อนาถ!เอ็นจีโอแฉแรงงานต่างด้าวทะลักกลับยังโดนไถ จ่อยื่นข้อเสนอรัฐ

อนาถ!เอ็นจีโอแฉแรงงานต่างด้าวทะลักกลับยังโดนไถ จ่อยื่นข้อเสนอรัฐ

Publish 2017-07-01 10:03:54

หลัง พ.ร.ก.การบริหารจัดการของคนต่างด้าว พ.ศ. 2560 ประกาศใช้ ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมาโดยมีบทกำหนดโทษที่รุนแรงกว่าเดิม สร้างความหวาดกลัวให้กับแรงงานต่างด้าวโดยพากันเดินทางกลับส่งผลต่อการขาดแคลนแรงงานในสาขาอาชีพต่างๆเช่นประมงอุตสาหกรรมรายย่อย และล่าสุดนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี  ระบุว่า จะมีการออกมาตรา 44 เพื่อชะลอการบังคับใช้ 3 มาตรา ในพ.ร.ก.ดังกล่าว ออกไปอีก 120 วัน ได้แก่ ม.101 ม.102 และ ม.122 ซึ่งกำหนดค่าปรับรวมถึงบทลงโทษที่รุนแรงกับลูกจ้างและนายจ้างที่ทำผิดกฎหมาย โดยจะมีผลย้อนไปถึงวันที่ 23 มิ.ย. คือวันที่ พ.ร.ก.ประกาศ เนื่องจากพบว่าทั้ง 3 มาตรามีปัญหาการบังคับใช้นั้น  
 นายสมพงศ์ สระแก้ว มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน เปิดเผยว่า การบังคับใช้ พ.ร.ก. การบริหารจัดการการทำงานแรงงานต่างด้าว 2560 ที่ส่งผลให้แรงงานที่ไม่มีเอกสารใดๆ มีเอกสารไม่ครบ ไม่สามารถต่อใบอนุญาตทำงานได้หลังเกินกำหนด 15 วัน ทำงานผิดประเภท นายจ้างให้ออก นายจ้างเก่าไม่ยอมแจ้งออกให้ จึงส่งผลให้เกิดความกลัว การถูกจับ ติดคุก แรงงานข้ามชาติจำนวนมากทะยอย ทะลักกลับไปยังประเทศต้นทาง พม่า ลาว กัมพูชา อย่างไม่ขาดสาย หนำซ้ำถูกระทำซ้ำเติมถูกรีดไถเงินไม่ต่ำกว่าคนละ 3-4 พันบาทโดย จนท.รัฐ ตามด่านตรวจต่างๆ ก่อนถึงปลายทางชายแดน 


ทราบว่าเมื่อวานนี้ มีการทะลักมากว่า 5,000 คน ที่ชายแดนแม่สอด เมียวดี ประเทศพม่าทางมูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน  และ Myanmar Live จะระดมปัญหาผลกระทบทางนโยบายและการปฏิบัติ เพื่อยื่นข้อเสนอแนวทางการบริหารจัดการแรงงานข้ามชาติที่ดี ที่ทำให้เกิดประโยชน์ต่อทุกฝ่าย พร้อมคำถามต่างๆ ให้กับรัฐบาลได้ทราบ เพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับ พ.รก. ฉบับใหม่ ในวันที่ 5 ก.ค. นี้ ที่ กระทรวงแรงงาน

 


Cr.FB:Sompong Srakaew


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ชรินทร์ แช่มสาคร