เรื่องดีมีประโยชน์..ที่คุณไม่เคยรู้?? 4 ท่านอนทำให้ปวดหลัง ปวดคอ ใครมีพฤติกรรมท่านอนแบบนี้เลิกด่วน!! เสี่ยงร่างกายทรุด?? (รายละเอียด)

เรื่องดีมีประโยชน์..ที่คุณไม่เคยรู้?? 4 ท่านอนทำให้ปวดหลัง ปวดคอ ใครมีพฤติกรรมท่านอนแบบนี้เลิกด่วน!! เสี่ยงร่างกายทรุด?? (รายละเอียด)

Publish 2017-07-04 12:44:15

ท่านอนที่ถูกต้องช่วยให้เรานอนหลับได้สบายขึ้น ลองมาดูว่าใครที่มีปัญหาสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นกรดไหลย้อน นอนกรน ควรนอนตะแคงข้างไหนถึงจะดี

คุณเป็นคนหนึ่งที่นอนพลิกไปพลิกมาทั้งคืนเพราะหาท่านอนที่สบายตัวไม่ได้ใช่หรือเปล่าหรือในทางตรงกันข้าม คุณนอนท่าเดียวทั้งคืนแต่ก็ตื่นขึ้นมาพร้อมความปวดเมื่อย หากคุณประสบปัญหาเหล่านี้ คงถึงเวลาที่คุณจะต้องหันมาใส่ใจเรื่องท่านอนที่ถูกต้องที่เหมาะสมอย่างจริงจัง


โดยผู้เชี่ยวชาญทางด้าน กระดูกได้กล่าวไว้ว่า ไม่มีท่านอนสากลที่เหมาะสมและถูกต้องที่สุด แต่ท่านอนที่สบายที่สุดคือท่านอนที่ไม่ทำให้ข้อต่อของร่างกายถูกกดทับ ไม่ทำให้กล้ามเนื้อยืดหรือหดตัวค้างไว้นาน ๆ การได้นอนหลับในท่วงท่าที่เหมาะสมจะทำให้ร่างกายได้พักผ่อนเต็มที่ อีกทั้งกล้ามเนื้อยึดกระดูกก็ได้ฟื้นฟูซ่อมแซมตัวเอง ส่งผลให้คุณตื่นมาด้วยความสบายเนื้อสบายตัว 

นอกจากนี้มันยังช่วยระงับหรือบรรเทาความเจ็บปวดจากอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อบางประการได้ด้วย ทว่าท่านอนแต่ละท่าก็มีข้อดีและข้อเสียของมัน

 สำหรับ4 ท่านอนทำให้ปวดหลัง ปวดคอ นั้นก็ได้แก่

1.ตำแหน่งหมอนหนุนคอที่ถูกต้อง 

2.ปรับท่านอนให้เหมาะสม ท่านอนที่ช่วยลดอาการปวดกระดูกสันหลัง ปวดเอวและสะโพก 

3.นอนตะแคง วางหมอนระหว่างเข่า ช่วยลดอาการปวดตึงของสะโพกได้

4.นอนหงายช่วยกระดูกสันหลังกระจายน้ำหนักตัวได้เสมอกัน

 


ท่านอนสำหรับผู้ที่ปวดคอ  ผู้ที่มีอาการปวดคอควรหลีกเลี่ยงการนอนคว่ำ เพราะจะทำให้กระดูกต้นคอเกิดแรงกดทับมาก ควรเปลี่ยนมานอนหงายหรือนอนตะแคง โดยให้หาหมอนใบยาว ๆ เล็ก ๆ หรือใช้ผ้าขนหนูม้วนแล้วสอดรองใต้คอ เพื่อหนุนช่องว่างระหว่างคอกับหมอน คอก็จะไม่คดโก่ง และอาการปวดคอหลังตื่นนอนก็จะหายไป 

ท่วงท่าในการนอนไม่ใช่แค่เป็นท่าที่ให้คุณหลับไปชั่วคืนหนึ่ง ๆ เท่านั้น แต่มันยังมีความสำคัญต่อปัญหาสุขภาพเป็นอย่างมากด้วย การนอนในท่าที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้อาการไม่สบาย หรือปวดเมื่อยตามร่างกายที่คุณเป็นอยู่แล้วยิ่งแย่ลง หรือการนอนในท่าที่ไม่ถูกต้องติดต่อกันนาน ๆ ก็สามารถทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยเนื้อตัวเรื้อรังได้
 

ขอบคุณข้อมูล+ภาพจาก เลิกปวดติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี