มิติใหม่แห่งเฟซบุ๊ก!! ศาลออสเตรียมีคำสั่ง เฟซบุ๊กต้องลบข้อความแสดงความเกลียดชังทั้งหมด มีผลบังคับใช้ทั่วโลก!!(รายละเอียด)

มิติใหม่แห่งเฟซบุ๊ก!! ศาลออสเตรียมีคำสั่ง เฟซบุ๊กต้องลบข้อความแสดงความเกลียดชังทั้งหมด มีผลบังคับใช้ทั่วโลก!!(รายละเอียด)

Publish 2017-05-09 15:34:13

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า ศาลในประเทศออสเตรียมีคำสั่งให้ Facebook ต้องดำเนินการลบข้อความที่แสดงถึงความเกลียดชัดทั้งหมดในเฟซบุ๊ค โดยต้องไล่ลบทุกโพสต์ที่แสดงออกถึงความเกลียดชังหรือปลุกระดมให้ก่อเกิดความรุนแรง (hate Speech) และคำสั่งดังกล่าวคำสั่งดังกล่าวจะมีผลในประเทศอื่นๆด้วย ไม่ใช่เพียงแค่ในออสเตรียเท่านั้น การฟ้องร้องดังกล่าวดำเนินการโดยพรรคกรีนของออสเตรีย หลังจากมีผู้เปิดบัญชีเท็จโพสต์ข้อความโจมตี Eva Glawischnig หัวหน้าพรรคกรีน ซึ่งนอกจากการเรียกร้องให้ลบข้อความที่ก่อให้เกิดความเกลียดชังแล้ว พรรคกรีน ยังเรียกร้องให้มีการชดใช้ค่าเสียหาย เนื่องจากกรณีดังกล่าวมีผลทำให้ผู้ถูกกระทำได้รับความเสียหาย
 
ก่อนหน้านี้ บริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ให้บริการสื่อสังคมออนไลน์ของโลกหลายแห่ง อาทิ เฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ และกูเกิ้ล ถูกวิจารณ์อย่างหนักในหลายประเทศ เพราะไม่สามารถลบบทความเกี่ยวกับความเกลียดชังในเว็บไซต์ของตนได้ทันท่วงที และกลายเป็นเครื่องมือในการสร้างข่าวโจมตีและสร้างความเกลียดชังต่อบุคคลหรือฝ่ายตรงกันข้ามอย่างต่อเนื่องทั่วโลก โดยเมื่อเดือนที่ผ่านมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเยอรมัน ก็เพิ่งอนุมัติแผนการปรับ บริษัทสื่อสังคมออนไลน์ให้มากถึง 50 ล้านยูโร หรือประมาณ 53.3 ล้านเหรียญสหรัฐ หากพวกเขาไม่สามารถลบคำพูดแสดงความเกลียดชังและข่าวปลอมได้อย่างรวดเร็ว


โดยภายหลังจากมีคำพิพากษา Facebook ยังไม่ได้แสดงความเห็นใดๆ ออกมา ขณะที่ทนายของพรรคกรีนเปิดเผยว่า คำตัดสินนี้ถือเป็นชัยชนะสำหรับผู้รณรงค์ที่ต้องการแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ ในการต่อต้านกับการปล่อยข่าวหลอกลวงและเกลียดชัง “Facebook ต้องเลิกอ้างว่าตัวเองเป็นเพียงเพลตฟอร์มหนึ่งในการแสดงความคิดเห็นของผู้คน และจำเป็นต้องรับผิดชอบในการแก้ไขปัญหาการโพสต์ความเกลียดชังในเว็บไซต์ตนเอง ซึ่งกระบวนการเหล่านี้มันเป็นเรื่องง่ายสำหรับ Facebook และสามารถทำได้โดยอัตโนมัติ”
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุกันยา บุญซ้วน