ดาหน้ากันออกมาคัดค้าน !?!? นักการเมืองหลายฝ่ายไม่เห็นด้วย ผุดม.44 ออกกฎหมายปฏิรูป (มีคลิป)

Publish 2017-05-17 16:05:21

วันนี้ (17 พ.ค.60) รายการทีนิวส์สด ลึก จริง ได้นำเสนอข่าวเมื่อเมื่อวันอังคารที่ 16 พฤษภาคม โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขอให้ใช้มาตรา 44 ออกกฎหมายเกี่ยวกับการปฏิรูป 36 ฉบับ โดยอ้างว่าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อาจทำงานไม่ทัน ว่ารู้สึกตกใจ ซึ่งหาก พล.อ.ประยุทธ์บ้าจี้ทำ ก็ไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น

 

 

          “เข้าใจว่า สปท.กำลังเสร็จสิ้นภารกิจของตัวเอง ขณะที่ คสช.และ สนช.ก็มีเวลาน้อยลง คงเป็นห่วงว่าทุกอย่างจะสูญเปล่า และคงอยากมีผลงาน แต่การปฏิรูปจะสำเร็จหรือไม่นั้น อยู่ที่ต้องทำให้สังคมมีความเป็นเจ้าของการปฏิรูปได้หรือไม่ ไม่ได้อยู่ที่การออกกฎหมาย” นายอภิสิทธิ์กล่าว

 

           นายอภิสิทธิ์ยังกล่าวว่า รัฐธรรมนูญกำหนดให้การออกกฎหมายใดๆ ต้องเกิดการมีส่วนร่วมของผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย อีกทั้งต้องนำไปวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ แต่หากใช้มาตรา 44 ออกกฎหมายเกี่ยวกับการปฏิรูป ก็จะสวนทาง รวมทั้งได้เห็นชื่อร่างกฎหมายที่ สปท.เสนอให้ใช้มาตรา 44 แล้วก็กลุ้มใจ แต่เชื่อว่ากฎหมายที่เสนอหลายตัวจะเป็นเรื่องดีๆ เช่น ร่างกฎหมายจัดตั้งธนาคารที่ดิน แต่หลายเรื่องเราไม่รู้ว่าหลักคิดคืออะไร

 

 

           นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ก็ได้ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยเช่นกัน โดยย้ำว่าการใช้มาตรา 44 เร่งออกกฎหมายอาจทำให้ได้กฎหมายที่ไม่มีความสมบูรณ์เพียงพอ ไม่ได้ผ่านกระบวนการของการฟังความคิดเห็นที่หลากหลายรอบด้านจากสังคมเท่าที่ควร และจะเป็นกฎหมายที่ไม่ได้รับการยอมรับ เพราะไม่ได้ผ่านกระบวนการที่ถูกต้องเหมาะสม นอกจากนั้นรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ก็บัญญัติให้มีคณะกรรมการปฏิรูปแห่งชาติ ซึ่งกำลังจะเกิดขึ้นเป็นรูปเป็นร่างในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เพื่อกำหนดแผนและขั้นตอนการปฏิรูปต่างๆ ดังนั้นจึงควรให้เป็นเรื่องของคณะกรรมการปฏิรูปแห่งชาติเข้ามาดำเนินการสานต่อไปตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติดีกว่า 

 

           ขณะที่นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ โฆษกคณะ กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง สนช. แถลงผลการประชุมว่า สมาชิก สนช.ทยอยเสนอคำแปรญัตติเพื่อขอแก้ไขเนื้อหาในร่างพ.ร.บ.เป็นจำนวนมาก ซึ่งตามขั้นตอนหลังจากสัมมนาของ สนช. เพื่อสอบถามความเห็นเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวในสัปดาห์นี้ คาดว่าที่ประชุมคณะ กมธ.วิสามัญฯ จะเชิญ สนช.ที่เสนอคำแปรญัตติมาชี้แจงต่อไป  สำหรับประเด็นที่ที่ประชุมคณะ กมธ.วิสามัญฯ ได้หารือกันและมีแนวโน้มแก้ไขคือ จำนวนเงินค่าสมาชิกพรรคการเมือง โดยเวลานี้มีข้อเสนอเป็น 3 แนวทาง ได้แก่ 


1.ให้คงไว้ตามเดิมที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เสนอมา คือ 100 บาทต่อปี 
2.ให้เก็บค่าสมาชิกพรรคไม่เกิน 100 บาท 
3.ให้ไปกำหนดในบทเฉพาะกาลว่าในปีแรกภายหลังประกาศใช้กฎหมายพรรคการเมืองฉบับใหม่ ไม่ต้องมีการเก็บค่าสมาชิกพรรคการเมือง เพื่อให้แต่ละส่วนที่เกี่ยวข้อง เช่น พรรคการเมือง ธนาคาร ไปออกแบบจะอำนวยความสะดวกในการให้สมาชิกพรรคการเมืองจ่ายค่าบำรุงพรรคอย่างไร แต่เมื่อพ้น 1 ปีไปแล้วจะกำหนดให้เก็บค่าสมาชิกพรรคเท่าไหร่ คณะ กมธ.วิสามัญฯ จะไปกำหนดจำนวนเงินอีกครั้ง

 

 

“ตัวแทน กรธ.ที่เข้ามาเป็น กมธ.ยังคงยืนยันให้มีการเก็บค่าสมาชิกพรรคการเมืองเอาไว้ เพื่อให้เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการในการสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชน” นายวัลลภระบุ

 


ชมคลิปติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธนาภรณ์ เกตุชาติ
HASTAG : ม.44