ฮาท้องแข็ง !!! เมื่อ 3 หนูน้อยตั้งวงเล่น "เปายิ้งฉุบ" แต่มีวิธีการทำโทษสุดพีค ทำเอาชาวเน็ตแห่แชร์สนั่นโซเชียล (ชมคลิป)

Publish 2017-03-13 10:54:34

แห่แชร์แห่ดูกันสนั่นโซเชียลอีกแล้วสำหรับคลิปวิดีโอที่ถูกเผยแพร่โดยเพจดังอย่าง Youlike คลิปเด็ด ซึ่งเป็นคลิปสุดน่ารักของ3หนูน้อยที่ตั้งวงเล่น เปายิ้งฉุบ กันอย่างสนุกสนานโดยมีผู้ปกครองท่านหนึ่งได้ถ่ายคลิปขณะที่ทั้ง3เล่นกัน แต่มีข้อสังเกตุว่าทำไมทั้ง3คนมีใบหน้าสีดำเหมือนกับเปื้อนอะไร แถมตรงกลางวงมีกระทะตั้งอยู่ และเมื่อการละเล่นดำเนินไปจนมีผู้แพ้ คำตอบที่ว่าเหตุใด3หนูน้อยจึงหน้าดำปี๋แบบนั้นก็เปิดเผย

ซึ่งสาเหตุก็เกิดจากการทำโทษผู้ที่แพ้ด้วยการที่ผู้ชนะใช้มือถูกับก้นกระทะแล้วเอาเขม่าสีดำป้ายเข้าที่หน้าของผู้แพ้นั่นเอง ทำเอาทั้งฮาทั้งเอ็นดูกันจนชาวเน็ตต้องกดแชร์ส่งต่อความน่ารักกันเป็นจำนวนมากชมคลิป....

สำหรับการเล่น เป่ายิ้งฉุบ นั้นเป็นการละเล่นอย่างหนึ่งที่นิยมกันมากในหมู่เด็ก ๆ หลายชาติหลายภาษาทั่วโลก อาศัยเพียงเสี่ยงมือระหว่างผู้เล่นสองฝ่ายเพื่อเอาชนะกัน การเสี่ยงมือทำได้ 3 แบบ คือ ค้อน (กำมือ) , กระดาษ (แบมือ) และกรรไกร (ยื่นเฉพาะนิ้วชี้และนิ้วกลาง)

โดยผู้เล่นจะหันหน้าเข้าหากัน ไพล่มือที่จะเสี่ยงไว้ด้านหลัง เมื่อนับ "เป่า ยิ้ง" จะเตรียมเสี่ยงมือเอาไว้ ว่าจะออกเป็น ค้อน กระดาษ หรือกรรไกร เมื่อพูด "ฉุบ" ทั้งสองจะออกมือมาพร้อมกัน และจะรู้ทันทีว่าใครแพ้หรือชนะ


บางแห่ง เด็ก ๆ จะกำมือสองข้าง หมุนกำมือซ้ายและกำมือขวาวนรอบกัน หรืออาจจะแค่ยกกำมือข้างเดียวขึ้นเขย่า ๆ หรือเอามือจับติ่งหูพร้อมพูดคำเต็ม ๆ ว่า "ยัน ยิง เยา ปั๊กกะเป้า ยิ้งงงงงงงงง" เป็นการนัดพร้อม แล้วแสดงมือเป็น ค้อน กรรไกร หรือกระดาษ เมื่อจบท้ายที่เสียง "ฉุบ" ซึ่งหากออกเสียงฉุบไม่พร้อมกัน หรือแสดงมือไม่พร้อมกัน จะถือว่าเกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ ก็ต้องเริ่มใหม่ ถ้าเสี่ยงมือออกมาเหมือนกันถือว่าเสมอ ต้องเล่นใหม่จนกว่าจะรู้แพ้ชนะ

และถึงแม้จะไม่เป็นที่ยืนยันแน่นอน แต่ก็มีเคล็ดลับบางประการในการเล่นเป่ายิ้งฉุบดังนี้
1.การเล่นเป่ายิ้งฉุบนั้น เริ่มต้นด้วยการกำมือ และแบเปลี่ยนเป็นรูปร่างต่าง ๆ เมื่อออกเสียงคำว่าฉุบ ตามหลักจิตวิทยาแล้ว ผู้เล่นส่วนมากมักจะออกกรรไกรหรือกระดาษในตาแรก เนื่องจากการออกค้อนนั้นยังคงสภาพกำมือไว้แบบ เดิมตามความรู้สึกแล้ว ผู้เล่นจึงมักจะไม่ออกค้อนในตาแรก ฉะนั้น หากในตาแรกออกกรรไกรไว้ก่อน เมื่อปะทะกับกรรไกร หรือกระดาษของฝ่ายตรงข้าม ก็จะมีโอกาสชนะ หรือเสมอมากกว่าแพ้
2.ในตาที่สอง ให้ออกสัญลักษณ์ที่ฝ่ายตรงข้ามออกไว้ในตาที่แล้ว เช่น ฝ่ายตรงข้ามออกกรรไกร ก็ให้ออกกรรไกรตามในตาถัดไป จะมีโอกาสชนะมากกว่า
3.ในการเล่นบางครั้งก็มีการออกสัญลักษณ์พิเศษที่เรียกว่าค้อนกระดาษ คือการเหยียดนิ้วโป้ง ชี้ และกลางออกไป ส่วนสองนิ้วที่เหลือกำไว้ เหมือนกับการออกค้อน กรรไกร และกระดาษพร้อมกัน ถือว่าชนะทุกอย่าง สัญลักษณ์นี้เป็นเพียงการล้อเล่นเพื่อความบันเทิงเท่านั้น ไม่ใช่กติกาที่ใช้จริง
4.หลัง ๆ เริ่มมีมุกออกมือเป็นภาษามือ ที่สื่อคำว่า "รัก" (i love you) คือการ เหยียดนิ้วโป้ง นิ้วชี้ นิ้วก้อย หุบไว้สองนิ้วคือ นิ้วกลางกับนิ้วนาง ซึ่งใช้อ้างว่า "ความรัก ชนะทุกสิ่ง" เพื่อเป็นที่ขบขัน หรือออกเป็นปืน แล้วบอกว่าปืนยิงทุกอย่างพัง


อ้างอิงข้อมูลจาก เฟสบุ๊ค Youlike คลิปเด็ด

...สินีนุช ทีนิวส์...ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล