คนชราเฮลั่น!! กระทรวงการคลัง เตรียมเสนอเพิ่มเงิน คนชราเป็น 1,200 -1,500 บาท/เดือน ?? (รายละเอียด)

คนชราเฮลั่น!! กระทรวงการคลัง เตรียมเสนอเพิ่มเงิน คนชราเป็น 1,200 -1,500 บาท/เดือน ?? (รายละเอียด)

Publish 2017-05-23 13:02:43

วันนี้(23/05/2560) รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า  ในช่วงเช้าก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี หรือครม. พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้หารือร่วมกับ คสช.เกี่ยวกับเหตุการณ์ระเบิดที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าเมื่อวานนี้  ซึ่งส่งผลให้ประชาชนบาดเจ็บ  25 คน 

ส่วนเรื่องที่น่าสนใจอีกเรื่องนึงในวันนี้จากรายงานข่าวคาดว่า  กระทรวงการคลังจะเสนอแนวทางการเพิ่มเบี้ยคนชราแก่ผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อย เพื่อช่วยเหลือผู้สูงอายุที่รายได้น้อยให้ได้รับเงินสวัสดิการช่วยเหลือเพิ่มขึ้น เพียงพอต่อการดำรงชีพหลังจากอายุ 60 ปี  หรือช่วงวัยเกษียณ
โดยสาระสำคัญแนวทางการเพิ่มเบี้ยคนชรา จะเพิ่มให้ผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อยหรือที่เป็นคนจนเท่านั้น โดยจะมีการขอความเห็นชอบจาก ครม.ขยายแหล่งเงินเข้าไปในกองทุนชราภาพที่มีอยู่เดิม ซึ่งจะมาจากความสมัครใจของผู้สูงอายุที่มีฐานะดีสละสิทธิ์รับเบี้ยคนชรา และโอนสิทธิ์ตรงเข้ากองทุนเพื่อนำไปเพิ่มให้คนแก่ที่ยากจน จากปัจจุบันแหล่งเงินจะมาจากงบประมาณราว 6-7 หมื่นล้านบาท ให้ผู้สูงอายุทั้งหมด 8 ล้านคน


ทั้งนี้ จากข้อมูลของ สศค.ปัจจุบันมีผู้รับเบี้ยชราภาพทั้งหมด 8 ล้านคน ในจำนวนนี้มีผู้สูงอายุและมีรายได้น้อยราว 3 ล้านคน ที่เหลือ 5 ล้านคนเป็นผู้สูงอายุที่มีฐานะดี ซึ่งหากมีการสละสิทธิ์จะนำไปเพิ่มให้ในจำนวน 3 ล้านคน ส่วนผู้สูงอายุที่รวยจะไม่ได้รับสิทธิ์เพิ่มเบี้ยให้ถึงแม้ไม่ได้สละสิทธิ์รับเบี้ยดังกล่าวก็ตาม

โดยปัจจุบันเบี้ยชราภาพอยู่ที่ 600-1,000 บาทต่อเดือน ตามอายุของผู้สูงอายุ ซึ่งทุกคนจะได้รับโดยไม่มีข้อยกเว้นซึ่งเป็นไปตามกฎหมาย แต่ในครั้งนี้กระทรวงการคลังจะเปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุฐานะดีบริจาคเข้ากองทุน และมอบเหรียญเชิดชูเกียรติให้กับผู้สละสิทธิ์แทน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างหารือกับกรมธนารักษ์ในการผลิตเหรียญดังกล่าว โดยการปรับปรุงแนวทางคาดว่าจะทำให้เพิ่มเบี้ยชราให้กับผู้มีรายได้น้อยเป็น 1,200 - 1,500 บาทต่อเดือน

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี