ด้วยความจงรักภักดี !!!! ชาวนาสุโขทัย ปลูกข้าวแปรอักษรสุดงดงาม ถวายความอาลัย ในหลวง ร.๙  (ภาพ)

ด้วยความจงรักภักดี !!!! ชาวนาสุโขทัย ปลูกข้าวแปรอักษรสุดงดงาม ถวายความอาลัย "ในหลวง ร.๙" (ภาพ)

Publish 2017-02-13 16:05:46

บนพื้นที่นาข้าวทุ่งหลวง อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย ของนายธวัชชัย หมวกสังข์  ถูกออกแบบ และ ปลูกข้าวด้วยความจงรักภักดี และน้อมถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 

นายธวัชชัย  เจ้าของที่นาผืนดังกล่าวตั้งใจปลูกข้าวบนพื้นที่ ๙ไร่ เพื่อถวายความจงรักภักดี โดยเขียนแบบ ออกแบบ ร่างแบบหลายครั้ง ตามความตั้งใน ที่ต้องการให้ด้านบนเป็นชฎา มีเลขเก้าไทย ขนาดใหญ่ วางอยู่บนพาน พร้อมด้วย ฉัตร ๙ ชั้น สองข้างมีเลข ๙ ไทยบนยอดฉัตร และตัวอักษร "เกิดในรัชกาลที่ ๙" และด้านล่างเป็นข้อความ "ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป"
 
ภายหลังร่างแบบแล้ว จึงได้เริ่มลงมือทำ ในวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๙  โดย พ่อ แม่ พี่น้อง และญาติ ช่วยกันวางแนวทำตามแบบที่กำหนด จากนั้น ได้หว่านข้าเปลือกตามแบบที่กำหนด  ซึ่งต้นข้าว เริ่มงอกงาม และออกรวงข้ามพร้อมเก็บเกี่ยว ซึ่งคาดว่าข้าวที่ปลูกไว้พร้อมที่จะเก็บเกี่ยวในวันที่ ๙ เมษายน ๒๕๖๐ 

ทั้งนี้ นายธวัชชัย มีความตั้งใจว่าจะนำเมล็ดพันธุ์ที่เก็บเกี่ยวได้ ซึ่งคาดว่าจะได้ประมาณ 1,000 กิโลกรัม และจะมอบให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกข้าว รายละ ๙ กิโลกรัม จำนวน ๙๙ ราย และถือว่าเป็นมงคลชีวิตของตนและครอบครัวที่ภาพแปลงนาแห่งความจงรักภักดีแปลงนี้ จะสร้างความสุขและรอยยิ้มให้ทุกคนที่ได้พบเห็นหลังจากที่ทุกข์โศกกับการเสด็จสวรรคต ซึ่งเป็นสิ่งที่เปี่ยมด้วยคุณค่าของชีวิตชาวนาไทยที่สามารถสร้างสรรค์แปลงนาแห่งความจงรักภักดี ถวายพระองค์จนสำเร็จ 


 

 

(คลิกอ่าน: เห็นแล้วจะร้องไห้ "คุณยาย" นำวุ้นมะพร้าวมาถวายพ่อหลวง ที่ริมฟุตปาธ หน้าร้านตัดฉลองพระองค์)

(คลิกอ่าน: แม่เฒ่าวัย 70 เป็นลมขณะแปรอักษรถวายอาลัย จู่ๆมีหญิงชุดดำโดดช่วยปฐมพยาบาล)

 

 

เรียบเรียงโดย  นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์  สำนักข่าวทีนิวส์

ขอบคุณภาพ  เพจเฟซบุ๊ก"SUKHOTHAI MAGAZINE"ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์