ข้ออ้างเดิมๆ !!! ตร.นครพนม รวบพ่อค้าเนื้อสุนัขใจบาป สารภาพซื้อจากชาวบ้านตัวละ100-200 แถจนสีข้างถลอกว่า "ไม่รู้ คิดว่าเป็นอาชีพสุจริตเลยทำ"

Publish 2017-04-18 09:59:54

เมื่อวันที่ 17 เมษายน ที่ผ่านมา พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม มีคำสั่งให้ พ.ต.อ.วัชรพงษ์ ฉายวัฒนะ ผกก.สภ.ธาตุพนม นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ ลงพื้นที่ตรวจสอบ หลังได้รับการประสานจาก องค์กรเอกชน ว็อชด็อกไทยแลนด์ เครือข่ายภาคประชาชน ต่อต้านการค้าสัตว์ข้ามชาติและทารุณกรรม โดยระบุว่า มีชาวบ้านแจ้งเบาะแส ว่า พบมีการลักลอบชำแหละสุนัขขาย ในพื้นที่ บ้านดอนข้าวหลาม หมู่ 16 ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม จึงได้สั่งการให้ ร.ต.อ.ชื่น พันธุ์ศิล รองสารวัตรป้องกันปราบปราม สภ.ธาตุพนม ระดมกำลังตำรวจชุดสืบสวน ลงพื้นที่ตรวจสอบ จนกระทั่งสามารถจับกุม พ่อค้าชำแหละสุนัขได้ 1 ราย คือ นายชัย ชินทอง อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11 หมู่ 16 บ้านดอนข้าวหลาม ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พร้อมของกลาง มีด ชำแหละ สุนัข จอบ และชิ้นส่วนขาสุนัข ที่เหลือจากการชำแหละขาย โดยตรวจยึดได้บริเวณหลังบ้านพัก

 

 

 จากการตรวจสอบพบว่า มีหลักฐานเป็นจุดชำแหละเนื้อสุนัขขาย จึงได้รวบรวมหลักฐาน ควบคุมตัวผู้กระทำผิด ตาม พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์ นำสั่ง ร.ต.อ.พิชิตชัย รูปคม รองสารวัตรสอบสวน สภ.ธาตุพนม ทำการสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหา ฐานความผิด ตาม พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์ 2557 กระทำการอันเป็นการทารุณกรรมสัตว์ โดยไม่มีเหตุอันสมควร และความผิดตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 381 กระทำทารุณต่อสัตว์หรือฆ่าสัตว์ โดยได้ทำให้ทุกขเวทนา

 

 

 


เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สอบสวนผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่า ได้ยึดอาชีพชำแหละเนื้อสุนัขขายเป็นรายได้เสริมมานาน เพราะไม่มีอาชีพ ไม่มีรายได้ จึงได้ไปติดต่อซื้อสุนัขมาจากชาวบ้านตัวละ 100 -200 บาท เพื่อนำมาชำแหละขายให้กับลูกค้า ที่รู้จัก และชอบเมนูเนื้อสุนัข ในราคาชุดละ 100 -200 บาท ซึ่งจะมีลูกค้าประจำที่มาติดต่อซื้อ ชำแหละวันละประมาณ 1 -2 ตัว สร้างรายได้เสริม แต่ไม่รู้ว่าผิดกฎหมาย ทำไปเพราะหาเงินเลี้ยงชีพเพื่อความอยู่รอดคิดว่าเป็นอาชีพสุจริต แต่สุดท้ายต้องมาถูกจับกุมดำเนินคดี

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ฝากเตือนพี่น้องประชาชนว่า การฆ่าหรือชำแหละสุนัข เพื่อจำหน่าย หรือชำแหละรับประทาน อาจเข้าข่ายฐานความผิด ตาม พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์ 2557 มีความผิดอาญาถึงขั้นติดคุกได้
 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วรรณนิศา วิเชียรชม