ดุสิตโพลเผย ปชช.มอง​ “จับอาวุธสงครามโกตี๋” โยงกลุ่มการเมือง-อาวุธสงครามเตรียมทำลายประเทศ..ปรองดองเกิดขึ้นยาก (รายละเอียด)

Publish 2017-03-26 11:35:27

จากกรณีทหารและตำรวจเข้าตรวจยึดอาวุธรวม 9 จุดใน 7 จังหวัด เครือข่ายของนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ เมื่อวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมาตรวจค้นพบอาวุธจำนวนมาก และทหารควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยไว้ได้ทั้งหมดรวม 9 ราย ก่อนที่ต่อมาศาลจะออกหมายจับโกตี๋และผู้ต้องหาทั้งหมดในข้อหาร่วมกันครอบครองอาวุธสงครามและเครื่องกระสุนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกให้ได้, มีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง ขณะที่บางคนถูกตั้งข้อหา พ.ร.บ.ยาเสพติด และอั้งยี่ ซ่องโจร


โดยต่อมาล่าสุดในวันนี้ 26 มี.ค. 60 สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,276 คน ระหว่างวันที่ 20-25 มี.ค. 2560 ต่อกรณีการจับอาวุธสงครามของเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจในพื้นที่ 7 จังหวัด ของกลุ่มเครือข่าย "โกตี๋" แกนนำเสื้อแดง และล่าสุด ศาลออกหมายจับ "โกตี๋" พร้อมพวกแล้ว ซึ่งประเด็นดังกล่าวเป็นที่วิพากษ์วิจาร์อย่างกว้างขวาง โดยมุ่งไปที่เรื่องการเมืองเป็นสำคัญ สรุปผล ดังนี้

1.ประชาชนคิดอย่างไร? กรณีจับอาวุธสงคราม "โกตี๋"

อันดับ 1 อาจมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องการเมืองและเรื่องส่วนตัว ร้อยละ 76.33, อันดับ 2 ขอให้ดำเนินคดีอย่างถึงที่สุด และเป็นไปอย่างถูกต้อง ยุติธรรม ร้อยละ 73.35, อันดับ 3 อาจมีเบื้องหน้าเบื้องหลังมากกว่านี้ ควรเร่งตรวจสอบที่มาให้ชัดเจน ร้อยละ 67.71, อันดับ 4 เป็นคดีสำคัญที่ประชาชนสนใจและติดตามข่าวกันมาก อยากรู้ข้อเท็จจริง ร้อยละ 60.27 และอันดับ 5 เป็นการตรวจค้นและยึดอาวุธครั้งใหญ่ น่าจะทำเป็นขบวนการ ร้อยละ 55.252.จากกกระแสข่าวระบุว่า เป็นการสะสมอาวุธเพื่อลอบสังหารผู้นำประเทศ ประชาชนเชื่อว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่?

อันดับ 1 ไม่แน่ใจ เพราะไม่รู้รายละเอียดข้อเท็จจริง มีข่าวหลายกระแส อาจเป็นไปได้และเป็นไปไม่ได้ อาจเป็นเพียงข่าวลือ ขึ้นอยู่กับข้อมูลและหลักฐานที่ได้ ฯลฯ ร้อยละ 45.69, อันดับ 2 เชื่อ เพราะต้องการสร้างความวุ่นวายให้กับบ้านเมือง อาวุธที่จับกุมได้มีจำนวนมาก เป็นการเตรียมการเพื่อลอบสังหารจริง การทำงานของนายกฯ อาจส่งผลกระทบต่อคนบางกลุ่ม มีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง ฯลฯ ร้อยละ 31.90 และอันดับ 3 ไม่เชื่อ เพราะเป็นเพียงการสร้างสถานการณ์ ต้องการเป็นข่าวครึกโครม เป็นเพียงการจับอาวุธเท่านั้น ไม่น่ามีความเกี่ยวข้องกับการลอบสังหาร ไม่น่าจะเข้าถึงตัวนายกฯ ได้ง่าย ฯลฯ ร้อยละ 22.41

3.บางกระแสข่าวระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการจัดฉากของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ประชาชนเชื่อหรือไม่?

อันดับ 1 ไม่แน่ใจ เพราะไม่รู้ที่มาที่ไป ไม่รู้รายละเอียดที่แน่ชัด ยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่แท้จริง คาดเดาได้ยาก เป็นเรื่องที่กระทบต่อความมั่นคง ฯลฯ ร้อยละ 46.63, อันดับ 2 ไม่เชื่อ เพราะเชื่อมั่นในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ มีหลักฐานชัดเจน น่าจะมีความผิดจริง เป็นการสร้างกระแสข่าวเชิงลบของผู้ไม่หวังดี ต้องการทำลายความน่าเชื่อถือของเจ้าหน้าที่ ฯลฯ ร้อยละ 36.99 และอันดับ 3 เชื่อ เพราะมีความเป็นไปได้ ต้องการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบให้เกิดขึ้น ข้อมูลยังมีความขัดแย้งน่าสงสัย ที่ผ่านมามีหลายคดีที่ไม่สามารถนำตัวผู้กระทำผิดมาชี้แจงหรือนำมาลงโทษได้ ฯลฯ ร้อยละ 16.38


4.กรณีจับอาวุธสงครามของโกตี๋ ประชาชนคิดว่าจะกระทบกับการสร้างปรองดองหรือไม่?

อันดับ 1 กระทบ เพราะมีความเกี่ยวข้องกับพรรคการเมือง อาจนำไปสู่การขัดแย้ง เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ อาจมีการออกมาเคลื่อนไหว เรียกร้อง มองว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ถูกกลั่นแกล้ง ฯลฯ ร้อยละ 37.62, อันดับ 2 ไม่กระทบ เพราะเป็นการกระทำผิดจริง ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการสร้างปรองดอง รัฐบาลสามารถจัดการได้ ประชาชนอยากให้บ้านเมืองสงบ​ ฯลฯ ร้อยละ 33.15 และอันดับ 3 ไม่แน่ใจ เพราะไม่รู้ว่ามีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวข้องกับใคร หรือพรรคการเมืองใดบ้าง ยังต้องรอผลการสอบสวนต่อไป ฯลฯ ร้อยละ 29.23

5.จากกรณีดังกล่าวสะท้อนให้เห็นอะไรบ้างในสังคมไทย

อันดับ 1 สังคมไทยมีความขัดแย้ง แบ่งฝักแบ่งฝ่ายอย่างชัดเจน ร้อยละ 74.53, อันดับ 2 ควรมีมาตรการที่เข้มงวดในการควบคุมอาวุธร้ายแรง อาวุธสงคราม ร้อยละ 65.28, อันดับ 3 ประชาชนไม่มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ร้อยละ 59.17, อันดับ 4 น่าจะยังมีขบวนการและการซ่องสุมอาวุธอีกจำนวนมาก ร้อยละ 58.31 และอันดับ 5 เป็นการท้าทายอำนาจรัฐ กฎหมายหละหลวม มีช่องโหว่ ร้อยละ 53.84

อ้างอิงจาก สวนดุสิตโพลติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี

ติดตามข่าวอื่นๆ