พระเมตตาหาที่ใดเปรียบปราน!!...ยังจำได้ไหม "น้องก้าน" มัคคุเทศน์น้อยตามเสด็จฯหลบฝน "สมเด็จพระเทพฯ" ทรงพระเมตตา พระราชทานบ้านให้ (ชมภาพ)

Publish 2017-03-21 18:51:30

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2559 เวลา 15.05 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดศูนย์การโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านภูดานกอย อำเภอปทุมราชวงศา จังหวัดอำนาจเจริญ ทอดพระเนตรกิจกรรมต่างๆ อาทิ การอนุรักษ์พันธุกรรมพืชฯ, การสาธิตการทอเสื่อกก โดยชาวบ้านในชุมชน, กิจกรรมสหกรณ์ จัดตั้งร้านค้าคุณธรรม, กิจกรรมดนตรี อังกะลุง สื่อพัฒนาการแสดงออก และ โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน โดยมี พล.ต.ต. เทพ อมรโสภิต รรท.ผบช.ตชด พร้อมด้วยข้าราชการ ตำรวจ ทหาร ประชาชน ร่วมรับเสด็จฯ

 

  ส.ต.ต.ภัชรีภรณ์ พิมพ์ปัด ครูประจำชั้น น้องก้าน เปิดเผยว่า โดยส่วนตัวของน้องก้าน ที่ตนได้ดูแลมานั้น น้องก้านจะเป็นเด็กที่ร่าเริง ให้ความร่วมมือกับกิจกรรมต่างๆ เป็นอย่างดี ค่อยให้คำแนะนำเพื่อนที่เรียนอ่อนกว่าตนเอง และให้ความช่วยเหลือเพื่อนเสมอมา น้องก้านจะมาโรงเรียนแต่เช้า และทุกๆเช้า จะมากวาดห้องเรียน และถามคุณครูอยู่ประจำเสมอว่ามีอะไรที่จะให้น้องก้านช่วยเหลือบ้าง ด้วยความที่โรงเรียน ตชด. ที่ได้มีการเรียนการสอนเพราะความเมตตากรุณาของพระองค์ท่าน ซึ่งน้องก้าน จะคอยถามตนอยู่เสมอว่า พระองค์ท่านจะมาเมื่อไหร่ค่ะคุณครู หนูอยากเจอพระองค์ท่าน อยากตามเสด็จพระองค์ท่าน อยากแนะนำโรงเรียน อยากให้พระองค์ท่านได้มาดูแปลงผักของหนู

ซึ่งเราเห็นความตั้งใจของน้องตรงจุดหนึ่งที่น้องอยากตามเสด็จพระองค์ท่าน เราจึงได้เลือกน้องก้าน มาเป็นมัคคุเทศก์ตามเสด็จพระองค์ ซึ่งหลังจากที่ภาพที่พระองค์ท่านทรงประครองน้องก้านหลบฝน น้องก้านก็ปลื้มปิติ ยิ้มอย่างมีความสุข พร้อมกับเล่าให้ตนฟังอยู่ตลอดว่า พระองค์ท่านทรงมีเมตตา ยิ้มอยู่ตลอดเวลา ใจดีกับหนูด้วย ซึ่งเป็นความสุขที่เด็กคนหนึ่งได้รับพระกรุณาจากพระองค์ท่าน

(และในระหว่างที่ทรงเยี่ยมศูนย์การเรียนรู้ ปรากฏว่า มีฝนตกลงมา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี พระเมตตาประคองมัคคุเทศก์น้อยที่ร่วมรับเสด็จฯ นับเป็นพระเมตตาอย่างหาที่สุดมิได้ และยังเป็นบุญวาสนาของหนูน้อยคนดังกล่าว ซึ่งต่อมาทราบว่า หนูน้อยคนนี้ มี ชื่อเล่นว่า "น้องก้าน")

 น้องก้าน หรือ ด.ญ.วิชุดา ปิ่นสุข เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า วันที่พระองค์ทรงเสด็จนั้นฝนตก พระองค์ท่านกลัวหนูเปียก พระองค์ท่านทรงกอดหนูเข้าไปหลบฝนด้วย ซึ่งระหว่างพระองค์ท่านทรงเสด็จพระองค์ท่านยิ้มตลอดเวลา หนูดีใจที่พระองค์ท่านทรงมาเยี่ยมพวกหนู หนูรักพระองค์ท่านค่ะ ซึ่งวันนั้นหนูได้ตามเสด็จพระองค์ท่านและกราบบังคมทูลเกี่ยวกิจกรรมต่างๆ ของโรงเรียน เช่น การทำปศุสัตว์ การปลูกพืชผักต่างๆ ซึ่งพวกหนูช่วยกันดูแล และขายผลผลิตที่ได้ผ่านสหกรณ์ของโรงเรียนเราค่ะ ซึ่งก่อนหน้านี้หนูเคยเห็นท่านแค่ในโทรทัศน์เท่านั้น เมื่อได้มาเจอพระองค์ท่านหนูก็รู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก


ผู้สื่อข่าวยังได้เดินทางไปที่บ้านของน้องก้าน ซึ่งน้องก้านนั่นอาศัยอยู่กับแม่ ในบ้านหลังๆ เล็กที่มีสภาพทรุดโทรม เนื่องจากแม่ของน้องก้านแยกทางกันกับพ่อ และพี่สาวอีก 2 คน ที่ตอนนี้เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรียนบ้านหินเกิ้งน้องก้านบอกว่าแม้จะเป็นบ้านเล็ก แต่น้องก้านก็รู้สึกอบอุ่นที่มีแม่ พี่สาวอีก 2 คน ที่อยู่ด้วยกันกับตน เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว และโตขึ้นหนูก็ตั้งใจไว้ว่าจะเป็นครูให้ได้

 

ล่าสุดวันนี้(21 มี.ค.) ที่บ้านเลขที่ 170 ม.6 ต.คำโพน อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการ จ.อำนาจเจริญ พร้อมด้วยนางสุกัญญา ชุมอุปการ นายกเหล่ากาชาด จ.อำนาจเจริญ ทำพิธีมอบบ้านหลังใหม่ให้กับครอบครัวนางมาลัย ดอกไม้ ตามโครงการปรับปรุงซ่อมแซมที่อยู่อาศัยให้กับผู้ยากจน ผู้ยากไร้และผู้ด้อยโอกาส เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิต การแก้ไขปัญหาของสังคม การช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส ผู้ยากจน และผู้ยากไร้ ให้มีคุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ที่ดี สามารถดำรงชีวิตอย่างมีความสุข    


 น้องก้าน กล่าวว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณต่อตนเองและครอบครัวเป็นอย่างมาก ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เมตตาต่อครอบครัว ซึ่งทำให้ครอบครัวมีบ้านหลังใหม่ที่มั่นคงแข็งแรง และน้องก้านขอสัญญาว่า จะตั้งใจเรียน จะเป็นเด็กดีของคุณพ่อ คุณแม่ และเมื่อโตขึ้นจะตอบพระคุณของพระองค์ท่าน ด้วยการทำความดีตลอดไป
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ภัทราพร วโรภาสพิมาน

ติดตามข่าวอื่นๆ