณอันตรายถึงโรคร้ายที่คุณคาดไม่ถึง

อย่าคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย!!! เหงื่อออกมือ สัญญาณอันตรายถึงโรคร้ายที่คุณคาดไม่ถึง

Publish 2017-07-04 15:54:10


เหงื่อออกมือ เป็นอาการที่ใครหลายๆคนคงคิดกันว่าเป็นเพราะความตื่นเต้นมากๆ การเหงื่อที่ออกมาจากร่างกายของคนเรานั้น จะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายสัมผัสสิ่งกระตุ้น 2 อย่าง คือ ความร้อนและอารมณ์ แต่ทราบหรือไม่ว่าการที่มีเหงื่อออกมือมาก หรือออกมากจนผิดปกติ ก็เป็นสัญญาณที่บ่งบอกอาการของโรคภัยได้หลายอย่าง โดยที่ทำให้เหงื่อออกที่มีมาก ได้แก่

 1. โรคเครียด ลักษณะของเหงื่อที่ออกมานั้นจะออกมากที่บริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า และหน้าผาก อาจจะมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น ใจสั่น ชีพจรเต้นเร็วมือสั่น
2. ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ หรือคอพอก จะมีเหงื่อซึมออกมาทั่วตัวและบริเวณฝ่ามือทั้ง 2 ข้าง อาจมีอาการหงุุดหงิด มือสั่น ขี้ตกใจ ตาโปน ผมร่วง และหิวน้ำบ่อย
3. วัณโรค เหงื่อออกมากทั่วลำตัวในเวลากลางคืนสลับกับการมีอาการไอเรื้อรังร่วมด้วย
4. โรคเบาหวาน จะมีเหงื่อซึมทั่วลำตัว โดยเฉพาะฝ่ามือ ฝ่าเท้า ใจสั่น เหนื่อยหอบ หวิวๆคล้ายจะเป็นลม
5. โรคหัวใจ จะมีอาการเหงื่อออกร่วมกับใจสั่น เหนื่อยหอบในขณะออกกำลังกาย หากมีอาการแน่นที่หน้าอก เหงื่อออกตามนิ้วมือ นิ้วเท้าทุกครั้งที่ออกกำลังกาย จะเสี่ยงเป็นโรคหัวใจสูง
6. ภาวะใกล้หมดประจำเดือน คนที่ใกล้หมดประจำเดือน สมองจะหลั่งฮอร์โมนเพศหญิงน้อยลง ทำให้เหงื่อออกมากในเวลากลางคืนถึงแม้อาการเหงื่อออกมากนั้น อาจจะยังไม่บ่งบอกว่าคุณจะป่วยเป็นโรคอะไรกันแน่ เพราะต้องดูปัจจัยอื่นๆร่วมด้วย แต่หากมีอาการเหงื่อออกมากผิดปกติ ควรดูแลสุขภาพหาวิธีป้องกัน และพบแพทย์เพื่อตรวจร่ายกาย

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน